Điểm báo

Học sinh ở cổng trưòng Lũng Luông

Ở cổng trời Lũng Luông, thầy và trò "vo cái rét" đến trường

Bản Lũng Luông, Lũng Cà là hai bản xa nhất, khó khăn nhất của xã Thượng Nung, huyện Võ Nhai, Thái Nguyên. Với gần 100% là đồng bào dân tộc thiểu số gồm Tày, Nùng, Mông. Thu nhập chủ yếu của bà con là từ việc trồng lúa, ngô (mỗi năm chỉ được 1 vụ) và chăn nuôi. 

Theo số liệu mà địa phương vừa rà soát hộ nghèo cuối năm do chính quyền xã cung cấp thì hai Bản người Mông Lũng Luông và Lũng Cà có số hộ nghèo nhiều nhất toàn xã: Lũng Luông 62 hộ trên tổng số 117 hộ, Lũng Cà là 18 hộ trên tổng số 33 hộ. Cả xã có 1 trường THCS, 2 trường tiểu học và 1 trường mầm non. Hai điểm trường tiểu học được đặt tại Lũng Luông và Lũng Cà, các em học sinh đều có hoàn cảnh khó khăn và cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng.

Cô hiệu trưởng Trường tiểu học Lũng Luông Đinh Thị Hoa cho biết, học sinh nơi đây mặc dù khó khăn nhưng được sự động viên, giúp đỡ của thầy cô các em hầu như không bỏ học như trước kia.

Theo cô Hoa, các giáo viên trên này chủ yếu là người địa phương. Mong muốn lớn nhất mà các thầy cô chờ đợi là có được con đường đi vào bản được tốt hơn, chứ như hiện nay thì rất khổ, nhất là những hôm trời mưa. 

Để vào được với các em học sinh, các thầy cô phản đi bộ (những hôm trời mưa) gần 10km mới tới được trường. Cô Hoa cũng chia sẻ, có những tháng mưa ngâu các thầy cô phải đi bộ như trong khoảng hơn 1 tháng vì đường rất trơn, không đi được xe máy. 

Tác giả:

Xem thêm

<>
Hoạt động dạy theo phương pháp Đan Mạch
Những bài hát hay về Hà Nam
Niềm vui ngày khai trường
Chương trình văn nghệ 20-11
Văn nghệ