tin tức-sự kiện

CLB Nữ vị thành niên

LỄ RA MẮT VÀ CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG CỦA CÂU LẠC BỘ  “NỮ VỊ THÀNH NIÊN”

Tuổi dậy thì là giai đoạn chuyển tiếp từ trẻ con lên người lớn với nhiều thay đổi rõ rệt về tâm sinh lý. Đây là lứa tuổi diễn ra bao điều kỳ diệu, cái tuổi cơ thể có những biến đổi bất ngờ. Lứa tuổi đó chuyển giao giữa người lớn và trẻ con, tính tình hay thay đổi thất thường, đôi khi hay cáu giận vô cớ, không kìm chế được bản thân. Rắc rối vậy nhưng cũng rất đỗi tự hào vì chứng minh cho các em một sự trưởng thành bắt đầu. Thật đúng khi gọi đó là tuổi hoa. 

Nắm bắt được tâm, sinh lý của học sinh ở độ tuổi này, được sự nhất trí của BGHtrường THCS Yên Nam, tổ chức Đoàn và Đội đã thành lập Câu lạc bộ: “Nữ vị thành niên” theo quyết định số 07 ngày 20/10/2015 của Hiệu trưởng trường THCS Yên Nam.

Ngày 29 tháng 10 năm 2015, Câu lạc bộ “Nữ vị thành niên” ra mắt.

     Đến dự và khai mạc có cô Nguyễn Thị Thu Hương - Hiệu trưởng nhà trường và các cô giáo trong ban chỉ đạo cùng 36 em học sinh nữ các khối 7, 8, 9.

Buổi sinh hoạt đầu tiên của Câu lạc bộ cô giáo Nguyễn Thị Ngoan- Giáo viên môn sinh học đã dạy các em bài đầu tiên:” Cơ chế xác định giới tính”. Các em học sinh nữ khối 7, 8, 9 đến học đông đủ và nghiêm túc, chú ý lắng nghe, mạnh dạn hỏi về những vấn đề tâm sinh lý lứa tuổi mà các em đang quan tâm.

Nội dung chính của buổi sinh hoạt đầu tiênđã giải đáp được phần nào đó thắc mắc của các em và cung cấp các thông tin khoa học về sự thay đổi ở tuổi dậy thì, các cơ quan sinh sản của nam và nữ; sự thụ tinh - thụ thai - thai nghén; tình bạn, tình yêu và tình dục; các viêm nhiễm và bệnh lây qua đường tình dục kể cả HIV/AIDS ...Bên cạnh đó, câu lạc bộ còn mang đến cho học sinh nhiều hướng dẫn thiết thực trong việc tự chăm sóc bản thân như: giữ gìn vệ sinh cơ quan sinh dục, chăm sóc cuộc sống tinh thần và tình cảm, quan hệ tình dục có trách nhiệm và an toàn, phòng tránh bị lạm dụng tình dục...đặt biệt hơn khi học sinh tham gia câu lạc bộ sẽ giúp các  em xác định và củng cố giá trị sống cũng như các kỹ năng sống cho bản thân, để từ đó có được thái độ và hành vi lành mạnh về sức khỏe giới tính, tình dục và hướng tới một tương lai tốt đẹp

Tùy theo mong muốn được tư vấn mà giáo viên có sự tư vấn hợp lý khoa học nhằm giúp các em yên tâm và thấy được sự phát triển của cơ thể ở tuổi dậy thì là sự phát triển bình thường. Cung cấp đầy đủ và giảng giải các kiến thức liên quan để các em có sự phát triển tâm lý ổn định, không bị lệch lạc.

Để câu lạc bộ hoạt động có hiệu quả và được học sinh yêu mến tin tưởng, tìm đến để được tư vấn các kiến thức liên quan đến sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên thì hầu hết giáo viên tham gia tư vấn đều rất  nhiệt tình giúp đỡ và gần gũi với các em như người bạn, người chị, ngoài ra những giáo viên trực tiếp tham gia câu lạc bộ phải có giáo án về nội dung chương sinh sản của chương trình sinh học 8
Những học sinh này có nhiệm vụ thâm nhập và tìm hiểu các vấn đề mà học sinh khác không giải quyết để cùng giáo viên tư vấn làm việc có hiệu quả và giúp đỡ học sinh nhiều hơn.

Buổi sinh hoạt và ra mắt câu lạc bộ đã thu hút rất nhiều các em học sinh các khối lớp từ lớp 7, 8 và 9 đến tham gia, các em rất hào hứng thảo luận, đặt câu hỏi, cũng như trả lời tất cả các tình huống mà các cô giáo đã đưa ra và mạnh dạn hỏi về những vấn đề quan tâm.

Theo định kỳ mỗi tháng câu lạc bộ sinh hoạt một lần sẽ góp phần trang bị cho các em nhiều kiến thức, những giá trị sống, kỹ năng sống cần thiết để các em có thể tự tin vững bước trong cuộc sống.

 

Tác giả: thcsyennam

Xem thêm

Giao lưu CLB tiêng Anh
Khai giảng năm học 19-20
Lễ dâng hương báo công năm học 2014-2015
Ngày hội đến trường 2017
Bài dạy minh họa