tin tức-sự kiện

THƯ VIỆN TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐỌI SƠN

Trường Tiểu học Đọi Sơn là một ngôi trường xinh đẹp, thân thiện, có khuôn viên đẹp, thoáng mát với tổng diện tích 4019m2 nằm bên dòng sông Châu Giang thơ mộng – sát chân núi Đọi linh thiêng. Trường đã được công nhận trường tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 sau 5 năm từ năm 2012. Thư viện nhà trường đạt Thư viện trường học Tiên tiến vào tháng 7 năm 2012. Từ đó đến nay, thư viện nhà trường ngày càng được mở rộng và phát triển. Đặc biệt năm học 2016-2017, thầy và trò Trường Tiểu học Đọi Sơn đã triển khai và thực hiện tốt kế hoạch xây dựng thư viện trường học Xuất sắc.

Thư viện được đặt ở vị trí thuận lợi, có tổng diện tích 131m2 bao gồm: kho sách, phòng đọc học sinh và phòng đọc giáo viên. Có 20 giá sách, 34 tủ chuyên dùng  để sắp xếp sách, báo, tạp chí, bản đồ, tranh ảnh giáo dục, băng đĩa giáo khoa. Có đủ bàn ghế, ánh sáng, quạt điện, máy tính, máy in… đảm bảo các điều kiện tốt nhất để quản lí, tổ chức các hoạt động của thư viện. Thư viện nhà trường có Góc “Thư viện điện tử” gồm 5 máy tính kết nối mạng Internet giúp bạn đọc sử dụng sách điện tử và khai thác truy cập thông tin.

Số lượng sách trong kho sách của  thư viện được bổ sung hàng năm nên rất phong phú về thể loại bao gồm: sách giáo khoa trong “Tủ sách giáo khoa dùng chung” có: 288 đầu sách = 3965 bản và 3643 bản sách an toàn giao thông ; sách nghiệp vụ 1018 bản. Đặc biêt số lượng và chủng loại sách tham khảo vô vùng phong phú như: sách tra cứu, sách tham khảo các môn học, sách mở rộng kiến thức, nâng cao trình độ, sách đạo đức, sách thiếu nhi, sách pháp luật... Tổng số sách tham khảo thư viện hiện có là 2917 bản. Số lượng đầu báo và tạp chí trong kho sách là 4654 bản. Thư viện còn có đủ các loại bản đồ, tranh ảnh giáo dục, băng đĩa giáo khoa. Tổng số có 2136 tranh ảnh bản đồ và 198 băng đĩa giáo khoa. Ngoài ra Thư viện nhà trường còn có một số sách điện tử gồm cả sách tham khảo, sách giáo viên, sách học sinh có nội dung thiết thực. 

Thư viện có đầy đủ nội quy, khẩu hiệu, lịch hoạt động của thư viện, bảng hướng dẫn cán bộ giáo viên, học sinh sử dụng tài liệu trong thư viện, có biểu đồ phát triển kho sách, biểu đồ theo dõi tình hình bạn đọc… Tài liệu trong thư viện được đánh mã số, sắp xếp khoa học, hợp lí theo từng chủng loại, được quản lý bằng phần mềm thư viện. Ngoài tủ mục lục, thư viện còn có thêm mục lục treo tường, mục lục quay, mục lục Album sử dụng có hiệu quả.

Phòng đọc của học sinh là một không gian đầy màu sắc và hình ảnh sống động, thân thiện phù hợp với học sinh tiểu học. Đến đây các em được đọc các cuốn sách tham khảo, truyện thiếu nhi, sách truyện về Bác Hồ, sách ATGT…

Phòng đọc của giáo viên - một  không gian yên tĩnh có đủ 30 chỗ ngồi. Đây là địa điểm để các thầy cô giáo đến đây tự học, tự nghiên cứu và tổ chức sinh hoạt chuyên môn, giới thiệu thảo luận, trao đổi  sách, tài  liệu cùng  đồng  nghiệp.

Ngoài ra, để mở rộng không gian đọc sách, nhà trường còn xây dựng mô hình góc “Thư viện xanh” trên sân trường, góc “thư viện cộng đồng” gần cổng trường. Dưới bóng mát của cây xanh, bố trí nhà vòm, ghế inox, ghế đá để học sinh ngồi đọc trong giờ chơi; phụ huynh học sinh và cộng đồng đọc sách khi có nhu cầu.

Thư viện nhà trường còn tổ chức các hoạt động thư viện với nội dung phong phú như: Giới thiệu sách, trưng bày, triển lãm sách theo chủ đề, tổ chức thi kể chuyện theo sách, thi tiểu phẩm theo truyện kể, thi vui đọc sách nhân ngày Sách Việt Nam 21/4, thi Vẽ tranh minh họa cho sách, quyên góp sách…

Nhận thức  rõ vai trò của thư viện nhà trường là một bộ phận quan trọng góp phần vào việc nâng cao chất lượng giáo dục, là công cụ phục vụ mục tiêu đổi mới phương pháp dạy học, là nơi hội tụ kiến thức, tri thức của loài người. Nó không chỉ giúp cho thầy và trò nhà trường dạy tốt, học tốt mà nó còn góp phần mở mang trí óc, bồi đắp nhân cách, xây dựng nền tảng về chân thiện mĩ. Trong những năm học qua, được sự quan tâm tạo điều kiện của chính quyền địa phương, sự ủng hộ nhiệt thành của các bậc phụ huynh, thầy trò Trường Tiểu học Đọi Sơn đã  phấn đấu không ngừng xây dựng  thư viện nhà trường ngày càng phát triển và hoạt động có hiệu quả. Những hình ảnh sống động về một thư viện thân thiện dưới đây chính là thành quả của quá trình lao động  nhiệt tình, trách nhiệm và đầy sáng tạo của thầy trò trường Tiểu học Đọi Sơn trong thời gian qua.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                                                                                         

Tác giả: Đỗ Thị Mai

Xem thêm

MÚA: VŨ ĐIỆU HOANG DÃ
Múa Lý cây đa - Trường tiểu học Đọi Sơn
Tiếng Anh cho em
Kể chuyện Vịt con xấu xí - Tiểu học Đọi Sơn
Văn nghệ giao lưu Olympic Tiếng Anh