tin tức-sự kiện

CÔ HỌC TRÒ NGHÈO VƯỢT KHÓ, HỌC GIỎI

CÔ HỌC TRÒ NGHÈO VƯỢT KHÓ, HỌC GIỎI

Trường THCS Yên Nam vốn là ngôi trường có nhiều học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn trong huyện Duy Tiên. Năm học 2015 - 2016 nhà trường có gần 40 em thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo của xã. Song thật đáng mừng là đa số các em hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng đều có ý thức vươn lên trong học tập. Trong số đó phải kể đến em Bùi Thị Tươi - học sinh lớp 8A, học sinh giỏi trong đồng đội Toán lớp 8 của trường. Có lẽ không có ai trong ngôi trường THCS Yên Nam này lại không biết đến và không thương cảm cho hoàn cảnh của em.

Tôi đã từng là giáo viên chủ nhiệm của em Tươi năm học trước vì vậy tôi càng thấu hiểu rõ hoàn cảnh của cô học trò giỏi và ngoan này. Ngay từ ngày đầu nhận lớp chủ nhiệm tôi đã có ấn tượng với cô bé có khuôn mặt bầu bĩnh, nước da bánh mật có mái tóc dài đen óng, học giỏi đều các môn nhưng lại có vẻ nhút nhát. Hỏi các học sinh trong lớp thì tôi được biết gia đình em có hoàn cảnh rất khó khăn, bố lại thường xuyên đi làm xa. Tôi đã đến thăm gia đình em vào một ngày cuối tuần. Nhà em nằm ở cuối thôn Thận Trại, đó là một ngôi nhà cấp bốn đã cũ. Lúc tôi đến thì Tươi không có nhà. Ở nhà chỉ mẹ em cùng ba đứa em nhỏ của Tươi. Sau khi trò chuyện với mẹ em, tôi được biết: em có một tuổi thơ quá thiệt thòi. Một căn bệnh hiểm nghèo đã cướp đi người cha yêu dấu của Tươi khi em mới tròn 8 tháng tuổi. Em lớn lên trong sự thiếu vắng hơi ấm của tình cha. Mẹ em đã cố gắng nuôi em khôn lớn, được học hành như các bạn cùng trang lứa. Sau đó mẹ em đi bước nữa và em có thêm ba đứa em – em lớn nhất lên 5 tuổi, em thứ hai ba tuổi và em nhỏ nhất 1 tuổi. Là chị cả nên mọi công việc giúp đỡ gia đình đều đặt lên đôi vai nhỏ bé của em – từ nấu cơm, quét dọn nhà cửa đến chăm sóc em nhỏ và cả việc đồng áng... Cả gia đình em làm nghề nông, tài sản chẳng có gì đáng giá ngoài mấy sào ruộng và căn nhà cấp bốn cũ kĩ, nhìn xung quanh chỉ thấy tràn ngập nỗi buồn của sự thiếu thốn, khó khăn. Có lẽ chỉ có một vật mang đến niềm vui nhất với em và gia đình đó là những tờ giấy khen của em được dán ngay ở gian nhà ngoài. Nhìn vào thành tích học tập của em mà tôi không khỏi xúc động: “Ôi! Hoàn cảnh gia đình như vậy mà từ năm học lớp 1 tới nay năm nào em cũng đạt danh hiệu là Học sinh giỏi!. Mẹ em cho biết: với thành tích học tập của em ở bậc Tiểu học, em có tên trong danh sách gọi lên học lớp 6 tại trường THCS Nguyễn Hữu Tiến nhưng vì điều kiện gia đình nên em không theo học trường đó được.

Chia tay gia đình em nhưng lòng tôi vẫn nặng trĩu một nỗi buồn thương cho gia cảnh của em. Từ đó tôi cũng hiểu phần nào lí do tại sao em nhút nhát và không thường xuyên tươi cười như các bạn cùng trang lứa...

Thấu hiểu hoàn cảnh của em, Hội khuyến học huyện Duy Tiên đã tặng cho em phần thưởng Học sinh nghèo vượt khó là một chiếc xe đạp, Hội khuyến học xã cùng với nhà trường cũng đã động viên em bằng những phần quà nhân dịp Tết và cuối năm học.

Với những nỗ lực cố gắng trong học tập, từ những đức tính ngoan hiền lại chịu khó mà Tươi luôn được thầy cô quý mến, bạn bè tin yêu và là niềm tự hào của gia đình em.

Năm học lớp 7 vừa qua em đã đạt giải Ba trong kỳ thi học sinh giỏi môn Toán cấp Huyện và là học sinh học giỏi đều các môn.

 Năm học 2015-2016 này, em vẫn giữ vững được thành tích học tập của mình và cũng đang trong đội tuyển học sinh giỏi môn Toán lớp 8 của trường tham dự kỳ thi Học sinh giỏi cấp huyện sắp tới. Nhà trường cũng đang hy vọng ở sự nỗ lực cố gắng của em.

Có thể nói, em xứng đáng là tấm gương sáng biết tự mình vượt qua số phận vươn lên trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan của Bác Hồ để các bạn học sinh noi theo.

                                                                                 Cô giáo: Nguyễn Thị Hường

Tác giả: thcsyennam

Xem thêm

Giao lưu CLB tiêng Anh
Khai giảng năm học 19-20
Lễ dâng hương báo công năm học 2014-2015
Ngày hội đến trường 2017
Bài dạy minh họa