tin tức-sự kiện

BÁC HỒ VỚI NHỮNG BỨC THƯ GỬI NGÀNH GIÁO DỤC

Từ năm 1945 cho đến năm cuối cùng của cuộc đời - tháng 9/1969, Bác Hồ đã viết 23 bức thư gửi cho ngành giáo dục. Trong 23 bức thư đó, có hai bức thư đặc biệt là: bức thư đầu tiên nhân ngày khai trường của nước Việt Nam mới (9/1945) và bức thư cuối cùng trước khi Người đi xa gần một năm (15/10/1968). Nhân ngày 15 tháng 10, đọc lại bức thư cuối cùng Bác Hồ gửi cho ngành giáo dục, chúng ta lại nhớ đến Bác Hồ kính yêu, vị lãnh tụ đã có sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt và dành nhiều tình cảm, công sức, trí tuệ cho sự nghiệp “trồng người” của đất nước.

Cách đây 50 năm, vào ngày 15/10/1968, nhân dịp khai giảng năm học 1968 - 1969, Bác Hồ đã gửi thư chúc mừng đến tất cả cán bộ, cô giáo, thầy giáo, công nhân viên và học sinh trong cả nước. Đây là bức thư cuối cùng Bác gửi cho ngành giáo dục trước lúc đi xa. Bức thư có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng và to lớn đối với sự nghiệp giáo dục, đối với dân tộc Việt Nam. Từ đó, ngày 15/10 đã trở thành sự kiện quan trọng của ngành giáo dục Việt Nam. Vì vậy, hàng năm, cứ vào dịp này, toàn thể thầy giáo, cô giáo và học sinh trong cả nước đều ôn lại và khắc sâu những lời căn dặn đầy tâm huyết và ân tình mà Bác đã dành cho ngành. Đồng thời, đây cũng là dịp để chúng ta nhìn nhận, đánh giá những gì đã làm tốt, những gì chưa làm tốt; qua đó, động viên, nhắc nhở nhau cố gắng phấn đấu thực hiện tốt hơn những điều Bác hằng mong muốn.

Trong nội dung chính của bức thư, sau lời mở đầu thăm hỏi ân cần, Bác phấn khởi biểu dương những thành tích đạt được của sự nghiệp giáo dục: “Trong hoàn cảnh cả nước có chiến tranh, sự nghiệp giáo dục của chúng ta vẫn phát triển nhanh, mạnh hơn bao giờ hết”; rồi Bác nêu lên một số thành tích tiêu biểu và khẳng định “Các trường đã có nhiều cố gắng trong việc thi đua dạy tốt và học tốt, bảo đảm an toàn cho thầy và trò, làm cho đời sống vật chất và tinh thần ngày càng tiến bộ”. Bác tin tưởng, ghi nhận và đánh giá những kết quả mà ngành giáo dục đạt được có ý nghĩa to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta: “Mặc dù giặc Mỹ điên cuồng đánh phá miền Bắc ác liệt, chúng không những đã thất bại thảm hại trên mặt trận chính trị, quân sự, mà ta đã thắng chúng cả trên mặt trận giáo dục và đào tạo cán bộ”. Theo Bác, “Làm được như vậy là nhờ Đảng ta có đường lối đúng đắn, quân đội và nhân dân ta rất anh hùng; và cũng do các cô, các chú, các cháu trong các trường học đã cùng nhau vượt qua nhiều khó khǎn để hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Đặc biệt, Bác đã chỉ ra nhiệm vụ cách mạng nước ta nói chung và ngành giáo dục nói riêng còn hết sức khó khăn, gian khổ và nặng nề hơn trước. Từ đó, Người ân cần căn dặn “Thầy và trò phải luôn luôn nâng cao tinh thần yêu Tổ quốc, yêu chủ nghĩa xã hội.., tuyệt đối trung thành với sự nghiệp cách mạng, triệt để tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sẵn sàng nhận bất kỳ nhiệm vụ nào mà Đảng và nhân dân giao cho...; Dù khó khǎn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt…; Phải cùng nhau tổ chức và quản lý đời sống vật chất và tinh thần ở các trường học ngày một tốt hơn, tǎng cường bảo đảm sức khỏe và an toàn”. Bác còn chỉ rõ, để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ giáo dục thì phải “xây dựng quan hệ thật tốt, đoàn kết thật chặt chẽ giữa thầy và thầy, giữa thầy và trò, giữa học trò với nhau, giữa cán bộ các cấp, giữa nhà trường và nhân dân...”. Bức thư đã thể hiện sâu sắc tình cảm và trách nhiệm của Bác đối với sự nghiệp giáo dục nước nhà.

Đọc những bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi ngành giáo dục, nhìn lại quá trình phát triển của giáo dục nước nhà, suy ngẫm về sự nghiệp đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục sắp tới, chúng ta thấy những lời dạy của Người đối với ngành giáo dục có ý nghĩa thực tiễn rất sâu sắc, mãi mãi soi đường cho giáo dục phát triển.

Kỷ niệm 50 năm ngày Bác Hồ gửi thư cuối cùng cho ngành giáo dục (15/10/1968 - 15/10/2018), toàn thể cán bộ giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Duy Minhquyết tâm thực hiện lời Người căn dặn:“Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt”. Mỗi thầy cô giáo, học sinh cần phải khắc cốt ghi tâm, nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn nữa để thực hiện tốt lời Bác dạy. Người giáo viên phải yêu nghề, tận tâm tận lực với nghề; không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn - nghiệp vụ; đoàn kết, giúp đỡ đồng nghiệp, gắn bó mật thiết với nhân dân, gần gũi, yêu thương chăm sóc học sinh… để xứng đáng “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương sáng về đạo đức, tự học và sáng tạo”. Đối với học sinh, phải biết kính trọng thầy cô giáo, thân thiện, yêu quý bạn bè; không ngừng tu dưỡng đạo đức và siêng năng học tập, học một cách tự giác, tích cực, chủ động trong học tập và rèn luyện. Thầy cô giáo phải đổi mới cách dạy, phải dạy tốt; học sinh phải đổi mới cách học, phải học tốt; phải đổi mới dạy và học theo hướng nâng cao khả năng tự học, hình thành thói quen và niềm say mê học tập suốt đời. Có như thế, chúng ta mới thực hiện được niềm mong ước của Bác đưa đất nước “sánh vai với các cường quốc năm châu”.

Tác giả: Nguyễn Thị Hồng Vân

Xem thêm

Khai giảng
Khoa hoc