tin tức-sự kiện

Vượt lên khó khăn cho các con học tập thành ngưởi
Vượt lên khó khăn cho các con học tập thành ngưởi
 
Xem hình
Bà Phan Thị Dùng bên các con cháu

Ở khu phố Nguyễn Giáo, phường Đồng Nguyên, thị xã Từ Sơn, tỉnh bắc Ninh ai cũng biết bà Phan Thị Dùng như là một điển hình trong phong trào khuyến học của địa phương vì đã một mình vượt qua khó khăn nuôi dạy con thành đạt, hiếu thảo.

 

Chúng tôi đến nhà đúng lúc bà Dùng vừa đưa cháu đi lớp mẫu giáo về. Dáng vẻ xởi lởi, thân thiện bà chia sẻ với chúng tôi câu chuyện về cuộc đời đầy gian nan của bà để nuôi dạy các con thành người. bà cho biết, chồng bà không may bị bệnh mất sớm năm 1991 khi bà mới 35 tuổi. Một mình 3 đứa còn còn nhỏ, đứa lớn nhất mới 12 tuổi, đứa nhỏ 3 tuổi, cuộc sống như bế tắc trước mắt, bà không biết tương lai của 4 mẹ con sẽ về đâu. Được sự giúp đỡ đùm bọc của gia đình, hàng xóm, mấy mẹ con bà cũng dần dần trải qua những ngày tháng khó khăn nhất để sinh sống. Không có gì đáng nói nếu như bà vẫn tiếp tục chạy chợ hàng ngày lấy tiền nuôi con. Khi 3 đứa trẻ bắt đầu vào tuổi mới lớn, bà nghĩ hơn lúc nào hết chúng cần có mẹ bên cạnh để kèm cặp, bảo ban không để các con sa vào các TNXH, lơ là việc học hành. Cuộc đời bà giờ chỉ còn các con là mục tiêu sống và các con cũng chính là tài sản quý giá nhất.      Vì vậy bà quyết định nghỉ chợ ở nhà nấu rượu, nuôi lợn, làm ruộng để có nhiều thời gian hơn bên các con. Không phụ công mẹ, cả 3 con của bà đều ngoan ngoãn, học giỏi, ý thức được hoàn cảnh để vươn lên trong học tập và luôn có học lực rất tốt. Bà Dùng chia sẻ, không có bí quyết nào cả, bà chỉ xác định người mẹ cần trở thành bạn của con, đồng hành cùng con và sẵn sàng giải quyết những khó khăn của các con gặp phải. 
      Một người phụ nữ mới học lớp 7, chưa từng làm ruộng mà phải một mình đảm đương 5 sào ruộng và nấu rượu, nuôi lợn để cố gắng nuôi con ăn học cho bằng bạn bằng bè mà có được suy nghĩ như vậy thật đáng quý. Bằng tình cảm, tấm lòng của một người mẹ, bà đã giáo dục các con biết luôn nỗ lực, vươn lên trong cuộc sống. Không có kiến thức để dạy bảo nhưng mỗi buổi tối bà đều ngồi học cùng con, động viên và theo dõi sát sao sự tiến bộ của các con. Không có điều kiện để đi học thêm, con gái lớn của bà đã cố gắng tực học và thi vào đại học, sau đó tự học tiếp lên thạc sĩ và thi đỗ vào làm giảng viên đại học. Con trai thứ 2 may mắn hơn được các thầy cô tạo điều kiện cho đi học thêm mà không lấy tiền học phí. Đây cũng chính là một trong những động lực lớn giúp con vươn lên luôn là một trong những học sinh giỏi và là lớp trưởng gương mẫu suốt các năm học phổ thông. 
    Hiện cả 3 con của bà đều đã trưởng thành và có cong việc ổn định, vững chắc, tương lai sáng lạn. Trong đó con gái lớn hiện là Tiến sĩ, giảng viên Đại học Nông nghiệp 1, con trai thứ 2 cũng đã bảo vệ xong luận án Tiến sĩ tại Nhật bản và đang là giảng viên Đại học Quốc gia Hà Nội, còn con gái thứ 3 cũng là Thạc sĩ hiện đang công tác tại Sở NN và PTNT tỉnh Bắc Ninh. Bà có đầy đủ cháu nội ngoại thường xuyên về thăm nên không khí gia đình luôn ấm cúng, sum vầy. Niềm vui của bà giờ là hàng ngày chăm sóc các cháu nội và dọn dẹp nhà cửa, trồng rau sạch cho gia đình. 
    Trong câu chuyện của bà nói về những năm tháng khó khăn đã qua, bà Dùng luôn thể hiện được tình cảm đối với các con và không giấu vẻ tự hào khi công lao của bà được đền đáp. Bà nói nếu không có sự giúp đỡ động viên của họ hàng, người thân, các thầy cô giáo thì chưa chắc các con của bà đã được như ngày hôm nay. Điều kiện hoàn cảnh tạo ra con người phải phấn đấu, nếu không sẽ mắc tính ỷ lại, do vậy bà luôn nhắc nhở mẹ và các con phải cùng phấn đấu. 
      Là dâu trưởng trong gia đình, hiện nay ngoài chăm sóc các cháu nội còn nhỏ, bà Dùng cũng đang chăm sóc mẹ chồng và bà cô đều đã ở tuổi ngoài 80, 90 tuổi. Tuy vậy trên gương mặt phúc hậu của người phụ nữ đã từng chịu nhiều vất vả luôn ánh lên niềm vui và mãn nguyện vì được sống trong một gia đình nề nếp, gia giáo. 
     Câu chuyện của bà Phan Thị Dùng để lại cho chúng tôi nhiều bài học về sự nỗ lực, chịu thương chịu khó, hy sinh tất cả cho gia đình và con cái của người phụ nữ. Công nào quả đấy, sự thành đạt và hiếu thảo của các con bà hiện nay chính là sự đền đáp lớn nhất để cuộc sống của bà giờ thêm viên mãn, vui vẻ./. 

Tác giả: Sưu tầm

Xem thêm

TIẾT HỌC THƯ VIỆN
GIAO LƯU HỌC SINH NĂNG KHIẾU
GIAO LƯU TIẾNG HÁT DÂN CA CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20-11
NGÀY SÁCH VIỆT NAM 2019
NGÀY SÁCH VIỆT NAM 2019