<>
Hoạt động dạy theo phương pháp Đan Mạch
Những bài hát hay về Hà Nam
Niềm vui ngày khai trường
Chương trình văn nghệ 20-11
Văn nghệ
  

giới thiệu

Hoà Mạc là thị trấn nằm ở trung tâm huyện Duy Tiên nơi có đường quốc lộ 38 chạy qua và được dòng sông Châu Giang uốn lượn, bao bọc. Từ một mảnh đất đồng chiêm, Hoà Mạc hôm nay không chỉ là trung tâm chính trị của huyện Duy Tiên mà Hoà Mạc còn đang trên đà chuyển dịch cơ cấu kinh tế góp phần phát triển kinh tế xã hội. Có thể nói người dân Hoà Mạc rất thông minh, cần cù, năng động, sáng tạo, hiếu học và ham hiểu biết. Trong những năm chiến tranh người dân cả nước nói chung và người dân Hoà Mạc nói riêng không được đi học, không được đến trường. Sau khi hoà bình lập lại, mỗi xã thành lập một trường cấp 1-2, trong đó có trường cấp 1-2 Trác văn. Để đáp ứng với sự phát triển của xã hội và nhu cầu của nhân dân, tháng 8 năm 1991 UBND huyện Duy Tiên quyết định cho tách trường cấp 1(của trường cấp 1-2 Trác Văn cũ) mang tên Trường Tiểu học Thị trấn Hòa Mạc. Từ đó, trên quê hương Hoà Mạc, tại khu đất hơn 7000 m2 thuộc xóm Quý Hoà - Thị trấn Hoà Mạc một ngôi trường mới được hiện lên đem đến cho nhân dân Thị trấn Hoà Mạc bao niềm vui và hi vọng.

Từ năm mới thành lập đến năm 2002, cô giáo hiệu trưởng Phạm Thị Hiên là người thầy tiên phong trong việc thực hiện cải cách giáo dục, cô đã tạo dựng được môi trường giáo dục lành mạnh, khởi nguồn cho những thành công lớn; mặc dù điều kiện lúc đó còn nhiều khó khăn nhưng đội ngũ giáo viên trẻ, nhiệt tình say mê nghề nghiệp đã tạo thành một tập thể sư phạm đoàn kết, gây dựng được lòng tin yêu cho học sinh và nhân dân thị trấn Hoà Mạc.

Từ năm 2003 dưới sự lãnh đạo sáng suốt và quyết đoán của cô giáo hiệu trưởng Kiều Thị Mai, nhà trường đã có sự phát triển vượt bậc, chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao và ổn định. Năm học 2003-2004, quy mô nhà trường mới chỉ có 11 lớp với hơn ba trăm học sinh, 18 thầy cô giáo, các lớp học là nhà cấp 4 còn ẩm thấp, chật chội nhưng nhà trường đã và đang nhận được sự quan tâm giúp đỡ của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam, Đảng bộ- UBND huyện Duy Tiên và chính quyền địa phương, cơ sở vật chất của nhà trường tiếp tục được hoàn thiện; ngôi nhà hai tầng kiên cố gồm 12 phòng học được khánh thành tháng 9 năm 2009 thay thế cho những phòng học đã xuống cấp, với tổng diện tích 420 m2 có đầy đủ các phòng chức năng. Đây cũng là yếu tố góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng dạy của giáo viên và chất lượng học của học sinh.

Đến năm học 2013-2014, quy mô 15 lớp với 504 học sinh, 31cán bộ, giáo viên và nhân viên. Trong đó có 25 thầy, cô giáo trẻ đạt trình độ trên chuẩn, đang phát huy những truyền thống của thế hệ đi trước. Nhà trường luôn là đơn vị thực hiện tốt chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước; Quy chế của ngành, đã và đang làm tốt công tác xã hội hoá giáo dục và góp phần không nhỏ vào việc nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Duy Tiên lần thứ XXII đề ra. Với sự đoàn kết và cố gắng vươn lên của tập thể cán bộ giáo viên, Chi bộ nhà trường đã nhiều năm liên tục đạt danh hiệu "trong sạch, vững mạnh" tiêu biểu, nhà trường được công nhận là tập thể lao động xuất sắc, UBND Tỉnh Hà Nam tặng Cờ thi đua và Bằng khen. Công đoàn trường luôn được công nhận "Công đoàn vững mạnh xuất sắc", Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen. Nhiều cô giáo đựơc công nhận là Chiến sĩ thi đua Cơ sở và Chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh. Nhiều em học sinh đã đạt giải cao trong các kì thi học sinh giỏi các cấp. Chính vì vậy mà trường tiểu học Thị trấn Hoà Mạc còn là trường trọng điểm chất lượng cao, là điểm sáng của huyện nhà. Những thành tích chói ngời đó đã được các cấp ghi nhận; năm 2004-2005 Trường tiểu học Thị trấn Hoà Mạc đã được UBND Tỉnh Hà Nam công nhận là trường tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ I. Năm học 2009-2010 nhà trường được UBND tỉnh Hà Nam công nhận là cơ sở giáo dục phổ thông đạt cấp độ 3 và đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 sau 5 năm. Phần thưởng cao quý đó là niềm vinh dự rất lớn của hội đồng sư phạm nhà trường, thầy và trò đang phấn đấu hơn nữa để trường được công nhận chuẩn Quốc gia mức độ II.

Trải qua  hơn hai mươi năm (22 năm) trưởng thành và phát triển, phong trào giáo dục của nhà trường đã có nhiều đổi thay, ngày một tiến mạnh để theo kịp sự phát triển của đất nước. Hành trình ấy là cuộc chạy đua tiếp sức không mệt mỏi của đội ngũ các thầy cô giáo và các em học sinh. Cũng dưới mái trường này đã có 52 giáo viên đã từng giảng dạy, gần 1000 học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học, 30 đảng viên được kết nạp, nhiều em học sinh đã lớn lên từ mái trường này và đang công tác trên mọi miền Tổ quốc. Những con số đó còn khiêm tốn nhưng cũng rất đỗi tự hào. Có được thành tích trên, thày và trò trường tiểu học Thị trấn Hoà Mạc luôn kiên trì mục tiêu, nguyên lí giáo dục, không ngừng phấn đấu vươn lên. Góp phần làm nên những thành tích vẻ vang đó phải kể đến biết bao công sức của đội ngũ thày cô giáo tâm huyết với nghề, hết lòng vì học sinh thân yêu và 22 thế hệ học sinh chăm chỉ chuyên cần, hiếu học...Trong thời gian tới, trường Tiểu học thị trấn Hoà Mạc tiếp tục phấn đấu vươn lên, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị của từng năm học xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng bộ, các cấp chính quyền và nhân dân thị trấn Hoà Mạc góp phần vào sự nghiệp đổi mới đất nước, vì mục tiêu  “Dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”.