tin tức-sự kiện

Báo cáo sơ kết công tác Đội HKI-Năm học 2015-2016

ĐỘI TNTP HỒ CHÍ MINH

LIÊN ĐỘI TIỂU HỌC DUY HẢI

***

Duy Hải, ngày 15 tháng 01 năm 2016

BÁO CÁO SƠ KẾT

CÔNG TÁC ĐỘI VÀ PHONG TRÀO THIẾU NHI

Năm học 2015 - 2016

Kính gửi: - Phòng Giáo dục Duy Tiên

- HĐĐ huyện Duy Tiên

Năm học 2015 – 2016 với chủ đề:

“Thiếu nhi Duy Tiên – Phát huy truyền thống

Hiếu học, chăm ngoan – Tiến bước lên Đoàn”

Bằng sự cố gắng nỗ lực và tinh thần thi đua sôi nổi giữa các tập thể, cá nhân, Liên đội Tiểu học Duy Hải đã thực hiện tốt kế hoạch đề ra. Cụ thể như sau:

I. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH:

1.Thuận lợi:

- Đ­ược sự quan tâm giúp đỡ, chỉ đạo sát sao của chi bộ Đảng, BGH nhà trường.

- Đư­ợc sự h­ướng dẫn của huyện Đoàn, HĐĐ các cấp.

- Các bậc cha mẹ phụ huynh học sinh, các giáo viên phụ trách luôn nhiệt tình giúp đỡ, ủng hộ các hoạt động đội.

- Các chi đội, chùm sao, BCH Liên - Chi đội, đội sao đỏ đ­ược kiện toàn. Đa phần các em đều ngoan ngoãn và lễ phép.

2. Khó khăn:

- Trong Liên đội còn một số em học yếu, ch­ưa có ý thức vư­ơn lên, chư­a hoà mình vào các hoạt động tập thể, các em còn nhút nhát, rụt rè.

- Giáo viên Tổng phụ trách kiêm nhiều công việc nên thời gian dành cho hoạt động Đội còn hạn chế.

II. KẾT QUẢ THỰC HIỆN PHONG TRÀO CÔNG TÁC ĐỘI VÀ PHONG TRÀO THIẾU NHI HỌC KÌ NĂM HỌC 2015 – 2016:

1. Chương trình : Tự hào truyền thống - Tiếp bước cha anh.

- Liên đội đã tốt 5 buổi tuyên truyền để giáo dục cho các em thiếu nhi hiểu biết về một số ngày lễ, kỉ niệm lớn trong học kì I. Từ đó, các em được hiểu biết thêm tự hào về truyền thống vẻ vang của Đảng, dân tộc, Quân đội nhân dân Việt Nam, Phụ nữ Việt Nam, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đội TNTP Hồ Chí Minh bồi dưỡng tình yêu và lòng kính trọng, biết ơn Bác Hồ, các anh hùng dân tộc, các thế hệ cha ông. Cụ thể:

+ Tháng 9: Đã tổ chức tuyên truyền về ngày toàn dân đưa trẻ đến trường và tổ chức tốt phần nghi thức, phần hội trong lễ khai giảng; Viếng nghĩa trang liệt sĩ trước Đại hội Liên đội vào ngày 9/10; Tuyên truyền tham gia Bảo hiểm y tế đạt kết quả cao .

+ Tháng 10: Tuyên truyền về ngày Bác Hồ gửi thư cho ngành giáo dục 15/10, ngày Thành lập Hội Phụ nữ Việt Nam 20/10; Tuyên truyền về truyền thống nhân ái “Thương người như thể thương thân” qua việc phát động thực hiện mô hình “ Xe đạp 1000 đồng ”.

+ Tháng 11: Truyên truyền về ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Tổ chức hội diễn văn nghệ, thi báo tường báo ảnh; Liên đội mua tăm tre ủng hộ người mù đạt 427 gói tương đương 854.000đ.

+ Tháng 12: Tuyên truyền về ngày Phòng tránh AIDS và tổ chức giao lưu văn nghệ chào mừng 71 năm ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12 và 26 ngày Hội Quốc phòng toàn dân.

+ Tháng 1: Giáo dục cho các em hiểu ý nghĩa ngày Học sinh - sinh viên Việt Nam 09/01; Tích cực ôn tập và kiểm tra định kì học kì I đạt kết quả tốt.

- Hướng dẫn thiếu nhi tham gia tích cực các hoạt động của Đội. Củng cố, tu sửa góc truyền thống Đội.

- Giáo dục các thiếu nhi lòng yêu quê hương đất nước, con người. Tiếp tục phong trào Đi tìm địa chỉ đỏ, Uống nước nhớ nguồn, Đền ơn đáp nghĩa; Thực hiện thường xuyên các hoạt động làm sạch, đẹp nghĩa trang liệt sĩ của xã (2lần/tháng vào thứ 6).

- Giáo dục thiếu nhi đức hi sinh, lòng dũng cảm, tính trung thực trong học tập, sinh hoạt và đời sống thông qua việc giới thiệu các gương điển hình tiên tiến như gương các bạn học sinh giỏi gương mẫu trong các hoạt động hay gương điển hình trên báo Đội và những tấm gương thực tế ở liên đội.

- Tuyên truyền cho thiếu nhi hiểu và thực hiện mô hình trường học mới VNEM.

- Liên đội có đội tuyên truyền măng non thường xuyên hoạt động tuyên truyền trên hệ thống phát thanh măng non vào đầu giờ và giữa giờ.

2. Chương trình : Luyện rèn tri thức - Vững bước tương lai

- Phát động 3 đợt thi đua gối sóng nhằm thúc đẩy phong trào học tập đạt chất lượng .

- Vận động các em mua đầy đủ vở bài tập theo Phòng Giáo dục quy định. Kiểm tra nền nếp đầu năm các chi đội và chùm Sao đều thực hiện tốt các quy định của trường và Đội đề ra.

- Duy trì phong trào Giúp bạn học tốt, Đôi bạn cùng tiến, Góc học tập .100% ĐV- NĐ của Liên đội có góc học tập; 25 đôi bạn cùng tiến , 4 câu lạc bộ môn học hoạt động hiệu quả.

- Tiếp tục triển khai có hiệu quả phong trào thi đua Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực bằng nhiều hoạt động cụ thể như: trồng cây xanh, chăm sóc Công trình măng non, tổ chức các cuộc giao lưu văn nghệ, Thể dục thể thao,...Kết quả có 9 công trình măng non của chi đội – chùm sao, 1 công trình của Liên đội.Tổ chức 3 buổi giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao. Tiêu biểu trong phong trào này là chi đội 5A, 5B, 5C

- Thực hiện nghiêm chỉnh nền nếp học tập : Duy trì và nhân rộng các CLB Toán học, Ngoại ngữ.... Tham gia tích cực phong trào Hội học .Điểm hình trong phong trào này là Chi đội 4B, 5B, 5C; chùm Sao 1C,3B, 3C. Cá nhân tiêu biểu là các em: Nguyễn Đình Thái Dương, Trần Thị Ngọc Bích (5C), Trần Văn Nam(5A), Lê Thanh Trà (5B); Có đồng đội tham gia Giải Toán qua mạng là 525 nick ; Thi Olympic tiếng Anh cấp huyện có 3 em trong đó 2 em đạt giải nhì ,1 em giải khuyến khích, 3 em thi cấp tỉnh ( 1 em đạt giải khuyến khích).

- Liên đội thành lập đội văn nghệ thường xuyên biểu diễn chào mừng các ngày lễ lớn và tham gia biểu diễn giao lưu với các trường trong xã và trong huyện.

- Phong trào TDTT được duy trì thường xuyên. Liên đội có 3 em tham gia đội thi đấu bóng đá cấp huyện trong đó 2 em ( Vũ Đức Trọng - 5C, Đàm Anh Linh – 5A) được thi đấu cấp tỉnh đóng góp công sức cùng với đội bóng huyện nhà giành huy chương bạc.

- Tổ chức thi Viết chữ đẹp cấp trường có 30 em dự thi ở 5 khối lớp. Kết quả: Giải Nhất: 5em; Giải Nhì 5em, còn lại là giải Khuyến khích.

- Tham gia kiểm tra định kì cuối học kì I nghiêm túc. Kết thúc học kì I Có 428/428 = 100% học sinh hoàn thành và hoàn thành tốt yêu câu môn học.

3. Chương trình : Vui khỏe an toàn - Học ngàn điều hay

- Duy trì thường xuyên, có chất lượng hoạt động ngoài giờ, tổ chức cho thiếu nhi nhiều trò chơi dân gian như : Tập tầm vông; Dung dăng dung dẻ; Mèo đuổi chuột; Lộn cầu vồng , Thả đỉa ba ba...; thường xuyên tập luyện đội văn nghệ và đội TDTT (cờ vua, điền kinh), phổ biến nhiều bài múa hát truyền thống, các làn điệu dân ca như Dân ca Thanh Hoá, Dân ca Quan họ Bắc Ninh, đặc biệt là hát các bài dân ca Hà Nam.

- Tuyên truyền thiếu nhi biết quan tâm bảo vệ môi trường qua các phong trào: “ Thấy rác là nhặt”; “ Kế hoạch nhỏ”; “ Trường em xanh – sạch – đẹp”.

- Tuyên truyền và thực hiện tốt các hoạt động từ thiện như: mua tăm tre ủng hộ người mù đạt 427 gói tương đương 854.000đ; nuôi lợn ủng hộ bạn nghèo.

- Duy trì các buổi lao động vệ sinh trường lớp vào thứ 6 và các ngày cao điểm.

4. Chương trình : Xây dựng Đội vững mạnh- Tiến bước lên Đoàn

* Công tác nhi đồng:

- Đã nghiên cứu và đổi mới nội dung, đa dạng các hình thức sinh hoạt Sao nhi đồng theo chủ điểm từng tháng.

- Thường xuyên bồi dưỡng kĩ năng nghiệp vụ cho đội ngũ phụ trách Sao và phụ trách Chùm sao.

* Công tác đội viên:

- Tăng cường bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ BCH Liên, Chi đội và đội Sao đỏ, Phụ trách Sao.

- Nâng cao chất lượng thực hành nghi thức đội. Thành lập được đội trống 6 em, thường xuyên luyện tập.

* Công tác xây dựng Ban chỉ huy Liên, Chi đội;

- Phát huy tính chủ động, tự quản của Ban chỉ huy Đội trong các hoạt động đội và phong trào thiếu nhi.

- Đại hội Liên, Chi đội ngay từ tháng 9/2015.

5. Chương trình: Khăn hồng tình nguyện- Chắp cánh yêu thương

- Tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng và bồi dưỡng nghiệp vụ công tác đội cho đội ngũ phụ trách thiếu nhi.

- Hàng tháng tổ chức bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ phụ trách Đội và Chùm sao; Ban chỉ huy liên - chi đội.

6. Mô hình: Xe đạp 1000 đồng

- Triển khai mô hình tới thiếu nhi, vận động các em phát huy tinh thần đoàn kết tương thân tương ái tiết kiệm nuôi lợn để mua xe đạp tặng các bạn có hoàn cảnh khó khăn biết vươn lên trong học tập. Mỗi chi đội, chùm Sao nuôi một con lợn tiết kiệm.

II/ NHỮNG TỒN TẠI HẠN CHẾ VÀ NGUYÊN NHÂN

1. Tồn tại.

- Chất lượng của một số hoạt động còn chưa cao.

- Các buổi Sinh hoạt tập thể còn chưa đều.

- Các CLB môn học hoạt động còn chưa đạt hiệu quả cao..

2. Nguyên nhân.

- Do đặc trưng lứa tuổi còn nhỏ nên ý thức tự giác và nắm bắt kĩ năng của các em còn chưa đạt chất lượng cao.

- Phần lớn thiếu nhi của Liên đội là con em nông thôn điều kiện kinh tế còn nghèo, nhiều em có hoàn cảnh khó khăn: mồ côi, nhà nghèo.

- Một số phụ trách Đội còn thiếu nhiệt tình trong các hoạt động Đội.

III. ĐỀ XUẤT, KIẾN NGHỊ.

- BGH nhà trường quan tâm hơn nữa tới các hoạt động của Liên đội.

- Các giáo viên phụ trách cần nhiệt tình, trách nhiệm hơn đối với các hoạt động của Đội.

- HĐĐ các cấp cần quan tâm, chỉ đạo sát sao các phong trào. Thường xuyên bồi dưỡng kĩ năng nghiệp vụ cho Tổng phụ trách Đội.

Trên đây là những công việc đã làm được cũng như tồn tại và khó khăn trong Công tác Đội và phong trào thiếu nhi của Liên đội trường Tiểu học Duy Hải trong học kì I, năm học 2015 - 2016. Liên đội rất mong nhận được sự quan tâm hơn nữa của ngành giáo dục và Hội đồng Đội các cấp.

T/M NHÀ TRƯỜNG

Nguyễn Văn Hướng

T/M HĐĐ XÃ DUY HẢI

Vũ Hoàng Cương

GV. TPT ĐỘI

Nguyễn Thị Mỹ Hằng

Tác giả: Mỹ Hằng

Xem thêm

Hội thi tổng phụ trách Giỏi huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam
Tài năng tiếng Anh-Trần Quỳnh Nhi
Giao lưu Tài năng Tiếng Anh cụm 3- Huyện Duy Tiên
Trường Tiểu học Duy Hải với hội thi Tổng phụ trách giỏi huyện Duy Tiên 5-2015
Đại hội Liên đội trường tiểu học Duy Hải