tin tức-sự kiện

Cảm phục 'ông Ba khuyến học'

 

Cảm phục 'ông Ba khuyến học'
10.2015
Xem hình
 

Ở tuổi 66, ông Ba Bé dành nhiều thời gian, công sức cho công tác uốn nắn thanh thiếu niên “lệch đường”, đồng thời hỗ trợ học bổng cho học trò nghèo. Nhờ ông Bé, nhiều thanh niên có việc làm, nhiều học sinh không phải bỏ học nửa chừng vì hoàn cảnh khó khăn.

 

Những năm gần đây, thị trấn Thanh Bình, huyện Thanh Bình (Đồng Tháp) đã có những bước phát triển đáng kể. Đây là điều đáng mừng, nhưng, bên cạnh đó cũng kéo theo nhiều nỗi lo canh cánh về tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Các loại tệ nạn xã hội cũng từ đó phát sinh và diễn biến hết sức phức tạp, với nhiều hình thức hoạt động đa dạng và tinh vi...

Để có được địa bàn ổn định, lực lượng Công an và chính quyền địa phương đã tập trung xây dựng, củng cố mạng lưới tổ chức quần chúng làm nòng cốt trong phong trào bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở. Nổi bật là hoạt động Tổ dân phòng khuyến học số 17, khóm Tân Đông B mà vai trò Tổ trưởng Huỳnh Văn Bé là rất quan trọng, đã góp phần đáng kể trong việc chăm lo công tác khuyến học-khuyến tài và bảo vệ an ninh chính trị-trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Là Tổ trưởng Tổ Dân phòng khuyến học số 17, khóm Tân Đông B, thị trấn Thanh Bình, ông Huỳnh Văn Bé luôn thể hiện là một công dân tốt, chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng và pháp luật của Nhà nước; vận động mọi người luôn đề cao cảnh giác trước mọi thủ đoạn của kẻ xấu và tích cực phát hiện, tố giác tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội.

Là chủ một cơ sở sản xuất kinh doanh nhưng ông Bé dành nhiều thời gian cho công tác an ninh trật tự trên địa bàn. 
Là chủ một cơ sở sản xuất kinh doanh nhưng ông Bé dành nhiều thời gian cho công tác an ninh trật tự trên địa bàn.

Ông Huỳnh Văn Bé bày tỏ: “Tệ nạn xã hội, nhất là số đề diễn ra rất phổ biến. Bằng uy tín của mình, tôi thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con phải từ bỏ nạn chơi số đề. Bởi vì, khi tham gia vào tệ nạn này thì rất nguy hại như: vi phạm pháp luật, thiệt hại về kinh tế gia đình và ảnh hưởng đến uy tín, không ai dám giúp đỡ vốn liếng để làm ăn…

Với những lời khuyên nhủ có lý, có tình nên hầu hết những người đã từng chơi số đề hiện giờ không ai còn tham gia nữa mà lo chí thú làm ăn, phát triển kinh tế gia đình.

Bên cạnh đó, ông Huỳnh Văn Bé còn giúp đỡ cho nhiều thanh niên (vốn là những người thường xuyên uống rượu say rồi gây rối, chơi bời lêu lỏng, gây mất an ninh trật tự ở địa phương) vào làm việc tại cơ sở sản xuất của mình, với mức thu nhập ổn định hàng tháng từ 3,6 - 5 triệu đồng/công nhân, cộng với các chế độ bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn mỗi năm. Hiện cơ sở sản xuất muối sấy của ông Bé đang giải quyết việc làm thường xuyên cho 25 lao động nhàn rỗi địa phương.

...Đến "ông Ba Khuyến học"

Tổ trưởng Tổ dân phòng khuyến học Huỳnh Văn Bé còn nặng lòng với công tác khuyến học-khuyến tài và chăm lo cho những mảnh đời nghèo khó. Hằng năm, ông Ba Bé đều trích từ 200 triệu đồng trở lên để làm công tác từ thiện-xã hội, tặng quà Trung thu, quà Tết, giúp đỡ những mãnh đời bất hạnh, hỗ trợ học bổng cho những học sinh nghèo - vượt khó - học giỏi, đóng góp Quỹ vì người nghèo của các địa phương, xây dựng, nâng cấp-sửa chữa cầu-đường nông thôn.

Nhiều học sinh nghèo ở huyện Thanh Bình được ông Bé giúp đỡ vượt qua khó khăn, nghịch cảnh để tiếp tục đến trường đều bày tỏ: “Nhờ sự nhiệt tình quan tâm giúp đỡ học bổng, tập, sách… của ông Ba đã tiếp thêm cho chúng em nghị lực và cũng là nguồn động viên, cổ vũ cho chúng em có thêm sức mạnh để vượt qua khó khăn, không phải nghỉ học nửa chừng, vươn lên trong học tập để trở thành những công dân hữu ích cho gia đình và xã hội” - em Lê Thị Kim Ngọc, đang học lớp 11 trường THPT Thanh Bình, chia sẻ.


Từ nhiều năm qua, ông Bé được người dân gọi với cái tên thân mật là ông Ba Khuyến học.
 
Từ nhiều năm qua, ông Bé được người dân gọi với cái tên thân mật là "ông Ba Khuyến học".

Ông Lê Văn Ẩm (cha em Lê Thị Kim Ngọc bày tỏ: “Hoàn cảnh của tôi khó khăn dữ lắm. Trước đây, tôi làm nghề bốc vác cực nhọc nhưng thu nhập không có bao nhiêu, muốn cho con ăn học tới nơi tới chốn nhưng nuôi con không nổi. Từ hơn một năm nay, nhờ chú ba Bé nhận tôi vào làm công nhân tại cơ sở sản xuất muối sấy Ngọc Yến, việc làm nhẹ nhàng, thu nhập mỗi tháng ổn định  ở mức cao. Vả lại, chú ba còn tận tình giúp đỡ học bổng cho con tôi nên tôi rất mừng và mang ơn chú ba lắm. Nếu không có chú ba Bé giúp đỡ chắc tôi nuôi con ăn học không nổi”

Ông Nguyễn Điền Dân - Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Bình nhận xét: “Anh Ba Bé là chủ cơ sở kinh doanh, bận rất nhiều công việc, nhưng anh rất quan tâm đến công tác xã hội ở địa phương. Ở Tổ Dân phòng khuyến học do anh phụ trách không có tệ nạn xã hội và không có người vi phạm pháp luật. Cơ sở sản xuất muối sấy của anh đã thu nhận nhiều lao động địa phương vào làm việc mà trước đây có nguy cơ vi phạm pháp luật như: nhậu say gây rối trật tự công cộng, tham gia chơi số đề, đá gà, bài bạc… Nhờ vậy, những người này đã trở thành lao động tốt. Hằng tháng, anh còn giúp đỡ học bổng, tập sách cho những học sinh nghèo khó không phải bỏ học nửa chừng… Với vai trò là Chủ tịch UBND thị trấn, tôi rất tâm đắc vì địa phương có được người tốt việc tốt như anh ba Huỳnh Văn Bé”.


Nhờ những thành tích nổi bật trong cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nên ông Huỳnh Văn Bé được Đảng, Nhà nước trao bằng khen. (Trong ảnh: Ông Bé được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao kỷ niệm chương trong hội nghị tổng kết 4 năm thực hiện cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh)
 
Nhờ những thành tích nổi bật trong cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" nên ông Huỳnh Văn Bé được Đảng, Nhà nước trao bằng khen. (Trong ảnh: Ông Bé được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao kỷ niệm chương trong hội nghị tổng kết 4 năm thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh")

Hơn 6 năm nay, ông Bé thường xuyên hỗ trợ mỗi tháng 200.000đ/hộ cho 88 hộ nghèo trong huyện và tài trợ 1 triệu đồng/tháng cho Hội Đông y huyện Thanh Bình. Chỉ tính trong gần 10 năm gần đây, tổng giá trị tiền và vật chất mà ông Huỳnh Văn Bé đã giúp cho những hộ nghèo, những mảnh đời bất hạnh ở huyện Thanh Bình lên đến 5 tỷ đồng.

Nhờ đó, đã giúp đỡ được những hộ nghèo vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống, giúp những học sinh nghèo vượt qua nghịch cảnh để tiếp tục đến trường, giúp những mãnh đời bất hạnh vượt qua mặc cảm, giúp những đứa tật nguyền vượt lên chính mình để hoà nhập cộng đồng… góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Với những đóng góp tích cực nêu trên, ông Huỳnh Văn Bé đã vinh dự được chọn tham dự Hội nghị tổng kết 4 năm thực hiện cuộc vận động “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về thành tích trên. Mới đây, được UBND huyện Thanh Bình tặng Giấy khen và được chọn báo cáo điển hình tại Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Trọng Trung - Nguyễn Hành (Dân trí) 

Tác giả: thhoply

Xem thêm

TIẾT HỌC THƯ VIỆN
GIAO LƯU HỌC SINH NĂNG KHIẾU
GIAO LƯU TIẾNG HÁT DÂN CA CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20-11
NGÀY SÁCH VIỆT NAM 2019
NGÀY SÁCH VIỆT NAM 2019