TIẾT HỌC THƯ VIỆN
GIAO LƯU HỌC SINH NĂNG KHIẾU
GIAO LƯU TIẾNG HÁT DÂN CA CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20-11
NGÀY SÁCH VIỆT NAM 2019
NGÀY SÁCH VIỆT NAM 2019
  

giới thiệu

Trường Tiểu học  Hợp Lý tiền thân là trường cấp I- II Hợp Lý, được thành lập từ năm 1961. Lúc đó trường chỉ là những mái nhà tranh, tre, nứa, lá. Sau đó trường học được chính quyền địa phương và nhân dân xây dựng những dãy nhà xây lợp ngói đỏ. Năm 1990 trường được tách ra thành trường phổ thông cơ sở Hợp Lý và trường Tiểu học Hợp Lý. Khi đó cơ sở vật chất nhà trường Tiểu học rất thiếu thốn với 40 lớp học, trường phải học ở 5 khu khác nhau. Khu trung tâm có 10 phòng học được đặt ở vị trí hiện nay, còn 4 khu khác là nhà văn hóa, câu lạc bộ và đình của các thôn xóm. Các hoạt động chung của nhà trường lúc ấy gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của các thầy cô giáo và học sinh, ngay từ những năm học đầu tiên tách trường nhà trường đã hoàn thành tốt nhiệm vụ giáo dục.

Đến tháng 3 năm 2001 nhà trường được tổ chức Plan cùng với nhân dân và chính quyền địa phương hợp tác xây dựng 12 phòng học cao tầng phần nào đã giảm bợt khó khăn về cơ sở vật chất.

Đến tháng 8 năm 2001 trường Tiểu học Hợp Lý lại được chia tách thành hai trường Tiểu học A Hợp Lý và trường Tiểu học B Hợp Lý.

Được sự chỉ đạo của Đảng, Chính quyền các cấp và ngành giáo dục, sự quan tâm sâu sắc của Đảng uỷ, UBND xã, sự ủng hộ của phụ huynh và nhân dân địa phương, trường Tiểu học đã ổn định và vững bước đi lên: Trong những năm qua nhà trường đã thực hiện đúng đường lối, mục tiêu, nguyên lý giáo dục của Đảng. Biết cụ thể hoá các mục tiêu cho phù hợp với tình hình kinh tế xã hội của địa phương. Các thế hệ học sinh được nhà trường giáo dục đã trở thành những người công dân tốt, những người thành đạt trên các lĩnh vực đang sinh sống và công tác ở khắp mọi miền đất nước. Các thế hệ thầy giáo, cô giáo luôn phát huy tinh thần trách nhiệm, giữ vững phẩm giá của nghề dạy học.

Cụ thể:

 Năm học 2000 – 2001 nhà trường đã xếp thứ 4/31 trường trong đợt hội giảng huyện với sự tham gia của cô giáo Ngô Thị Thúy Hạnh đạt 19,5/20 điểm, nhiều cô giáo được công nhận là giáo viên giỏi cấp huyện, là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, với lòng tâm huyết của toàn thể giáo viên và cán bộ quản lý, vị trí của nhà trường ngày càng được nâng cao trong nhân dân toàn xã. Nhà trường đã trở thành một địa chỉ tin cậy của nhân dân khi gửi gắm con em mình.

Trường đã được công nhận Đơn vị văn hoá năm 2005, trường chuẩn quốc gia mức độ I năm học 2005 - 2006, công nhận trường học thân thiện học sinh tích cực năm học 2011 - 2012, công nhận trường chuẩn quốc gia mức độ I sau 5 năm.

Về quy mô phát triển và tình hình nhà trường năm học 2016 - 2017

* Số học sinh nhà trường:

Tổng số 732 học sinh/ 24 lớp

Khối 1: 5 lớp/ 171 học sinh

Khối 2: 5 lớp/ 155 học sinh

Khối 3: 5 lớp/ 136 học sinh

Khối 4: 4 lớp/ 114 học sinh

Khối 5: 5 lớp/ 156 học sinh

Nhà trường có số lượng học sinh ổn định ở nhiều năm (hàng năm số học sinh giao động từ 700 – 732 học sinh).

Đa số học sinh Hợp Lý có truyền thống hiếu học, kính thầy yêu bạn. Đây là thuận lợi tốt để đẩy mạnh các hoạt động nhà trường trong năm qua và những năm tiếp theo.

* Vê cơ sở vật chất:

Trường có diện tích 11366  m2 với 22 phòng học kiên cố, 1 phòng học cấp 4,  thư viên đạt chuẩn quốc gia, thiết bị dạy học đảm bảo mỗi lớp 1 bộ, có 3 bộ máy chiếu kết nối.

- Nhà trường có đây đủ hệ thống CSVC phục vụ cho giảng dạy và học tập với 24 phòng học kiên cố cao tầng với các trong thiết bị bên trong đầy đủ như hệ thống đèn chiếu sáng, quạt trần, bảng chống lóa, bàn ghế hai chỗ ngồi đây là các điều kiện phục vụ tốt cho các hoạt động dạy và học.

Ngoài các phòng học cao tầng nhà trường có đầy đủ các phòng chức năng như, phòng âm nhạc, phòng thư viện và một số phòng chức năng khác…

* Về đội ngũ CB, GV, CNV

Nhà trường có hội đồng sư phạm đoàn kết, đội ngũ CB, GV, CNV có trình độ trên chuẩn cao đạt 95,5%, có đủ các giáo viên chuyên các môn. Đa số CB, GV, CNV đã áp dụng công nghệ thông tin trong công tác.

Công tác lãnh đạo của Chi bộ, ban giám hiệu và các tổ chức đoàn thể hoạt động có hiệu quả. Nhà trường thực hiện tốt quy chế dân chủ, tính minh bạch được thể hiện rõ ràng qua từng hoạt động.

* Về chất lượng dạy và học:

Mục tiêu giáo dục của Đảng và Nhà nước ta là giáo dục những con người toàn diện có đức – trí – thể - mỹ. Trong những năm qua nhà trường có thế hệ học trò kính trọng lễ phép với người trên, nhường nhịn giúp đỡ bạn bè, em nhỏ…Trong những năm qua  không có học sinh mắc các tệ nạn xã hội, vi phạm hành vi đạo đức phải xử lý, kỷ luật…

Chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh được giữ vững và nâng cao. Chất lượng các kỳ kiểm tra đều đạt và vượt bình quân toàn huyện, chất lượng học sinh giỏi được nâng lên rõ rệt, hàng năm nhà trường đều có đội tuyển HSG tham gia thi cấp huyện, cấp tỉnh đạt giải ở các nội dung như HSG văn hóa, HSG VSCĐ, TDTT, Toán, Tiếng anh qua mạng…

Cùng với việc dạy kiến thức văn hóa cho HS, nhà trường luôn chú trọng các hoạt động ngoại khóa, thường xuyên tổ chức các cuộc thi văn nghệ, chương trình giao lưu, rèn luyện các kỹ năng sống cho HS; qua đó tạo cho các em không chỉ học tốt mà còn phát triển kỹ năng mềm, khả năng giao tiếp, phát huy tính chủ động của bản thân. Đó cũng chính là mục đích của nhà trường hướng tới mục tiêu cao cả của giáo dục, đó là phát triển toàn diện về Đức-Trí-Thể-Mỹ”.

* Về công tác XHHGD:

Do làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục nhà trường đã huy động các nguồn lực đóng góp cho sự nghiệp giáo dục về cơ sở vật chất, về xây dựng quỹ khuyến học góp phần đưa các hoạt động giáo dục của xã Hợp Lý nói chung và trường Tiểu học nói riêng ngày một đi lên.

 Bên cạnh những thuận lợi nêu trên nhà trường còn một số hạn chế cơ bản sau:

- Một bộ phận nhỏ cán bộ viên chức chưa gương mẫu trong công việc, chưa nhận thức sâu sắc và đầy đủ về cải tiến phương pháp dạy học, ý thức tự bồi dưỡng một bộ phận giáo viên chưa cao.

- Một bộ phận học sinh còn chưa chăm học dẫn đến kết quả học tập chưa cao nhất là chất lượng học sinh giỏi văn hóa.

Năm học 2016-2017 đã đến! Trong mỗi chúng ta còn vang mãi tiếng trống khai giảng năm học mới, tiếng trống bay cao, vang xa như khí thế quyết tâm của thầy và trò nhà trường đang cùng nhau cố gắng vươn lên để đạt được những thành công rực rỡ hơn nữa.

                                                                    Hợp Lý, tháng 9 năm 2016