Bạn cần biết

Phương án thi đại học 2015: Không bỏ khối thi trong kỳ thi quốc gia Báo Gia Đình Việt Nam - 23/09/2014 08:59

Trả lời trên Báo Dân trí, lãnh đạo nhiều trường đại học cho rằng, phương án thi quốc gia năm 2015 mà Bộ GD&ĐT vừa chính thức công bố là phương án tối ưu nhất trong thời điểm hiện nay. Kỳ thi đúng với tinh thần Nghị quyết 29 - NQ/TW và đúng Luật vừa giảm được kỳ thi vừa phát huy được tính tự chủ của các trường đại học.

Tuy nhiên, về các bước thực hiện cụ thể trong phương án mà Bộ GD&ĐT đưa ra, nhiều chuyên gia giáo dục rất băn khoăn lo lắng bởi rất phức tạp như khâu tổ chức coi thi, chấm thi, xét tuyển.

Với phương thức xét tuyển mới, lượng hồ sơ ảo sẽ rất lớn đối với các trường đại học, cao đẳng. Với phương thức xét tuyển mới, lượng hồ sơ ảo sẽ rất lớn đối với các trường đại học, cao đẳng.

Phương án thi đại học 2015 sẽ gây tốn kém

Báo Dân trí đưa tin, để đảm bảo tính nghiêm túc và tính chính xác, khách quan, độ tin cậy của kết quả thi, Bộ GD&ĐT sẽ bố trí tổ chức coi thi theo các cụm thi tập trung ở các trường ĐH, CĐ và các trường THPT tại các tỉnh/thành phố, thị xã, thị trấn; bố trí các cụm chấm thi theo vùng, miền. Và, thay vì chỉ có cán bộ, giáo viên của sở GD&ĐT như trước đây, sẽ tăng cường huy động cán bộ, giảng viên của các trường ĐH, CĐ tham gia các khâu tổ chức thi.

PGS.TS Lê Hữu Lập, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, băn khoăn cho biết: Hiện nay, tâm lý học sinh của Việt Nam, học xong cấp III là phải thi vào đại học, cao đẳng mặc dù năng lực học rất kém nên khả năng thí sinh dự thi ở các cụm do Sở GD&ĐT tổ chức sẽ rất ít. Bên cạnh đó, nếu khu vực thi địa phương có tới 40.000 thí sinh dự thi sẽ bố trí như thế nào? Có bao nhiêu cụm thi? Do dó, Bộ cần tính toán kỹ về phần khu vực thi cho hợp lý.

Bất ngờ không bỏ khối thi trong kỳ thi quốc gia

Tuy nhiên, mới đây Bộ GD&ĐT vừa có công văn yêu cầu các trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển phải xác định tổ hợp các môn thi ĐH, CĐ “tương ứng với khối thi đã thực hiện như những năm vừa qua”.

Buổi họp báo công bố phương án thi đại học 2015

Điều đó có nghĩa vẫn duy trì các khối thi truyền thống A, B, C, D bên cạnh tổ hợp các môn xét tuyển khác. Lý do nào dẫn đến sự thay đổi trở lại này khi theo phương án kỳ thi quốc gia Bộ GD-ĐT mới công bố thì đã không còn khối thi truyền thống?

Trao đổi với Báo Tuổi Trẻ, PGS.TS Trần Văn Nghĩa - phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) - cho biết: Năm 2015 là năm đầu tiên triển khai một kỳ thi quốc gia vừa để công nhận tốt nghiệp THPT vừa làm căn cứ để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

Thực tế, lâu nay để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ, học sinh đã chuẩn bị ôn thi theo các khối thi ngay từ khi bước chân vào THPT, nghĩa là thí sinh thi năm 2015 đã ôn luyện theo khối thi từ ba năm trước rồi.

Việc đổi mới thi cử nói chung, việc xác định môn thi dùng để xét tuyển nói riêng ngoài mục tiêu tạo điều kiện để các trường lựa chọn được phương án xét tuyển phù hợp với yêu cầu của ngành đào tạo, còn phải bảo đảm không gây khó khăn cho thí sinh đã ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi.

Do đó để không gây hoang mang, lo lắng cho thí sinh, bộ quyết định các trường vẫn phải duy trì các tổ hợp môn theo khối thi truyền thống để xét tuyển.

Bên cạnh các khối thi truyền thống này, các trường có thể bổ sung tổ hợp các môn thi khác theo nguyên tắc quy định để tuyển chọn thí sinh phù hợp hơn với ngành nghề đào tạo.

"Có thể hiểu như một ngành trước đây có thể tuyển sinh nhiều khối thi A, A1, D1. Những yêu cầu này đã được thể hiện trong công văn chính thức Bộ GD-ĐT vừa gửi đến các trường ĐH, CĐ”- ông Nghĩa cho biết.

Vân Anh


Văn bản mới

Trận bóng giữa TH Lam Hạ với TH Lương Khánh Thiện
Phòng GD&ĐT thành phố Phủ Lý tổ chức văn nghệ
Khai mạc Giao lưu Olympic Tiếng Anh
Giao lưu Olympic Tiếng Anh tỉnh Hà Nam
  • Ba công khai
  • Thông báo

Công khai thông tin cơ sở vật chất năm học 2018 - 2019

Công khai thông tin cơ sở vật chất năm học 2018 - 2019

Công khai thông tin chất lượng giáo dục tiểu học thực tế,

Công khai thông tin chất lượng giáo dục tiểu học thực tế, năm học 2017 – 2018

Công khai cam kết chất lượng giáo dục năm học 2018 - 2019

Công khai cam kết chất lượng giáo dục năm học 2018 - 2019

Công khai thông tin về đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý và

Công khai thông tin về đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý và nhân viên Năm học 2018 – 2019

Công khai cơ sở vật chất năm học 2015 - 2016

Thực hiện Thông tư số 09/2009/TT-BGDĐT ngày 07 tháng 5 năm 2009 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Tiểu học Lam Hạ công bố cơ sở vật chất năm học 2015-2016 của trường.
Xem thêm...
Website Đơn vị