tin tức-sự kiện

Hoạt động trải nghiệm

  Được sự nhất trí của Ban giám hiệu và các bậc phụ huynh trong trường, Trường Tiểu học xã Đức tổ chức hoạt động trải nghiệm cho các em học sinh để các em biết được thêm nhiều điều về các di tích lịch sử của dân tộc.

      Đúng 6h30 ngày 10/3/2018 các thầy cô giáo và các em học sinh có mặt đông đủ tại trường để chuẩn bị cho cuộc trải nghiệm trên Hà Nội. Các em được chuẩn bị rất chu đáo về mọi mặt. Đúng 9h30 sáng đoàn đã có mặt tại Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh. Nếu thủ đô Hà Nội là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của cả nước, là trái tim của nước Việt Nam thì Quảng trường Ba Đình và Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là trái tim của Hà Nội, là không gian thiêng liêng mà mỗi người dân Việt Nam và bè bạn quốc tế đều mong được một lần đến thăm. Các em vui mừng xếp hàng vào lăng viếng Bác .

   Từ lăng Bác các em tiếp tục đi thăm khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch và bảo tàng Hồ Chí Minh. Qua địa điểm thứ nhất các em biết rõ hơn về ao cá Bác Hồ, về nơi sinh hoạt và làm việc trước đây của Bác

     Đoàn đi tiếp điểm thứ 2 là Văn Miếu Quốc Tử Giám.

     Văn Miếu được xây dựng vào năm 1070 dưới thời vua Lý Thánh Tông, là nơi thờ  Khổng Tử, các bậc Hiền triết của Nho giáo và Tư nghiệp Quốc tử giám Chu Văn An, người thầy đạo cao, đức trọng của nền giáo dục Việt Nam. Quốc Tử Giám được xây dựng năm 1076 dưới triều vua Lý Nhân Tông, là nơi đào tạo nhân tài cho đất nước, là trường đại học đầu tiên ở nước ta. Di tích Văn miếu Quốc tử giám đã tồn tại được hơn 900 năm, là di tích được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa từ năm 1962.

     Một trong những di tích nổi tiếng của Văn miếu Quốc tử giám là 82 tấm bia Tiến sĩ, ghi họ tên, quê quán của 1307 vị Tiến sĩ của 82 khoa thi từ 1442- 1779 gồm 81 khoa triều Lê và 1 khoa triều Mạc. Bia Tiến sĩ khắc trên loại đá màu xanh, kích thước không đều nhau được trạm khắc hoa văn tinh xảo. Bia Tiến sĩ khoa Nhâm Tuất niên hiệu Đại Bảo thứ 3 (1442) nêu rõ tầm quan trọng của việc đào tạo nhân tài và khuyến khích kẻ sĩ: “Hiền tài là nguyên khí quốc gia. Nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh mà hưng thịnh,  nguyên khí suy thì thế nước yếu mà thấp. Vì thế, các bậc đế vương, thánh minh chẳng ai không  coi việc kén chọn kẻ sĩ, bồi dưỡng nhân tài, vun trồng nguyên khí quốc gia làm công việc cần kíp..

Hình ảnh các em học sinh lớp 5 giáo lưu với khách nước ngoài tại Đền thờ thầy giáo Chu Văn An

     Đoàn đi tiếp điểm thứ 3 là Công viên Thủ Lệ

Đúng 14 giờ đoàn xe bắt hành trình từ Văn Miếu đến sở thú dường như ngắn hơn bởi không khí náo nhiệt trên xe. Các em cùng nhau thi đọc thơ, kể chuyện , hát hò rất vui vẻ, xe dừng bánh trước cổng công viên Thủ Lệ... Từng lớp một, dưới sự hướng dẫn của cô giáo, các con bắt đầu hành trình khám phá thế giới động vật với vẻ mặt tò mò, thích thú. Điểm dừng chân đầu tiên là khu chim chóc với đủ các loài: chim công, trĩ, cò, sếu, họa mi, khướu…Cả cô và trò như lạc vào khu vườn đầy âm thanh và màu sắc. Ánh mắt của các con không sao rời khỏi những chú công đang làm duyên làm dáng với những chiếc đuôi rực rỡ sắc màu xòe tròn như cánh quạt. Chắc chắn từ những quan sát này, tuần tới, khi học bài tập đọc “Chú công”, các con sẽ dễ dàng hiểu bài hơn. Rời khu chim chóc, cô trò tiếp tục tham quan đến khu khỉ, voi, vượn. Những chú khỉ đu xà hoặc ngồi bắt giận cho nhau khiến các con đặc biệt thích thú. Đến khu thú dữ như hổ, báo, hà mã, cá sấu các con như đang tham gia một cuộc thám hiểm. Đã được cô giáo dặn dò từ trước nên bạn nào cũng chỉ đứng từ xa. Chứng kiến sự oai phong của chúa sơn lâm bạn nào cũng trầm trồ, thán phục.

         Buổi tham quan đã giúp các con có một trải nghiệm thực tế cực kỳ lý thú và bổ ích. Buổi ngoại khóa như vậy có giá trị bằng rất nhiều buổi học khác. 

Tác giả: thducly

Xem thêm

Liên hoan Văn nghệ chào mừng 90 năm ngày thành lập Đảng
Liên hoan Văn nghệ chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam, trường tiểu học Đức Lý
Liên hoan Văn nghệ chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11
Bộ Y tế Việt Nam hướng dẫn về việc đeo khẩu trang đúng cách để phòng lây nhiễm virus Corona.
Hãy rửa tay đúng cách để phòng tránh nCoV