tin tức-sự kiện

Trường tiểu học Duy Hải mit tinh chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8-3

Bài phát biểu của Thày giáo: Nguyễn Văn Hướng

ĐUV-Bí thư chi bộ- Hiệu trưởng trường tiểu học Duy Hải

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Thưa toàn thể chị em!

Năm nào cũng vậy, cứ mỗi độ tháng 3 về, trong không khí ấm áp của mùa xuân, các tầng lớp phụ nữ nói riêng và tất cả mọi người trên khắp hành tinh nói chung lại háo hức đón chào ngày hội lớn - Ngày Quốc tế phụ nữ. Đây là khoảng thời gian rất đặc biệt bởi chúng ta đang đón một mùa xuân Giaps ngọ bình yên, và hạnh phúc.

Kỷ niệm 105 năm ngày quốc tế phụ nữ và 1974 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng diễn ra vào thời điểm toàn đảng, toàn dân, toàn quân đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng Đảng CSVN tròn 85 mùa xuân, chào mừng 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, là dịp để mọi người tôn vinh vẻ đẹp, khẳng định vai trò của những người bà, người mẹ, người cô, người chị và người em gái trong xã hội và trong cuộc sống. Đây cũng là dịp để các tầng lớp phụ nữ biểu dương tinh thần, lực lượng và ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang của phụ nữ thế giới nói chung và phụ nữ Việt Nam nói riêng trong công cuộc đấu tranh cho độc lập dân tộc, hoà bình dân chủ, sự tiến bộ của xã hội, cho quyền lợi và hạnh phúc của phụ nữ và trẻ em...

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Thưa toàn thể chị em!

Phụ nữ Việt Nam vốn sinh ra trong một đất nước với nền văn minh nông nghiệp, dựa trên nền tảng nghề trồng lúa nước và thủ công nghiệp nên phụ nữ Việt Nam đó trở thành lực lượng lao động chính. Bên cạnh đó, nước ta luôn luôn bị kẻ thù xâm lược, đời sống nghèo khổ. Từ thực tế đó mà người phụ nữ Việt Nam có bản sắc phong cách riêng: họ là những chiến sĩ chống ngoại xâm kiên cường, dũng cảm; là người lao động cần cù, sáng tạo, thông minh; là người giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giữ gìn, phát triển bản sắc và tinh hoa văn hoá dân tộc; là những người mẹ dịu hiền, đảm đang, trung hậu đó sản sinh ra những thế hệ anh hùng của dân tộc anh hùng. Trong công cuộc xây dựng đất nước, phụ nữ đã có những đóng góp quan trọng thúc đẩy sự phát triển của xã hội.
Tại Việt Nam, ngày Quốc tế Phụ nữ được kỷ niệm rất trang trọng: một ngày tràn ngập hoa và những lời chúc tốt đẹp dành cho phụ nữ. Hầu hết người ta đã không còn nhớ chính xác về ý nghĩ lịch sử của ngày này. Nam giới coi đây là cơ hội để thể hiện sự ga-lăng của mình cho những người mà họ yêu quý. Ngày 8/3 đó bị xóa nhòa ranh giới về ý nghĩa thực của nó. Chính cái ý nghĩa "phát sinh" lại trở nên... rất ý nghĩa đối với phụ nữ. Trong 365 ngày trong năm, người phụ nữ có riêng một ngày để được cả xã hội quan tâm, ngợi ca và bày tỏ niềm kính trọng. Một ngày "bù đắp" cho những vất vả của những người mẹ tảo tần, những người vợ đảm đang, những người vun vén dựng xây tổ ấm gia đình. Có thể không cần phải nói nhiều bạn cũng hình dung ra vai trò và trách nhiệm to lớn của người phụ nữ thời hiện đại: là người nội trợ chính trong gia đình, người lao động kiếm tiền ngang bằng với nam giới, là những nhân tố quan trọng gúp phần vào sự phát triển của xã hội. Là người gánh vác trách nhiệm sinh nở, cùng nuôi dạy con cái trưởng thành. Thành đạt hơn, đảm đang hơn, tự tin hơn và xinh đẹp hơn - đó là hình dung về những phụ nữ Việt Nam của thế kỷ 21.Và người phụ nữ đang dần khẳng định rằng mình là phái đẹp chứ không còn là... phái yếu như trước nữa!

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Thưa toàn thể chị em!

Ngày 8/3 là ngày dành cho phụ nữ những niềm vui bất ngờ, là dịp để cánh mày râu thể hiện "cử chỉ đẹp" với người yêu thưong! Những phụ nữ Việt Nam vốn kín đáo, ít khi bộc lộ niềm mong ước của mình, Người phụ nữ muốn gì ở ngày 8/3 ? Đơn giản nhất, họ cần được mọi người nhắc đến tên mình, nhớ tới họ với một tình cảm chân thành nhất. Bạn sẽ thấy họ hạnh phúc như thế nào khi được quan tâm, chia sẻ. "Gửi em, người mẹ tuyệt vời của các con anh. Anh thật may mắn vì trên đời này đó được gặp em. Cảm ơn tình yêu và sự hy sinh của em. Cảm ơn em đó sinh ra những đứa con thật tuyệt vời. Nhân ngày 8/3, hãy nhận lấy tình yêu và sự biết ơn của anh". Bạn sẽ dành cho người phụ nữ của mình sự bất ngờ nào vào ngày đặc biệt này ? Một đóa hoa. Một món quà nho nhỏ hay chính tay mình sửa soạn một bữa cơm ngon cũng đủ đem lại niềm vui cho nữ giới. Ngày 8/3 chính là ngày mà những người chồng, người con cần mang lại niềm hạnh phúc cho phụ nữ bằng chính sự quan tâm xuất phát từ tình cảm trong trái tim mình. Và phụ nữ, những người mẹ của chúng ta rất xứng đáng được tôn vinh như thế!

Thiên niên kỉ mới đó chứng kiến sự thay đổi đầy ý nghĩa về vai tròvà nghĩa vụ của người phụ nữ trong xãhội hiện đại ngày nay. Đó là sự bình đẳng giới tính, sự giải phóng thân phận người phụ nữ khỏi những ràng buộc, lễ giáo phong kiến và chế độ gia trưởng. Càng ngày càng có nhiều đóng góp tài năng, trí tuệ, công sức lao động của người phụ nữ trong tất cả mọi lĩnh vực xãhội và đời sống. Chúng ta đó cónhững phi hành gia, bộ trưởng, thủ tướng là nữ giới, các bé gái được khuyến khích tiếp tục con đường học vấn lên cao hơn, những bà nôi trợ vừa đảm việc nhà vừa giỏi việc ở cơ quan…. Mặc dù vậy, đâu đó trong xãhội vẫn còn sự bất bình đẳng, sự đối xử bất công với người phụ nữ các lĩnh vực thương nghiệp, chính trị, giáo dục, sức khỏe và nạn bạo hành, dùng vũ lực với nữ giới vẫn còn tiếp diễn ở một số quốc gia kém phát triển… Đó là điều mà sự tiến bộ của nhân loại và xãhội ngày nay không thể chấp nhận được. Vào ngày 8 tháng 3 hàng năm, QTPN được tổ chức kỉ niệm long trọng và đầy ý nghĩa ở nhiều quốc gia kèm theo những cuộc tọa đàm về chính trị, hội thảo kinh tế... Tất cả nhằm tôn vinh những đóng góp lớn lao, không ngơi nghỉ cho nhân loại của người phụ nữ. Là đàn ông, hãy tận dụng ngày lễ đặc biệt này để gửi đến những người phụ nữ quan trọng và thân thương của bạn lòng tri ân và tình yêu thương chân thành nhất. Hãy biến mọi ngày trong năm đều là ngày QTPN để mọi phụ nữ đều được nâng niu, chiều chuộng, để xứng đáng là những tặng phẩm quýgiá nhất mà tạo hóa đó ban tặng cho nam giới chúng ta trong cuộc sống này.

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Thưa toàn thể chị em!

Năm học 2014-2015 tổng số đoàn viên công đoàn nhà trường có: 26 đồng chí trong đó nữ là: 21 đồng chí chiếm tỷ lệ: 80,8%. Số ĐVCĐ có gia đình là: 24 đồng chí; Số ĐVCĐ có cả vợ và chồng đều làm trong ngành giáo dục là:3 đồng chí, còn lại 21 gia đình đều có chồng, vợ công tác trong các lĩnh vực khác (trong quân đội, công an, kinh doanh…). Có thể nói 24 gia đình đều có những điều kiện sống- sinh hoạt và làm việc khác nhau song đều hội tụ ở một điểm: luôn thương yêu, đoàn kết, giúp đỡ nhau để hoàn thành tốt nhiệm vụ, từng bước đưa nhà trường gặt hái những những thành công mới. Trong những năm qua và trong năm học này xuất hiện rất nhiều những tấm gương điển hình tận tuỵ với công việc chung, trong phong trào thi đua “ Hai tốt”, “Nữ giỏi việc trường, đảm việc nhà”, “Nuôi con khoẻ, dạy con ngoan” tiêu biểu như đ/c Vũ Thị Thu Hoài P. BTCB-PHT nhà trường, đ/c Nguyễn Thị Huê CTCĐ trường, đ/c Nguyễn Thị Thanh Huyền Tổ trưởng tổ 4,5, đ/c Tạ Thị Hải Yến, đ/c Nguyễn Thị Kim Oanh, đ/c Lê Thị Thúy Quỳnh, Nguyễn Thị Thu Hằng,… Các chị thực sự là những bông hoa đẹp trong vườn hoa đầy mầu sắc, thật đáng được tôn trọng và biểu dương.Chúng ta hãy nổ một tràng pháo tay để biểu dương các đồng chí…

Kính thưa các quí vị đại biểu!

Để nhà trường thực hiện tốt các nhiệm vụ, chúng tôi luôn tự nhủ rằng đó là chúng tôi đó có một mái ấm gia đình mà ở đó có những người chồng, người vợ luôn cảm thông, chia sẻ, tạo mọi điều kiện cho người thân của mình hoàn thành tốt nhiệm vụ. Có thể nói mỗi bài giảng hay, mỗi nụ cười rạng rỡ trên môi mỗi khi các đoàn viên công đoàn chúng tôi đến cơ quan thì đó chính là món quà vô cùng quí giá của các chàng rể, nàng dâu ban tặng cho chúng tôi. Nhân dịp buổi gặp mặt Kỉ niệm ngày QTPN 8/3 cho phép tôi được thay mặt cho các ĐVCĐ nhà trường, thay mặt cho nam ĐVCĐ chân thành cảm ơn các cô, các chị - những đồng nghiệp xuất sắc- những người vợ thảo hiền – những người bạn, người em đáng yêu và chúc các chị, các bạn, các em luôn duyên dáng và xinh đẹp trong mắt một nửa thế giới còn lại; luôn là người Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc!Có phẩm chất đạo đức, chuẩn mực của người phụ nữ Việt Nam, đó là “ Có sức khoẻ, có tri thức, có kỹ năng nghề nghiệp, năng động, sáng tạo, có lối sống văn hoá, có lũng nhân hậu”.

Xin được chúc các gia đỡì nhà giáo luôn hoà thuận, hạnh phúc, đầy tình yêu thương. Chúc toàn thể HĐSP trường tiểu học Duy Hải mạnh khỏe, đoàn kết, đạt được nhiều thành tích trong năm học. Xin trân trọng cảm ơn!

Đưa tin - Nguyễn Thị Kim Oanh

Tác giả: Kim Oanh

Xem thêm

Hội thi tổng phụ trách Giỏi huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam
Tài năng tiếng Anh-Trần Quỳnh Nhi
Giao lưu Tài năng Tiếng Anh cụm 3- Huyện Duy Tiên
Trường Tiểu học Duy Hải với hội thi Tổng phụ trách giỏi huyện Duy Tiên 5-2015
Đại hội Liên đội trường tiểu học Duy Hải