tin tức-sự kiện

Đại hội Đại biểu cháu ngoan Bác Hồ xã Duy Hải

ĐẠI HỘI CHÁU NGOAN BÁC HỒ XÃ DUY HẢI

LẦN THỨ VIII (NHIỆM KỲ 2015-2020)

Xã Duy Hải có tổng số thiếu nhi là 1013, sinh hoạt tại 02 liên đội. Với 16 chi đội và chùm sao của trường tiểu học, 11 chi đội trường THCS và 10 chi đội ở địa bàn dân cư. Trong những năm qua, các đội viên luôn nhận được sự quan tâm chăm lo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể, sự dạy bảo của các thầy cô giáo, hướng dẫn của các anh chị phụ trách, bằng sự nỗ lực của các bạn đội viên, thiếu niên nhi đồng, công tác Đội và phong trào thiếu nhi nói chung và phong trào “Xứng danh cháu ngoan Bác Hồ”, “Dũng sỹ nghìn việc tốt” nói riêng đã thu được nhiều kết quả rất phấn khởi, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong các nhà trường.

Song trong quá trình họat động còn gặp một số khó khăn là: Hoạt động đội trên địa bàn dân cư chưa được đổi mới, nội dung sinh hoạt chưa theo kịp sự biến đổi tâm sinh lý của thiếu nhi; Đội ngũ anh chị phụ trách còn thiếu và có nhiều biến động; Các tụ điểm vui chơi và cơ sở vật chất cho thiếu nhi sinh hoạt trên địa bàn chưa đáp ứng với nhu cầu của các bạn đội viên thiếu niên - nhi đồng.

Từ những thuận lợi và khó khăn trên, dưới sự chỉ đạo của Hội đồng Đội các cấp, sự ân cần dạy bảo của các thầy cô giáo, các anh chị phụ trách, đặc biệt là sự nỗ lực phấn đấu của các bạn đội viên thiếu niên nhi đồng nên trong 5 năm qua phong trào học tập rèn luyện trở thành con ngoan trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, cụ thể:

1. Chương trình “Tự hào truyền thống - Tiếp bước cha anh”

Đây là chương trình nhằm nâng cao nhận thức về truyền thống vẻ vang của Đảng, dân tộc, Đoàn- Đội. Hằng năm nhân dịp các ngày lễ lớn, các sự kiện trọng đại của dân tộc, dưới sự hướng dẫn của các anh chị phụ trách, chúng em đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú hấp dẫn như mít tinh kỷ niệm, văn hóa văn nghệ, sinh hoạt chuyên đề, mời các bác cựu chiến binh kể chuyện truyền thống, thăm quan các di tích lịch sử như Đình làng Ngô Xá, chùa Lũng Xuyên nơi bác Nguyễn Hữu Tiến vẽ lá cờ tổ quốc hay Chùa Long Đọi Sơn; tiếp xúc với các nhân chứng lịch sử.v.v thu hút hàng nghìn thiếu nhi tham gia. Tiêu biểu là các hoạt động nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam 22-12; ngày thành lập Đảng 3-2, ngày thành lập Đoàn 26-3, ngày thành lập đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh (15/5)vv… được các bạn tham gia nhiệt tình. Đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, 55 năm đường Trường Sơn huyền thoại thực hiện hướng dẫn của Hội đồng Đội xã các liên đội đã tổ chức thành công Hội thi “Về với Điện Biên lịch sử” thu hút đông đảo thiếu niên nhi đồng tham gia với nhiều bài đạt chất lượng tốt. Hưởng ứng cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Liên đội trường THCS đã tổ chức Hội thi “Vui học cùng bản đồ tư duy” và phát động phong trào học tập rèn luyện “Xứng danh cháu ngoan Bác Hồ”. Liên đội trường tiểu học đã phát động có hiệu quả phong trào “dự bị đội viên”, sao nhi đồng…

Các cuộc thi viết tìm hiểu về truyền thống khác cũng được triển khai sâu rộng và thu hút đông đảo thiếu nhi tham gia, 5 năm qua chúng em đã tham gia các cuộc thi viết với 4055 bài các loại. Tiêu biểu Cuộc thi “Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh của chúng em” với 1230 bài, Cuộc thi “Tìm hiểu 80 năm ngày thành lập Đoàn” có 1025 bài dự thi…Cuộc thi về với Điện Biên lịch sử 386 bài dự thi. 100% các bạn tham gia cuộc thi 60 năm lịch Sử Điện Biên Phủ qua con tem bưu chính. Đến nay 100% chi đội đã có khẩu hiệu 5 điều bác hồ dạy và chủ đề năm học cho các năm.

Với phong trào “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” 5 năm qua, tuổi thơ xã Duy Hải đã đóng góp 115 ngày công quét dọn nghĩa trang liệt sỹ, giúp đỡ các gia đình chính sách như gia đình mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Chinh thôn Ngô Thượng, gia đình mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Mẹt Thôn Đoài và 55 ngày công chăm sóc di tích lịch sử quốc gia Đình Ngô Xá…

Tháng 5/2014 trước việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD-981 vào sâu trong khu vực thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, Các Liên đội trong xã dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo, các anh chị phụ trách đồng loạt tổ chức các buổi sinh hoạt chi đội tuyên truyền về chủ quyền Biển đảo, thi vẽ tranh với 856 đội viên tham gia, viết thư gửi các chiến sỹ cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư; thăm hỏi và giúp đỡ thân nhân của các gia đình có chiến sỹ đang làm nhiệm vụ bảo vệ biển đảo, thi hát và sáng tác thơ ca về người lính, biểu diễn văn nghệ… được Hội đồng Đội cấp trên đánh giá cao.

2. Chương trình Luyện rèn tri thức - Vững bước tương lai


Trong nhiệm kỳ qua có 95% đội viên có ý thức "Vượt khó học tốt", "Học đi đôi với Hành", "Học thực chất - Thi nghiêm túc".

Duy trì tốt các câu lạc bộ "Nữ vị thành niên”, “Em yêu toán học”, “Nhi đồng chăm ngoan”, “Nhà sử học nhỏ tuổi”...

100% chi đội hưởng ứng phong trào " Hoa điểm tốt", "Bạn giúp bạn", "Đôi bạn cùng tiến"; Kết quả trong 5 năm qua toàn liên đội có trên 250 đôi bạn cùng tiến . Tiêu biểu trong phong trào này là chi đội 3A, 4A, 5A, 7A, 6B, 9B năm học 2013 – 2014...

100% đội viên, nhi đồng trong liên đội đã tham gia tốt phong trào “Hội học” do Liên đội phát động, toàn Liên đội đã đạt được hơn 35.000 giờ học tốt, trên 3.600 ngày học tốt, gần 25.000 điểm 10.

Tham gia có hiệu quả các cuộc thi thường niên như: cuộc thi “Sáng tạo khoa học kĩ thuật cho học sinh” cấp huyện dành cho liên đội THCS có 9 học sinh tham gia cuộc thi . Phát động, tổ chức cho các bạn đội viên tham gia thi IOE Tiếng Anh qua mạng. Kết quả có 512 đội viên tham dự . 02 Liên đội nhà trường chọn các bạn tham dự kì thi cấp huyện và nhiều bạn đã được tham dự vòng thi Tỉnh.

Phát động, tổ chức cho các bạn đội viên tham gia thi Violimpic qua mạng. Kết quả 5 năm có có hơn 800 đội viên tham dự . Phát động cuộc thi "Viết thư UPU quốc tế" với 100% đội viên học sinh tham dự.

Tiêu biểu cho các hoạt động rèn luyện tri thức là liên đội trường THCS thực hiện tốt mô hình dạy và học bằng Bản đồ tư duy. Mô hình được ban khoa giáo Đài truyền hình Việt Nam về làm phim phóng sự tham gia liên hoan Phim phóng sự quốc tế lần thứ 5, các hoạt động cũng được đài truyền hình Hà Nam về làm phóng sự và phát sóng trên HTV.

Kết quả thi HSG

Kết quả thi HSG TDTT của hai liên đội luôn đạt kết quả tốt, nhiều bạn tham dự cấp tỉnh như các bạn: Nguyễn Thanh Bình, Trương Tài Tuệ, Lê Qúy Trung, Nguyễn Văn An...v.v.

Thi HSG văn hóa cấp huyện có trên 110 học sinh đạt giải. Trong 5 năm liên đội trường Tiểu học có 10 bạn thi HSG cấp tỉnh đạt giải, tiêu biểu như các bạn: Trần Tùng Lâm, Phạm Thị Xuân Mai, Trần Thuỳ Anh, Nguyễn Hiền Dịu, Trần Tiến Đạt, Bùi Thanh Bình, Nguyễn Trọng Hiếu... Liên đội trường THCS có bạn 10 bạn thi HSG cấp tỉnh trong đó bạn Trần Thị Linh là thí sinh có số điểm thi cao nhất tỉnh Hà Nam.

3. Chương trình Vui khỏe an toàn - Học ngàn điều hay

Triển khai có hiệu quả phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” bằng việc tổ chức cho các bạn tham gia chơi các trò chơi dân gian. Hát các bài hát theo làn điệu dân ca vào các giờ ra chơi . Duy trì đều đặn bài múa hát tập thể sân trường và bài thể dục vào giờ ra chơi các ngày trong tuần. Các liên đội còn dạy các bạn thêm một số bài hát theo chủ điểm tháng .

Duy trì hoạt động của Đội tuyên truyền Măng non, Đội Sao đỏ trong công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, ý thức chấp hành pháp luật, phòng chống các tệ nạn xã hội và giữ gìn trật tự an toàn giao thông đặc biệt khu vực cổng trường, chợ Nguyễn, các gầm cầu chui vào giờ đi học và tan học.

Duy trì tốt hoạt động “Đôi bạn cùng tiến”, giúp bạn đến trường. Liên đội có bạn Nguyễn Xuân Phương bị teo cơ, liệt không đi lại được, nhưng nhờ nghị lực vượt khó, các bạn trong Liên đội cùng với các thày cô và gia đình tích cực đưa bạn đến trường, hòa nhập với cuộc sống. Tình cảm và nghị lực đó được Đài truyền hình Hà Nam về làm phóng sự và được đồng chí Mai Tiến Dũng chủ tịch Ủy ban nhân dân Tỉnh về động viên khen ngợi. Bạn Trần Thị Linh dù hoàn cảnh khó khăn nhưng nhiều năm liền bạn đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. 4 năm liền đạt giải cao trong kì thi HSG cấp huyện, vinh dự được nhận bằng khen của Tỉnh Đoàn Hà Nam; bạn Nguyễn Hồng Chúc lớp 9B, mặc dù gia đình gặp nhiều khó khăn, bố bạn là thương binh đã qua đời nhưng bạn vẫn vươn lên trong học tập, 2 năm dạt giải nhì, 2 năm đạt giải ba trong kì thi HSG cấp huyện, bạn vinh dự được nhận học bổng của chương trình: Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam, bạn Nguyễn Văn Phương, bạn Nguyễn Thành An, bạn Trần Thị Thu Trang, bạn Lê Tuấn Hùng, bạn Trần Thành Đạt là những gương điển hình vược khó học giỏi tiêu biểu của Liên đội trường Tiểu học. Đó là những tấm gương xuất sắc điển hình trong phong trào Học tập và làm theo lời Bác.

100% thiếu nhi thực hiện các phong trào an ninh trường học, phòng chống các tệ nạn xã hội, có ý thức làm giữ gìn vệ sinh trường học, đường làng ngõ xóm. 100% thiếu nhi kí cam kết và thực hiện tốt An toàn giao thông, không tàng trữ, sử dụng chất nổ trong dip Noel và dịp tết nguyên đán.

Tổ chức Liên hoan trò chơi dân gian, tổ chức Liên hoan văn nghệ, Thi thể dục thể thao, nhân các ngày lễ lớn thu hút 100% đội viên trong liên đội tham gia thi và cổ vũ nhiệt tình.

Dưới sự chỉ đạo của HĐĐ các cấp, các liên đội tổ chức các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng như 100% thiếu nhi hưởng ứng mua tăm tre ủng hộ Hội người mù huyện Duy Tiên trị giá 25.000.000 đ.

100% đội viên, tham gia thực hiện phong trào Kế hoạch nhỏ do Hội đồng Đội phát động. Kết quả thu được với số tiền tương ứng gần là 15.000.000đ

100% chi đội làm tốt phong trào "Tương thân, tương ái" mua thước kẻ ủng hộ các bạn nạn nhân chất độc da cam.

Nhân dịp khai giảng năm học mới, dịp trung thu , Hội đồng đội xã, các liên đội đã kết hợp với Hội khuyến học của xã thường xuyên tặng các xuất quà cho các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Số quà tặng trọng 5 năm trị giá gần 30.000.000 đ. Đặc biệt dịp trại thu 2013 Hội đồng Đội xã tặng 20 phần quà cho các em học sinh ngèo vượt khó.

Ủng hộ các bạn học sinh vùng lũ lụt, khó khăn số tiền 25.500.000đ

Hàng năm tổ chức buổi giao lưu với trung tâm nghệ thuật tình thương . Số tiền ủng hộ trung tâm là 20.000.000đ

100% thiếu nhi nhà trường tham gia chương trình rèn luyện kỹ năng sống.

4. Xây dựng Đội vững mạnh - Cùng tiến bước lên Đoàn

4.1. Công tác nhi đồng

Các liên đội đã triển khai và cụ thể hóa các nội dung trong chương trình “Dự bị đội viên” cho phù hợp với lứa tuổi và tổ chức các hoạt động Sao Nhi đồng theo chủ đề, chủ điểm năm học gắn với các vấn đề về giáo dục văn hóa ứng xử, kỹ năng sống, cho nhi đồng. 100% nhi đồng được sinh hoạt Sao. Đội ngũ Phụ trách Sao được tuyển chọn kĩ lưỡng và thường xuyên được tập huấn về kĩ năng, nghiệp vụ.

4.2. Công tác đội viên

- Triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả Chương trình Rèn luyện đội viên. Tổ chức cho đội viên, nhi đồng đăng ký, thi và hoàn thành các chuyên hiệu trong Chương trình Rèn luyện đội viên gắn với việc tổ chức “Ngày hội công nhận chuyên hiệu rèn luyện đội viên”.

- Liên đội tổ chức kiểm tra, đánh giá Chương trình rèn luyện đội viên vào cuối tháng 5 hàng năm. 100% các chi đội tham gia học và làm theo báo Đội. Cả hai Liên đội nhà trường đều sử dụng tốt kênh thông tin tuyên truyền từ sách báo. 100% học sinh có thẻ mượn sách báo thư viện, các đội viên tham gia mượn trả đúng lịch.

4.3. Công tác xây dựng Ban Chỉ huy Liên đội, Chi đội

- Liên đội luôn đổi mới nội dung, hình thức hoạt động Đội theo nguyên tắc “Tự học, tự quản”, hàng năm tổ chức tốt Đại hội Liên, chi đội. Ban chỉ huy liên, chi đội được bầu chọn qua các kì đại hội đều là những cán bộ đội năng động, sáng tạo, có khả năng tập hợp, đoàn kết đội viên, nhi đồng.

- Liên đội kịp thời tuyên dương, khen thưởng, nhân rộng các gương điển hình đội viên và Chỉ huy Đội giỏi vào các dịp Đại hội, các ngày lễ lớn; Năm học 2012 – 2013 Liên đội THCS tham gia Hội thi Nghi thức Đội và Chỉ huy đội giỏi do Hội đồng Đội huyện tổ chức đạt giải nhì.

4.4. Công tác thiếu nhi ở địa bàn dân cư

- Hội đồng đội xã quan tâm đến công tác bồi dưỡng nâng cao năng lực, nghiệp vụ, tiến hành chọn cử phân công cán bộ, đoàn viên nhiệt tình, có kỹ năng tham gia phụ trách công tác thiếu nhi ở địa bàn dân cư.

- 100% đội viên tham gia Trại thu và Đêm hội trăng rằm do Hội đồng đội xã tổ chức. Các chi đội ở lũy tre xanh đã phối kết hợp với các thày cô được phân công về các thôn xóm phối hợp kiểm tra, đánh giá các đội viên...

- Hội đồng Đội xã phối hợp với Ban giám hiệu các nhà trường tham mưu với cấp uỷ, chính quyền, huy động các nguồn lực xã hội quan tâm, tạo điều kiện nhằm củng cố tổ chức Đội trên cả hai địa bàn trong đó quan tâm đặc biệt đến các đội viên có hoàn cảnh khó khăn ở luỹ tre xanh.

5. Khăn hồng tình nguyện - Chắp cánh yêu thương

- Các thày cô giáo, các anh chị phụ trách Đội thường xuyên cập nhật những nội dung, thông tin mới. Xây dựng và tổ chức có hiệu quả hoạt động của các câu lạc bộ Phụ trách thiếu nhi”, Câu lạc bộ Phụ trách giỏi”; mô hình Những người phụ trách tình nguyện”. Tham gia đều đặn, có hiệu quả các buổi họp giao ban Tổng phụ trách Đội huyện Duy Tiên.

- Mỗi năm học Hội đồng Đội xã quan tâm đề nghị Hội đồng Đội cấp trên tặng bằng khen, giấy khen đột xuất và định kỳ cho các đồng chí phụ trách Đội có nhiều đóng góp đối với công tác Đội và phong trào thiếu nhi. Chú trọng tới công tác phát triển Đảng và chăm lo quyền lợi chính trị cho đội ngũ phụ trách Đội. Trong 5 năm qua có 30 anh chị phụ trách Đội được kết nạp Đảng.

Chú trọng trang bị các tài liệu, sổ sách phục vụ cho việc tổ chức các hoạt động như: Nghi thức Đội, Điều lệ Đội, Tạp chí Người phụ trách, Cẩm nang rèn luyện phụ trách, Báo Thiếu niên, Nhi đồng.

6. Triển khai mô hình “Xe đạp 1000 đồng”

Từ năm học 2013 – 2014 Hội động Đội xã chỉ đạo, hướng dẫn hai liên Liên đội nhà trường triển khai thực hiện tốt mô hình “Xe đạp 1000 đồng” thông qua hình thức mỗi chi đội, chùm sao nuôi 1 chú heo đất và tổ chức chăm, nuôi trong suốt năm học bằng việc tiết kiệm tiền sinh hoạt cá nhân hàng ngày của các em đội viên. Số kinh phí thu hoạch được từ heo đất mỗi năm thu được là 5.200.000 đ. số tiền được sử dụng mua xe đạp tặng 02 bạn học sinh nghèo vượt khó là bạn Trần Thị Linh, bạn Phạm Thị Huyền.

II. ĐÁNH GIÁ CHUNG

Trong 5 năm qua với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của các bạn đội viên nhi đồng, sự dìu dắt bảo ban ân cần, tận tuỵ của các anh chị phụ trách, các thầy cô giáo, sự quan tâm các cấp, các ngành và nhân dân địa phương. Sự chỉ đạo giúp đỡ của Hội đồng Đội các cấp, công tác đội đã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu đề ra.

Hàng năm 80 % chi đội đạt danh hiệu chi đội mạnh, nhiều chi đội đạt danh hiệu chi đội mạnh cấp tỉnh, cấp huyện. Có 15 cá nhân, 8 tập thể vinh dự được nhận giấy khen của Tỉnh Đoàn, 12 cá nhân, 7 đơn vị nhận giấy khen của huyện Đoàn Duy Tiên. Nhiều bạn được nhận quà tặng của các ban ngành, đoàn thể. Trong ngày vui hôm nay 120 bạn ưu tú đã về dự đông đủ. Đây chính là những bông hoa đẹp nhất trong vườn hoa “ Nghìn việc tốt” của chúng ta.

Trong những năm qua tuổi thơ xã nhà luôn nhận được sự quan tâm, chăm sóc của các bác, các cô chú lãnh đạo Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể và toàn xã hội. Hàng năm nhân dịp 1/6, tết trung thu, các ngày kỷ niệm lễ lớn, các bác, các cô chú đều có những xuất quà hết sức ý nghĩa tặng cho thiếu nhi. Các anh chị phụ trách, các thày cô luôn tạo được các điểm vui chơi, các hoạt động đội lành mạnh, bổ ích. Cơ sở vật chất dành cho hoạt động Đội ngày càng được hoàn thiện hơn.Tại đại hội này thay mặt cho hơn 1000 thiếu nhi toàn xã chúng cháu xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, cảm ơn sự quan tâm tạo điều kiện về mọi mặt của các bác, các cô chú lãnh đạo cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể cùng các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, các bậc ông bà, cha mẹ. Cám ơn sự giúp đỡ dìu dắt của các anh chị phụ trách. Chúng cháu, những đội viên thiếu niên và nhi đồng xin hứa sẽ tích cực học tập, thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, phấn đấu trở thành con ngoan trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác hồ kính yêu, xứng đáng là chủ nhân tương lai của đất nước.

Để công tác Đội và phong trào thiếu nhi trong nhiệm kỳ 2015- 2020 đạt được kết quả cao hơn nữa tại Đại hội này thay mặt cho thiếu nhi xã Duy Hải cháu có kiến nghị đề xuất với cấp uỷ, chính quyền và Hội đồng Đội các cấp như sau:

- Cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp cần quan tâm chỉ đạo và không ngừng đầu tư tạo điều kiện về cơ sở vật chất, kinh phí để nâng cao hiệu quả hoạt động của công tác Đội và phong trào thanh thiếu nhi.

- Có biện pháp nhằm phát hiện năng khiếu của thiếu nhi nhằm ươm trồng những tài năng trẻ cho đất nước, đồng thời tạo mọi điều kiện cho thiếu nhi phát triển toàn diện, quan tâm đặc biệt đến thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

- Đối với các cấp bộ Đoàn, Hội đồng Đội các cấp cần đổi mới về phương thức và phương pháp hoạt động, nhất là trên địa bàn dân cư nhằm thu hút, tập hợp thiếu nhi, tạo ra nhiều sân chơi bổ ích đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của chúng em.

(Văn nghệ chào mừng Đại hội Đại biểu cháu ngoan Bác Hồ xã Duy Hải Nhiệm kỳ 2015 - 2020)


BCH Đoàn xã Duy Hải

Tác giả: BCH Đoàn xã

Xem thêm

Hội thi tổng phụ trách Giỏi huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam
Tài năng tiếng Anh-Trần Quỳnh Nhi
Giao lưu Tài năng Tiếng Anh cụm 3- Huyện Duy Tiên
Trường Tiểu học Duy Hải với hội thi Tổng phụ trách giỏi huyện Duy Tiên 5-2015
Đại hội Liên đội trường tiểu học Duy Hải