tin tức-sự kiện

Hồng Kông: cải cách giáo dục, giảm nhẹ gánh nặng học tập

 

(GDTĐ) - Sở giáo dục Hồng Kông thời gian qua đã in và phát cho hơn 2000 trường trung học, tiểu học Hồng Kông về nội dung và kế hoạch cải cách giáo dục cơ sở. So với chương trình cải cách của 10 năm trước, cải cách lần này đã đưa ra các phương án giảng dạy mới với khoản chi phí của Chính phủ đặc khu là hơn 100 triệu tệ Hồng Kông.

Tăng cường học Trung văn và đọc sách: Trong bộ giáo trình mới, Hồng Kông đã yêu cầu các trường trung học, tiểu học phải sắp xếp tăng thời lượng học Trung văn. Bắt đầu từ lớp 1 cần coi môn lịch sử Trung Quốc và Trung văn là môn học bắt buộc. Điều chỉnh này đã khiến thời gian giảng dạy môn Trung văn trong giáo dục cơ sở nhiều hơn của môn Anh văn mà trước đây thời gian giảng dạy của 2 môn này như nhau.

Ngoài ra, chỉ dẫn còn yêu cầu tăng cường bồi dưỡng cho học sinh thói quen đọc sách. Do ngành tin học phát triển mạnh, nhiều học sinh Hồng Kông đã quen học tập kiến thức qua mạng và ti vi, rất ít khi học tập qua sách vở, nên Sở Giáo dục Hồng Kông cho rằng việc chỉ học tập qua mạng hoặc tivi không nâng cao được tố chất cho học sinh. Vì vậy trong việc giảng dạy tiểu học, các nhà trường cần sắp xếp 20% thời gian lên lớp để học sinh đọc sách.

Kéo dài thời gian mỗi tiết học: So với tiết học trong nội địa, mỗi tiết lên lớp của Hồng Kông chỉ khoảng 35 phút. Chương trình mới kiến nghị kéo dài mỗi tiết lên lớp thêm từ 10 – 20 phút. Sở Giáo dục Hồng Kông cho rằng thời gian mỗi tiết quá ngắn làm giáo viên khó sắp xếp tiết giảng.

Tổ chức ra chế độ “cả ngày ảo”: Hồng Kông đất chật người đông, trong khi đó rất nhiều trường tiểu học chỉ tổ chức học nửa ngày còn nửa ngày học sinh học ở nhà không có người quản lý nên chất lượng học tập kém. Vì vậy chỉ dẫn kiến nghị các trường dạy nửa ngày cần cải tiến thành dạy “cả ngày ảo”, nghĩa là bất kể là nửa ngày sáng hay chiều đều tiến hành với thời gian biểu lên lớp cả ngày. Ví dụ: nếu học nửa ngày buổi sáng thì lên lớp buổi sáng, buổi chiều sắp xếp cho học sinh hoạt động ngoại khóa, còn nếu học nửa ngày buổi chiều thì ngược lại: lên lớp buổi chiều và hoạt động ngoại khóa buổi sáng.

Sở Giáo dục Hồng Kông nhấn mạnh, bằng biện pháp trên có thể nâng cao được chất lượng giáo dục của nhà trường và tố chất tổng hợp của học sinh

Thời gian làm bài tập không quá 1 giờ: Hiện nay thời gian trung bình làm bài tập mỗi ngày của học sinh tiểu học Hồng Kông là 3 tiếng. Như vậy thì ngay đến thời gian xem ti vi các em cũng không có chứ chưa nói tới việc đọc sách. Thời gian làm bài tại nhà của học sinh Hồng Kông chủ yếu là viết từ mới. Điều này thực ra đối với học sinh tiểu học là không cần thiết.

Chỉ dẫn mới kiến nghị thời gian làm bài tại nhà của học sinh tiểu học hàng ngày nhiều nhất không được quá 1 tiếng…

Minh Trang (Theo Apple Daily) - Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 68 (tháng 9/2015)

Tác giả: Sưu tầm

Xem thêm

TIẾT HỌC THƯ VIỆN
GIAO LƯU HỌC SINH NĂNG KHIẾU
GIAO LƯU TIẾNG HÁT DÂN CA CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20-11
NGÀY SÁCH VIỆT NAM 2019
NGÀY SÁCH VIỆT NAM 2019