Tin tức/(Trường MN Kiện Khê)/Tin tức - Sự kiện/
Trường mầm non thị trấn Kiện Khê: Nơi chắp cánh những ước mơ

  Trường mầm non thị trấn Kiện Khê: Nơi chắp cánh những ước mơ

          Trường mầm non thị trấn Kiện Khê được đóng trên hai địa bàn tiểu khu La Mát, tiểu khu Kiện Khê, là trung tâm văn hóa chính trị thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Phần đông dân cư trong tiểu khu làm nghề tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ buôn bán nên việc nhận thức về giáo dục có nhiều ưu thế.

                                           Quang cảnh toàn Trường mầm non thị trấn Kiện Khê

             Nhà trường được thành lập ngày 05 tháng 10 năm 1998 lấy tên là trường mầm non thị trấn Kiện Khê. Đến 18/09/2003 trường được chuyển sang loại hình bán công theo quyết định số 1083/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hà Nam. Từ khi thành lập, nhà trường luôn là đơn vị tiêu biểu của ngành học mầm non của huyện Thanh Liêm.   Đến ngày 19/01/2012, Trường được chuyển sang loại hình công lập theo quyết định số 214/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hà Nam và được công nhận trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 năm học 2015-2016.

  Trong nhiều năm qua nhà trường luôn đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến, tập thể lao động xuất sắc

  Nhà trường có 56 cán bộ, giáo viên, nhân viên

 Trong đó: Ban lãnh đạo: 3; Giáo viên: 36; Nhân viên: 17

        + Trình độ cán bộ, giáo viên: có 38/41 đạt 92,7% đạt trình độ trên chuẩn

        + Gồm 3 tổ chuyên môn: Tổ mẫu giáo; tổ nhà trẻ; tổ văn phòng.

        + Nhà trường có 1 chi bộ Đảng với tổng số 17 Đảng viên; có 1 tổ chức công đoàn cơ sở gồm 56 công đoàn viên, có 1 chi đoàn với 31 đoàn viên.

        + Trường có diện tích là 12.716 m2   với tổng số phòng học: 20 phòng; 10 phòng chức năng phục vụ cho các hoạt động để phục vụ cho việc giáo dục và nuôi dưỡng trẻ công tác chăm sóc, giáo dục trẻ  từ 12 tháng đến 72 tháng tuổi.

         Nhà trường luôn là đơn vị triển khai điểm các chuyên đề tổ chức, có nhiều giờ dạy mẫu đạt kết quả tốt.

         Nhà trường luôn luôn nhận được sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đặc biệt là Sở GD&ĐT tỉnh Hà Nam và phòng GD&ĐT huyện Thanh Liêm, tạo mọi điều kiện thuân lợi cho nhà trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học.

        Chính vì vậy nên trường mầm  non thị trấn Kiện Khê là một ngôi trường  có bề dày truyền thống nhiều năm liên tục đạt trường tiên tiến và xuất sắc. Đội ngũ giáo viên luôn có phẩm chất tốt giàu lòng thương yêu trẻ. Nhà trường đã có nhiều giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, cấp huyện. Nhiều  cán bộ giáo viên được tặng thưởng bằng khen, giấy khen.

       Trẻ em là thế hệ tương lai của đất nước, chăm sóc giáo dục trẻ cũng là chăm lo cho những chủ nhân của đất nước sau này. Nhận thức được tầm quan trong đó, trong những năm qua Trường mầm non thị trấn Kiện Khê luôn đặc biệt quan tâm đến nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em đầy đủ cả về thể chất lẫn tinh thần một cách toàn diện. Chính vì vậy Trường  đã đạt được nhiều thành tích khá toàn diện trong công tác chăm sóc, giáo dục và nuôi dưỡng trẻ. Ngày càng khẳng định rõ nét vai trò, chức năng, nhiệm của một trường có uy tín và chất lượng tốt. Có được thành công đó là sự đoàn kết, nỗ lực cố gắng phấn đấu thi đua chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ của  tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, sự cộng đồng trách nhiệm của cha mẹ trẻ trong nhà trường cũng như sự quan tâm kịp thời của lãnh đạo các cấp và chính quyền địa phương.

         Những năm qua, trường đã thực hiện tốt chương trình giáo dục mầm non gắn với đổi mới phương pháp dạy học. Duy trì kết quả phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi, Các phong trào, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”; “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; Cuộc vận động“ Hai không”; “đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được  100% cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường tham gia hưởng ứng tích cực.

           

      Hoạt động vui chơi trẻ 5 tuổi                                    Hoạt động thể dục sáng

         

           Năm học 2016-2017, Nhà trường có 20 nhóm, lớp học; tổ chức dự giờ, thăm lớp. Đồng thời, tạo điều kiện cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đi học, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; tham quan, học tập kinh nghiệm trường bạn; sưu tầm tài liệu về chương trình giáo dục mầm non... vận dụng vào thực tiễn giảng dạy. Kết quả, trường có trên 90% số trẻ đạt yêu cầu ở lĩnh vực phát triển thể chất; gần 90% số trẻ đạt yêu cầu trong lĩnh vực phát triển nhận thức; hơn 90% số trẻ đạt yêu cầu phát triển ngôn ngữ.

        Trường đã được đầu tư cơ sở vật chất với các phòng học, phòng chức năng khang trang. Chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ cũng được nâng lên; trong nuôi dạy trẻ, nhà trường thực hiện chế độ ăn 2 bữa chính và 1 bữa phụ cho trẻ nhà trẻ, mẫu giáo ăn 1 bữa chính và 1 bữa phụ. 

        Ngay từ đầu năm học, trường đã xây dựng kế hoạch dinh dưỡng, chỉ đạo giáo viên các nhóm trẻ, lớp học thực hiện tốt việc nấu ăn cho học sinh bán trú. Nâng cao chất lượng dinh dưỡng và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ ăn đủ lượng, đủ calo, đủ các chất; Thực hiện tốt tuần lễ dinh dưỡng 4 ngày/ tháng; vệ sinh tốt thực phẩm nêm nếm mùi vị kích thích trẻ ăn ngon và thực hiện thực đơn theo phần mềm Vietec. Duy trì việc kiểm tra, giám sát chỉ đạo các bếp ăn mua thực phẩm tươi ngon và chế biến thức ăn cho trẻ đảm bảo đúng kỹ thuật, trong chế biến có 6 món/ ngày. Thực đơn luôn được thay đổi phù hợp theo mùa, theo tháng, theo tuần cho trẻ ăn đủ chất, đủ lượng. Do đó nhà trường không có trẻ nào bị béo phì, thừa hay bị suy dinh dưỡng nặng.

        Bên cạnh đó Nhà trường còn thực hiện nghiêm túc việc theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ, phối hợp với Trạm y tế thị trấn khám sức khỏe định kỳ 2 lần/ năm để theo dõi sự phát triển thể lực của trẻ, tiêm vắc xin phòng bệnh. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cha mẹ học sinh về phòng chống dịch bệnh thông thường như: dịch bệnh tay, chân, miệng; thực hiện tốt “ Chương trình giáo dục mầm non”; “ Phổ cập giáo dục cho trẻ em 5 tuổi”; “ Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm"…Luôn xây dựng môi trường thân thiện, an toàn mọi lúc, mọi nơi cho trẻ; thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng, vệ sinh đồ dùng, đồ chơi sạch đẹp.

        Nhà trường còn phát động phong trào làm đồ dùng dạy học từ nguyên liệu sẵn có thu hút 100% giáo viên tham gia làm thêm đồ dùng dạy học, đồ chơi phục vụ việc dạy và học cho cô và trò, góp phần giúp trẻ phát triển toàn diện.

        Thực hiện chương trình Giáo dục mầm non. Nhà trường thực hiện tốt việc cập nhật ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý và các hoạt động giáo dục trẻ qua việc sử dụng phần mềm giáo án điện tử cho công tác giảng dạy, Vietec cho công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ, giáo viên soạn giáo án cho từng chủ đề đã gắn kết thực hiện

tốt mục tiêu giáo dục. Trong công tác giảng dạy nhà trường thực hiện trao đổi kinh nghiệm, trao đổi về chuyên môn đối với giáo viên qua các việc thăm lớp dự giờ, qua các chuyên đề. Nhờ đó chất lượng về chuyên môn của giáo viên ngày càng được nâng lên, năm học vừa qua Nhà trường có 30 giáo viên  đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường, 4 giáo dạy giỏi cấp huyện, 3 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.

       Giáo viên phát huy tính sáng tạo về hình thức và phương pháp giảng dạy, bổ sung nhiều đồ chơi, đồ dùng tự làm. bằng những nguyên liệu sẵn có. Tổ chức thực hiện các kế hoạch giáo dục theo chủ đề ở cac độ tuổi; thực hiện phương pháp dạy học lấy trẻ làm trung tâm, tích cực khuyến khích trẻ mạnh dạn, tự tin, tìm tòi, khám phá, tạo mối quan hệ giao tiếp cho trẻ với bạn, với cô, với người xung quanh, chuẩn bị tốt tâm thế cho trẻ 5 tuổi vào học lớp 1 sau này. Chính vì vậy mà Chất lượng giảng dạy của trường luôn duy trì ổn định và ngày càng được nâng lên. Đặc biệt trong năm 2017 nhà trường đã tổ chức cho 100% trẻ ở các nhóm, lớp  được uống sữa trong chương trình sữa học đường do tỉnh Hà Nam triển khai thí điểm tại 30 trường mầm non trên địa bàn toàn tỉnh.

        Trong thời gian tới, nhà trường tiếp tục đẩy mạnh việc đổi mới nội dung chương trình, phương pháp giảng dạy, thực hiện tốt các cuộc vận động do ngành phát động; xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực; hoàn thiện các trang thiết bị bên trong phòng học, tích cực phát động các phong trào văn hoá, văn nghệ, TDTT…sâu rộng trong toàn thể cán bộ,giáo viên, nhân viên, nhằm tạo một bước chuyển mới cả về chất lượng  và số lượng.

        Với những những thành tích đã đạt được cùng với sự phấn đấu không ngừng của tập thể CB,GV,NV trường mầm non thị trấn Kiện Khê quyết tâm giành được nhiều kết quả cao hơn nữa trong sự nghiệp trồng người, xứng đáng với sự tin tưởng của học sinh và phụ huynh. Xứng đáng với niềm tin yêu của Bác Hồ hằng mong muốn.

        Tin tưởng rằng, với hướng đi đúng, cùng sự ủng hộ, giúp đỡ của các cấp, các ngành và cha mẹ học sinh, Trường mầm non thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ, xây dựng trường phát triển vững mạnh toàn diện. Thực sự là nơi các bậc phụ huynh yên tâm về giáo dục nhân cách cho trẻ trong những bước đi đầu tiên./.

 

                                                                                       Người viết

 

                                                                               Dương Thị Thúy Hiền

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tác giả: Dương Thị Thúy Hiền
Lien khuc chu chim non
Ngày hội đến trường
Ngày hội khai trường