Tin từ đơn vị khác

GIAO LƯU KỂ CHUYỆN THEO SÁCH

THƯ VIỆN TRƯỜNG TÔI

            Có một câu nói rất nổi tiếng : “Bạn càng đọc nhiều, bạn càng biết nhiều. Bạn càng học nhiều, bạn càng đi nhiều.” Quả đúng như vậy, việc đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu không thể thiếu trong hành trình tìm kiếm tri thức và hoàn thiện nhân cách con người.

          Hiểu được tầm quan trọng của sách, trường Tiểu học B Châu Giang đã xây dựng một thư viện sách thật sự chất lượng để phục vụ nhu cầu học tập và nghiên cứu của học sinh và cán bộ, giáo viên trong nhà trường.

          Thư viện nhà trường được bố trí ở tầng một, ở đây có không gian rộng, thoáng, yên tĩnh mang lại hiệu quả tối ưu cho việc đọc sách. Với diện tích là 125m2  bao gồm kho sách, phòng đọc dành cho giáo viên và học sinh. Ở đây có đầy đủ giá, tủ chuyên dùng cho thư viện để sắp xếp sách, báo, truyện tranh, tạp chí, bản đồ, băng đĩa. Thư viện có đầy đủ bàn ghế, quạt điện, máy tính, máy in phục vụ cho việc quản lí, tổ chức hoạt động của thư viện. Thư viện nhà trường còn có góc Thư viện điện tử với 5 máy tính kết nối mạng Internet giúp bạn đọc tra cứu thông tin hỗ trợ cho việc dạy và học tốt nhất.

 

             Số lượng sách trong kho rất phong phú , đa dạng và được bổ sung thường xuyên gồm nhiều loại: sách giáo khoa, sách tham khảo, sách nghiệp vụ, truyện thiếu nhi, sách đạo đức, sách pháp luật, sách an toàn giao thông với tổng số sách là 18054 cuốn. Thư viện còn có tranh ảnh, bản đồ, băng đĩa phục vụ cho các môn học. Sách trong thư viện được đánh mã số, sắp xếp khoa học theo chủng loại và được quản lí bằng phần mềm thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu, mượn, trả sách của giáo viên, nhân viên và học sinh.  Để tra cứu sách, thư viện có tủ mục lục, ngoài ra còn có mục lục treo tường, mục lục quay và album tiện cho việc tìm sách.

 

           Thư viện thân thiện là một không gian rộng, thoáng, đầy hình ảnh và màu sắc sống động tạo hứng thú đọc cho học sinh. Những bức tranh trên tường tại phòng đọc này lôi cuốn các em vào một thế giới thần tiên, cổ tích với những nàng công chúa xinh đẹp, những chàng hoàng tử dũng cảm hay những mụ phù thủy độc ác,... được thể hiện sinh động. Các giá sách được chia theo trình độ đọc được thể hiện bằng các màu xanh lá cây, đỏ, cam, trắng, xanh dương giúp các em dễ dàng lựa chọn sách phù hợp với trình độ đọc của mình. Trong thư viện còn có bảng tin thư viện đầy màu sắc với lịch đọc sách, lịch mượn trả, giới thiệu sách mới.

 

        Ngoài ra , để mở rộng không gian đọc sách, nhà trường còn xây dựng thư viện xanh trên sân trường. Các tủ sách được bố trí dưới bóng mát của cây xanh, có ghế để học sinh ngồi đọc trong các giờ ra chơi. Không gian thoáng mát, không khí trong lành, những cuốn sách lí thú càng lôi cuốn các em hơn.

 

         Ngay từ đầu năm học, cán bộ thư viện đã phối hợp với nhà tường tổ chức rất nhiều hoạt động bổ ích, lôi cuốn các em học sinh như tuyên truyền giới thiệu sách, trưng bày sách, kể chuyện theo sách, vẽ tranh minh hoạ cho sách. Các hoạt động này đã tạo ra một sân chơi bổ ích, qua đó giúp các em học sinh có thói quen ham thích, say mê đọc sách.

          Đặc biệt thư viện đã phát động các phong trào quyên góp sách, tạo điều kiện cho các em học sinh thể  hiện tình yêu đối với sách và ý thức chia sẻ nguồn tri thức với mọi người. Hoạt động này được tổ chức hàng năm, được các thầy cô và các em học sinh nhiệt tình hưởng ứng. Nhờ đó thư viện luôn luôn được bổ sung nguồn tài liệu phong phú, đa dạng.

         Xin mời các bạn hãy đến với thư viện trường tôi để khám phá kho tri thức vô tận bạn nhé!

Tác giả: Phương Thanh

Xem thêm

<>
Hoạt động dạy theo phương pháp Đan Mạch
Những bài hát hay về Hà Nam
Niềm vui ngày khai trường
Chương trình văn nghệ 20-11
Văn nghệ