tin tức-sự kiện

Người thuyền trưởng luôn biết lái những chuyến đò cập bến bình an
Người thuyền trưởng luôn biết lái những chuyến đò cập bến bình an

Nếu có dịp về quê hương Lý Nhân, mời bạn hãy ghé thăm trường Tiểu học Đồng Lý. Đó là một ngôi trường khang trang và thân thiện nằm ở trung tâm xã Đồng Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Trải qua hơn 30 năm xây dựng và trưởng thành, mái trường này đã từng bước khẳng định được vị thế của mình, xứng đáng là một trong những trường tiểu học có chất lượng giáo dục cao của bậc Tiểu học . Nói về ngôi trường này phải kể đến vai trò lãnh đạo của cô Nguyễn Thị Liễu - Hiệu trưởng nhà trường - Một con người đã dành gần trọn cuộc đời cho sự nghiệp giáo dục - Một con người mà khi nhắc đến, mỗi người bạn đồng hành trên những chuyến đò chở tri thức cùng chị đều cảm thấy rất vững tâm bởi bên cạnh mình có một Người thuyền trưởng luôn vững tay chèo trước bao ghềnh thác.

Năm 1990, tốt nghiệp Trung cấp Sư phạm, cô Nguyễn Thị Liễu trở về trường cấp 1-2 Đồng Lý (nay là trường Tiểu học Đồng Lý) công tác. Là một cô giáo đang căng đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ lại được trở về chính ngôi trường cô đã từng học tập nên cô đã gắn bó với nơi đây gần như là máu thịt. Đồng nghiệp của cô đều là bạn, là thầy cô đã từng dạy cô những năm tháng tuổi thơ. Vì thế, cô coi tập thể sư phạm nhà trường như một tổ ấm yêu thương. Những năm đứng trên bục giảng, bằng khả năng sư phạm vốn có cộng với lòng nhiệt, tình đam mê công việc, cô đã sớm trưởng thành, là điểm sáng trước tập thể; được bạn bè, đồng nghiệp đặc biệt là học sinh và nhân dân địa phương quý mến, tin yêu. Và cũng chính vì thế, mười hai năm sau, cô được tín nhiệm đề bạt làm Phó hiệu trưởng rồi làm Hiệu trưởng trường Tiểu học Đồng Lý từ năm 1990đến nay. Trên cương vị là thủ trưởng đơn vị, cô đã không ngừng phấn đấu hoàn thiện về mọi mặt để xứng là điểm tựa về chuyên môn nghiệp vụ, về tinh thần và kinh nghiệm sống để mỗi cán bộ, giáo viên và nhân viên trong nhà trường trông cậy và noi theo.

 

Điều đầu tiên khiến mọi người cảm phục cô đó là một con người mẫu mực về phong cách, đạo đức, lối sống và hết lòng với công việc. Với khả năng quản lí, điều hành vững vàng, cô luôn là người tiên phong dám nghĩ, dám làm trong các hoạt động giáo dục của nhà trường. Hơn bất cứ lúc nào cô đều coi chất lượng giáo dục là nhiệm vụ sống còn của nhà trường. Chính vì thế, cô luôn chỉ đạo một cách sát sao, luôn quan tâm, bồi dưỡng, động viên, khuyến khích, để giáo viên có điều kiện học tập, nâng cao chất lượng giảng dạy, giáo dục học sinh, tích cực đổi mới phương pháp dạy học, phát huy được năng lực và tính chủ động, sáng tạo. Bằng trình độ chuyên môn vững vàng, lòng nhiệt tình, và tinh thần trách nhiệm cao cô đã bồi dưỡng, giúp đỡ đồng nghiệp trong trường, trong huyện trở thành giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi, giáo viên tổng phụ trách giỏi các cấp. Cô còn là thành viên cốt cán chuyên môn của huyện, của tỉnh.

Cô Nguyễn Thị Liễu là một cán bộ quản lí được coi là có biệt tài trong việc dùng người. Với mỗi cá nhân hay các tổ chức trong trường, cô đều phân công nhiệm vụ phù hợp với khả năng thậm chí sở trường để mỗi cán bộ, giáo viên có cơ hội thể hiện hết năng lực của mình và hỗ trợ lẫn nhau hoàn thành nhiệm vụ. Phương châm điều hành công việc của cô là “Việc tìm người chứ không phải người tìm việc”.

Với tài năng quản lí, tâm huyết và sự cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, cô đã 15 lần đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, 01 lần đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; được tặng bằng khen của UBND tỉnh Hà Nam, bằng khen của B 

 

Không chỉ có thế, ở cơ quan hay tại gia đình cô Nguyễn Thị Liễu còn thự sự là Người xây tổ ấm”. Với đồng nghiệp, cô luôn dành thời gian quan tâm đến đời sống tâm tư, tình cảm cũng như sức khỏe tinh thần bằng những lời nói, cử chỉ ân cần, cởi mở. Những lúc buồn phiền hay bất hạnh, đồng nghiệp tìm đến cô như tìm đến một người ruột thịt, để được động viên, chia sẻ, được có cái cảm giác như có người chỉ đường, và tiếp thêm nghị lực để không còn nản lòng trước khó khăn. Vì thế cô đã quy tụ cán bộ giáo viên, học sinh thành một tập thể biết bỏ qua những điều nhỏ nhặt, những tư tưởng cá nhân để đoàn kết nhất trí cùng cộng đồng trách nhiệm vì nhiệm vụ chung. Bao năm nhiệt tình, lăn lộn xây dựng phong trào giáo dục của địa phương, cô được các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhân dân xã Đồng Lý tín nhiệm, đánh giá cao. Đảng, chính quyền địa phương và đã tạo điều kiện đầu tư cơ sở vật chất xây dựng ngôi trường Tiểu học Đồng Lý  ngày một khang trang, đẹp đẽ. Ở gia đình riêng của cô cũng vậy, cô luôn thắp sáng ngọn lửa yêu thương, khéo léo chu toàn mọi bề gây dựng gia đình yên ấm, hạnh phúc là chỗ dựa tinh thần để cô yên tâm công tác.

Người xưa vẫn có câu: “Nhân vô thập toàn”. Nguyễn Thị Liễu vốn rất khiêm nhường, cô ít khi nói về mình và không hay bằng lòng với những gì mình đã làm được. Nhưng quả thật, tầm nhìn của người quản lý, lãnh đạo như cô; phẩm chất và phong cách ứng xử của cô từ bao giờ đã có sức lan tỏa và có sự ảnh hưởng lớn đối với tập thể sư phạm nhà trường. Chính vì thế, từ một ngôi trường của một xã thuần nông, nhiều hộ gia đình khó khăn, dân trí có hạn, thầy và trò nhà trường đã không ngừng phấn đấu vươn lên trở thành trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2, đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3; được Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam tặng cờ Thi đua Xuất sắc và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những thành tích đó làm mỗi cán bộ, giáo viên nhà trường đều cảm thấy rất vinh dự và tự hào. Và họ đều hiểu rằng: thành quả đó có sự đóng góp không nhỏ của Nguyễn Thị Liễu - Người thuyền trưởng luôn biết lái những chuyến đò cập bến bình an.

Tác giả: thdongly

Xem thêm

Hoạt động NGLL: Múa hát tập thể bài 'Con gà gáy' của hs trường Tiểu học Đồng Lý
Hoạt động NGLL: Bài tập thể dục giữa giờ của tập thể học sinh trường Tiểu học Đồng Lý
Hoạt động NGLL: Bài võ cổ truyền của tập thể học sinh trường Tiểu học Đồng Lý
Gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới các thầy cô giáo nhân ngày 20/11
Đến Thăm trại điều dưỡng thương binh