tin tức-sự kiện

Thứ trưởng Giáo dục nói về mô hình trường học mới
Thứ trưởng Giáo dục nói về mô hình trường học mới.

Năm học mới 2013-2014, gần 2.000 trường tiểu học trên cả nước sẽ thực hiện dạy và học theo Mô hình trường học kiểu mới (VNEN). Việc này được xem như dấu hiệu khởi đầu cho một bước đổi mới tận gốc mục tiêu giáo dục, nội dung, chương trình, cách thức tổ chức dạy học và kiểm tra đánh giá học sinh.

Mô hình trường học mới đảm bảo cho học sinh được rèn luyện một cách toàn diện, không phải chỉ có học kiến thức mà được rèn luyện nhiều hơn về kỹ năng sống, trang bị năng lực tự quản bản thân, tự quản tập thể cho học sinh...

Nội dung dạy học được thiết kế theo quy trình đảm bảo cho học sinh có khả năng tự học, chuyển quá trình dạy học thành quá trình hướng dẫn học sinh tự học, tự vận dụng kiến thức.

Mô hình này cũng coi trọng việc kiểm tra đánh giá trong suốt quá trình học đi đôi với việc kiểm tra kết quả học tập. Mô hình trường học mới sẽ không chỉ đánh giá học sinh học được cái gì mà quan trọng sẽ đánh giá học sinh làm được cái gì qua học. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hướng dẫn việc đánh giá học sinh ngay trong quá trình học để kịp thời động viên các em, phát hiện các em gặp khó khăn về vấn đề gì để giúp đỡ một cách kịp thời. Với cách làm này giáo viên sẽ giúp đỡ riêng được từng em, phát huy được năng lực riêng của từng em khác nhau, không phải ứng xử một cách đồng loạt. Đấy chính là tính nhân văn của mô hình trường học mới.

Xem chi tiết tại đây.

Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ trao học bổng 3 tỷ đồng – vietnamplus.vn

Ngày 27/8, tại thành phố Đà Nẵng, Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ (East meets West) đã trao 47 suất học bổng năm học 2013-2014 cho các tân sinh viên trong Chương trình học bổng “SPELL goes to College” với tổng giá trị gần 3 tỷ đồng.

Đây là năm thứ 2 Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ thực hiện chương trình học bổng này nhằm giúp các học sinh nghèo của 7 tỉnh miền Trung từ Quảng Bình đến Phú Yên có cơ hội tiếp cận với giáo dục đại học. Trong đó, những tân sinh viên nhận được học bổng này là những em đã từng được Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ hỗ trợ học bổng dài hạn từ khi học tiểu học đến trung học phổ thông (36 em) và 11 tân sinh viên học giỏi có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Mỗi suất học bổng trị giá hơn 61 triệu đồng được trao trong 4 năm học đại học của sinh viên nhằm giúp gia đình các em giảm gánh nặng tài chính và tạo động lực để các em học tập tốt.

Xem chi tiết tại đây.

Phấn đấu không còn hiện tượng bạo lực học đường – vov.vn

Bộ Giáo dục -Đào tạo (GD-ĐT) vừa có văn bản gửi các Sở GD-ĐT địa phương hướng dẫn thực hiện công tác học sinh, sinh viên, hoạt động ngoại khóa và y tế trường học năm học 2013-2014.

Năm học này, Sở GD-ĐT tạo các tỉnh, thành phố tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thực hiện có hiệu quả các nội dung xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực; Tăng cường công tác giáo dục pháp luật và các qui chế, qui định về giáo dục và đào tạo, góp phần hình thành thế hệ công dân hiểu, nắm vững và tự giác chấp hành pháp luật.

Xem chi tiết tại đây.

Hơn 500 học sinh thi vẽ tranh về bảo vệ môi trường – vietnamplus.vn

Cuộc thi Panasonic Nhật ký xanh 2013 đã thu hút sự tham gia của 530 em học sinh đến từ Hà Nội và Quảng Nam. Mười bài thi xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trao giải sáng nay, ngày 25/8, tại Hà Nội.

Em Ngô Hải Anh, học sinh trường Trung học cơ sở Đoàn Thị Điểm đã xuất sắc dành giải nhất. Bài thi của em sẽ được chọn để tham gia giải quốc tế.

Cuộc thi do Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Panasonic Việt Nam phát động từ tháng 5 đến tháng 8/2013. Theo đó, các em học sinh sẽ thể hiện ý tưởng và hành động bảo vệ môi trường cùng cộng đồng thông qua việc sáng tạo các bức tranh vẽ và viết nhật ký.

Theo ban tổ chức, các bài dự thi năm nay hướng tới những giải pháp gần gũi, thiết thực bảo vệ môi trường như sử dụng phương tiện giao thông công cộng, đi xe đạp, trồng cây, tiết kiệm điện nước, tái sử dụng các vật liệu.

Xem chi tiết tại đây.

Cả nước thiếu 27.000 giáo viên – vietnamnet.vn

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM cho biết năm học 2013-2014 TPHCM thiếu khoảng 1.200 giáo viên trong đó thiếu 300 giáo viên mầm non, 500 giáo viên tiểu học và 400 giáo viên THCS.

Tại Hội nghị Tổng kết năm học 2012-2013, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết cả nước còn thiếu 27.554 GV đứng lớp, một số tỉnh thành còn thiếu hàng nghìn GV như Nghệ An, Thái Bình, Thanh Hóa, Bắc Giang…

Tác giả: thdongly

Xem thêm

Hoạt động NGLL: Múa hát tập thể bài 'Con gà gáy' của hs trường Tiểu học Đồng Lý
Hoạt động NGLL: Bài tập thể dục giữa giờ của tập thể học sinh trường Tiểu học Đồng Lý
Hoạt động NGLL: Bài võ cổ truyền của tập thể học sinh trường Tiểu học Đồng Lý
Gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới các thầy cô giáo nhân ngày 20/11
Đến Thăm trại điều dưỡng thương binh