tin tức-sự kiện

Tổ chức chào mừng kỉ niệm 75 năm ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12-1944/ 22-12-2019)

Nhân dịp kỉ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12-1944/ 22-12-2019) và 29 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22-12-1989/ 22-12-2019), nhằm giáo dục cho học sinh về truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, truyền thống đấu tranh của quân và dân ta, trường Tiểu học Duy Minh đã tổ chức một số hoạt động tuyên truyền chào mừng ngày kỉ niệm lớn của đất nước.

Có thể nói Quân đội Nhân Dân Việt Nam là quân đội anh hùng không ngừng lớn mạnh giành được những thắng lợi vĩ đại trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc.

Tên gọi "Quân đội Nhân dân" là do Bác Hồ của chúng ta đặtvới ý nghĩa "từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, vì nhân dân phục vụ". Tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam là đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, được thành lập ngày 22 tháng 12 năm 1944 tại khu rừng Trần Hưng Đạo, thuộc huyện Nguyên Bình, Cao Bằng, ban đầu gồm 34 chiến sỹ do đ/c Võ Nguyên Giáp chỉ huy chung. Vũ khí ban đầu chỉ có 2 súng ngắn, 17 súng trường và 14 súng kíp.

Ngay từ lần đầu ra quân, đội quân chính quy đầu tiên của Việt Nam đã lập nên những chiến công vang dội. Ngày 15 tháng 5 năm 1945, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đổi tên thành Giải phóng quân, trở thành lực lượng quân sự chủ yếu của Mặt trận Việt Minh khi tiến hành cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong Cách mạng tháng Tám năm 1945.

Thời gian từ năm 1945 đến năm 1954 là thời kỳ phát triển vượt bậc của Quân đội nhân dân Việt Nam. Từ một đội quân chỉ vài trăm người khi tham gia Tổng khởi nghĩa, Quân đội nhân dân Việt Nam đã phát triển thành quân đội với các sư đoàn chủ lực mạnh, lập nên những chiến công lẫy lừng mà đỉnh cao là chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử ngày 07 tháng 05 năm 1954, đập tan mưu toan thiết lập lại chế độ thuộc địa của thực dân Pháp.

Sau khi Hiệp định Giơnevơ năm 1954 được ký kết, đất nước Việt Nam tạm thời bị chia cắt thành hai miền. Nhiệm vụ của quân đội thời kỳ này là vừa xây dựng chính quy, bảo vệ miền Bắc xã hội chủ nghĩa vừa tham gia đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Quân đội nhân dân Việt Nam đã sát cánh cùng với nhân lập nên những kỳ tích mà tiêu biểu là cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1968, chống chiến tranh phá hoại bằng không quân, hải quân của Mỹ ở miền Bắc mà đỉnh cao là chiến dịch “Điện Biên Phủ trên không” tháng 12 năm 1972; kết thúc thắng lợi bằng chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử vào ngày 30 tháng 4 năm 1975, thống nhất đất nước, mở ra thời kỳ phát triển mới cho đất nước.

Bước vào thời kỳ hoà bình xây dựng đất nước, Quân đội nhân dân Việt Nam tiến hành thắng lợi các cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới, giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, phát huy truyền thống và bản chất tốt đẹp của “Bộ đội cụ Hồ”.

Như vậy dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, trải qua 74 năm phát triển và trưởng thành, Quân đội nhân dân Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh và lập được rất nhiều chiến công hiển hách, xứng đáng với lời khen tặng của Bác Hồ “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.

Các thầy cô và học sinh nhà trường đã được hiểu thêm về quá trình thành lập, phát triển và chiến đấu của Quân đội nhân dân Việt Nam với những tấm gương hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sĩ. Mỗi người chúng ta càng thêm biết ơn các chú bộ đội, tự hào về Quân đội nhân dân ta, tự hào về truyền thống dân tộc.

Bên cạnh các hoạt động tuyên truyền về truyền thống vẻ vang, sự lớn mạnh của Quân đội ta trong 75 năm qua, nhà trường đã tổ chức cho giáo viên và học sinh lớp 4, 5 tham gia lao động vệ sinh và viếng nghĩa trang liệt sĩ tại địa phương. Qua đây, giáo dục cho học sinh về đạo lí “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta đối với sự hi sinh to lớn của các liệt sĩ. Từ đó các em quyết tâm phấn đấu học tốt để noi theo truyền thống cách mạng vẻ vang hào hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Tác giả: NTLA

Xem thêm

Khai giảng
Khoa hoc