tin tức-sự kiện

Rèn nét chữ - Luyện nết người

RÈN NÉT CHỮ- LUYỆN NẾT NGƯỜI

Sinh thời, Bác Hồ vẫn dạy “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên…”. Lời dạy đó vẫn còn nguyên giá trị cho mọi người phấn đấu trong mọi lĩnh vực. Điều đó càng có ý nghĩa đối với học sinh trong việc “luyện nét chữ, rèn nết người”. Ngay từ buổi học đầu tiên của cuộc đời, thầy cô đã dạy chúng ta cách cầm bút sao cho đúng, cách nắn nót sao cho thành một nét chữ tròn trịa căn cứ vào ô ly trong tập vở. Chữ viết đẹp nói lên rất nhiều điều mà bất cứ ai cũng biết: sự kiên trì cẩn thận chăm chút tùng nét chữ, sự coi trọng người đọc, nhất là nói lên cái đẹp của tâm hồn, tính mỹ thuật. Con người muốn làm được người tốt thì phải rèn luyện từng tí một. Nét chữ cũng vậy, là học trò phải viết vở sạch đẹp, rõ ràng. Hiện nay, phong trào “Vở sạch chữ đẹp” được ngành giáo dục phát động và các trường học thực hiện có hiệu quả. Có rất nhiều cuộc thi Viết chữ đẹp, và đặc biệt có cả cuộc thi của giáo viên. Lúc mới đi học, không ai viết đẹp ngay được, nhưng do rèn luyện mà chữ viết mỗi người một khác. Vì thế mới có câu “Chữ viết thể hiện tính người”. Chữ viết cẩn thận thể hiện tính nết con người cẩn thận. Chúng ta cứ chịu khó rèn luyện thì dù không có “hoa tay” vẫn có được nét chữ như ý muốn.

Chữ đẹp nào phải hoa tay

Ta chăm luyện tập hàng ngày đâu quên

Gắng công ra sức chí bền

Gian nan rèn luyện mới nên con người.

Cũng như cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng nói: “Chữ viết cũng là một biểu hiện của nết người. Dạy cho học sinh viết đúng, viết cẩn thận, viết đẹp là góp phần rèn luyện cho các em tính cẩn thận, lòng tự trọng đối với mình cũng như đối với thầy và bạn đọc bài của mình”.

Vì vậy, nhìn trang vở của học sinh với những dòng chữ đều tăm tắp, sạch sẽ thì cả cha mẹ và thầy cô đều dấy lên một niềm vui. Thiết nghĩ, vào thời điểm hiện nay, khi Công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ, nó tác động không nhỏ đến tâm lý phụ huynh và các em học sinh và đã có nhiều người cho rằng viết chữ đẹp không cần thiết nữa. Đó là một quan niệm sai lầm vì chúng ta không phải chỉ dạy chữ mà còn phải dạy người. Vì vậy các nhà trường phải thường xuyên tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vai trò ý nghĩa của việc “Giữ vở sạch - viết chữ đẹp”, mỗi một cán bộ quản lý, mỗi một giáo viên phải tích cực, có nhiều giải pháp hơn nữa để nâng cao chất lượng hiệu quả phong trào này.

Tác giả: NGuyễn Thị Thúy Hạnh

Xem thêm

Hội thi tổng phụ trách Giỏi huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam
Tài năng tiếng Anh-Trần Quỳnh Nhi
Giao lưu Tài năng Tiếng Anh cụm 3- Huyện Duy Tiên
Trường Tiểu học Duy Hải với hội thi Tổng phụ trách giỏi huyện Duy Tiên 5-2015
Đại hội Liên đội trường tiểu học Duy Hải