tin tức-sự kiện

Trường TH DuyMinh tập huấn dạy học môn Giáo dục lối sống 2017-2018

Thực hiện sự chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hà Nam và Phòng GD&ĐT huyện Duy Tiên, nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy môn Giáo dục lối sống theo chương trình công nghệ giáo dục, ngày 23/9/2017 trường Tiểu học Duy Minh tổ chức tập huấn cho cán bộ giáo viên trong toàn trường về dạy học môn Giáo dục lối sống nhằm giúp cán bộ giáo viên trong trường nâng cao kiến thức, khả năng chuyên môn nghiệp vụ, nắm vững về nội dung, phương pháp giáo dục lối sống cho học sinh.

Nội dung tập huấn được tập trung vào việc làm rõ: Giáo dục lối sống là gì? Nội dung chính của môn học này; phương pháp dạy học, phương pháp đánh giá để đạt hiệu quả trong việc giáo dục lối sống cho học sinh.

Giáo dục lối sống cho học sinh Tiểu học giữ vị trí đặc biệt quan trọng. Vì bậc Tiểu học là bậc học nền tảng. Sự phát triển nhân cách bắt nguồn từ môi trường này. Các nền nếp, thói quen, các cử chỉ hành vi đều được xây dựng từ đây.

Giáo dục lối sống là giáo dục cách cư xử chuẩn mực trong cuộc sống thường ngày. Học sinh học cách cư xử với mọi người xung quanh, học cả cách cư xử với chính bản thân mình: giữ gìn sức khỏe, tự phục vụ, ứng phó trong một số tình huống cụ thể, trẻ học cách cư xử với thế giới tự nhiên và thế giới đồ vật, học cách bảo vệ môi trường bằng lối sống tiết kiệm tiêu dùng, trân trọng những gì em có, yêu mến vật nuôi, cây cỏ hoa lá quanh em.

Môn Giáo dục lối sống bao gồm những bài học gần gũi nhất với mỗi học sinh, các em học được cách phân biệt đúng, sai từ những chuyện đang diễn ra trong cuộc sống hằng ngày như cách gìn giữ sách vở, đồ dùng học tập; cách giữ vệ sinh thân thể; cách giao tiếp với bạn ngồi cùng bàn; cách quan tâm, chăm sóc ông, bà...

Phương pháp giáo dục lối sống chú trọng việc giáo dục bằng việc làm cụ thể của học sinh, tác động vào tình cảm của học sinh, đề cao việc tự học, tự rèn luyện của học sinh. Giáo dục qua việc tương tác giữa học sinh với nhau, qua việc làm gương của thầy cô và người lớn tuổi. Phối hợp với gia đình, cha mẹ học sinh, cộng đồng trong việc giáo dục lối sống cho học sinh.

Buổi tập huấn diễn ra sôi nổi, hiệu quả. Giáo viên trong trường được tập huấn thông qua hình thức dự giờ thể nghiệm, trao đổi, thống nhất nội dung phương pháp giáo dục lối sống.

Tiết dạy thể nghiệm của cô giáo Nguyễn Thị Thanh Tú và học sinh lớp 1E qua bài Tìm hiểu về bạn ngồi cạnh đã giúp giáo viên hình dung và nắm bắt cách thức dạy học Giáo dục lối sống với quy trình các việc cụ thể theo gợi ý của sách Thiết kế Giáo dục lối sống lớp 1.

Việc triển khai dạy môn Giáo dục lối sống cho học sinh lớp 1 cũng như giáo dục kĩ năng sống cho học sinh tiểu học sẽ giúp nhà trường và gia đình rèn luyện cho các em những thói quen tốt và hành vi chuẩn mực. Đồng thời, tạo nền tảng vững chắc giúp trẻ hình thành nhân cách và phát triển toàn diện.

Một số hình ảnh về buổi tập huấn:

Tác giả: Nguyễn Thị Kim Dung

Xem thêm

Khai giảng
Khoa hoc