Gặp gỡ nhạc sĩ Xuân Dục

NHẠC SĨ XUÂN DỤC - NGƯỜI SÁNG TÁC BÀI HÁT: HÁT VỀ ANH HÙNG DƯƠNG VĂN NỘI

Ngày 19 tháng 12 năm 2019 trong tiết học hát tự chọn dành cho địa phương của lớp 4. Cô giáo Mỹ Hằng - dạy môn Âm nhạc của trường đã chọn dạy bài hát: Hát về anh hùng Dương Văn Nội do nhạc sĩ Xuân Dục chính là bố cô sáng tác. Trong tiết dạy cô đã cho học sinh một sự bất ngờ đó là được gặp gỡ nhạc sĩ sáng tác bài hát đó. Tại buổi gặp gỡ đó, nhạc sĩ Xuân Dục đã chia sẻ cho học sinh biết về hoàn cảnh sáng tác bài hát Hát về anh hùng Dương Văn Nội: Đó là trong một lần huyện Duy Tiên có tổ chức cuộc thi Giới thiệu sách, có một em kể cuốn sách viết về liệt sĩ anh hùng thiếu niên Dương Văn Nội quê xã Chuyên Ngoại - huyện Duy Tiên – tỉnh Hà Ham. Xúc động trước tấm gương anh dũng hy sinh của một thiếu niên còn rất nhỏ tuổi nhạc sĩ Xuân Dục đã viết bài hát. Nhạc sĩ đã hát cho học sinh nghe và trực tiếp dạy các em bài hát đó khiến các em học sinh lớp 4 vô cùng thích thú và hát rất say sưa. Trong thời gian ngắn các em học sinh đã rất hay bài hát.

Bài hát: Hát về anh hùng Dương Văn Nội

Nhạc và lời: Xuân Dục

Trên quê hương Duy Tiên đất mẹ anh hùng

Đã sinh ra người con anh hùng thiếu niên

Tuổi trẻ anh ra đi theo con đường cách mạng

Hiến dâng tuổi hồng cho độc lập tự do

Dương Văn Nội tuổi mười lăm xuân xanh

Đã hy sinh trong trận chiến đấu với quân thù

Gương sáng cho chúng em hôm nay mãi gọi tên anh

Cuộc đời của anh hóa thành vần thơ

Cuộc đời đã hóa tên anh thành thơ.

Cuộc gặp gỡ với nhạc sĩ Xuân Dục và được học bài hát viết về anh hùng thiếu niên của quê hương tuy ngắn ngủi trong một tiết học nhưng đã tạo được ấn tượng tốt đẹp đối với các em học sinh của trường. Qua đây các em học sinh hiểu thêm về tác giả tác phẩm, thêm yêu quý người nhạc sĩ của quê hương và tấm gương về người ahnh hùng thiếu niên của Duy Tiên.

Tác giả: Nguyễn Thị Mỹ Hằng

Hội thi tổng phụ trách Giỏi huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam