Tin tức/(Trường Tiểu học Lê Hồ)/Tin tức - Sự kiện/
GHI NHẬN Ở THƯ VIỆN TRƯỜNG TIỂU HỌC LÊ HỒ

Trường tiểu học xã Lê Hồ - ngôi trường được vinh dự mang tên Người con ưu tú có nhiều đóng góp cho phong trào cách mạng của quê hương nằm ở trung tâm xã Lê Hồ, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Theo thời gian, nhà trường không ngừng phấn đấu và trưởng thành, là một trong những trường tiểu học có chất lượng giáo dục cao, có uy tín với học sinh, phụ huynh và nhân dân.

Tháng 8 năm 2014, thực hiện Quyết định số 838/QĐ-UBND, ngày 13/8/2014 của UBND tỉnh Hà Nam, trường tiểu học xã Lê Hồ được hình thành từ việc sáp nhập giữa hai trường tiểu học A Lê Hồ và tiểu học B Lê Hồ.

Khi sáp nhập nhà trường có 02 khu, với tổng số 40 cán bộ, giáo viên, nhân viên và 654 học sinh. Trường có đủ các phòng học, phòng chức năng; tuy nhiên, phần lớn các phòng học, phòng chức năng đã bị xuống cấp: tường, trần, nền nhà lớp học bị bong tróc, sân chơi của học sinh lồi lõm do bê tông bị vỡ; Thư viện nhà trường có 2 kho sách với 5.648 bản sách các loại, 2 giá đựng sách, 1 tủ mục lục, 2 tủ chuyên dùng; phòng đọc cho giáo viên và phòng đọc cho học sinh chưa đảm bảo theo quy định, bàn ghế không đúng quy định... Trước thực trạng đó, Cấp ủy, chính quyền địa phương đã quyết định dành ra gần chục tỷ đồng để tu sửa, nâng cấp và xây mới thêm các phòng chức năng để đáp ứng kịp thời yêu cầu về sử dụng và đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên, học sinh khi đến trường. Nhờ đó, đến tháng 8 năm 2015, một năm sau sáp nhập, trường đã được công nhận lại chuẩn sau 5 năm và đồng thời nhà trường cũng được công nhận thư viện Tiên tiến.

Để thu hút mạnh mẽ được cán bộ, giáo viên, học sinh đến với thư viện nhà trường tìm đọc và nghiên cứu tài liệu, nhà trường đã tham mưu với địa phương và được sự quan tâm đầu tư kinh phí của UBND huyện. Bước vào năm học 2016-2017, nhà trường đã xây dựng mô hình “Thư viện xanh” trên sân trường có diện tích 320m2 với tổng kinh phí lên đến 985 triệu đồng. Dưới bóng mát của cây xanh, gắn các tủ sách, nhà trường bố trí ghế đá để học sinh ngồi đọc trong thời gian chơi. Từ khi tủ sách được đưa vào sử dụng đã thu hút nhiều học sinh tham gia đọc sách với đầy sự ham thích.

 Năm học 2017-2018 với sự quan tâm chỉ đạo của Phòng GD&ĐT, sự tạo điều kiện của địa phương và sự quyết tâm của đội ngũ CBGVNV, nhà trường đã mở rộng xây dựng Thư viện ngay khu trung tâm trường với tổng diện tích 500m2, trong đó khu Thư viện có diện tích 180m2 làm phòng đọc và kho sách đảm bảo nhu cầu đọc sách tại thư viện cho cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường. Kho sách có diện tích 60m2, 1 phòng đọc dành cho giáo viên có diện tích 60m2, phòng đọc dành cho học sinh với diện tích là 60m2. Cùng với đó, nhà trường cũng đã đầu tư kinh phí trang bị cơ sở vật chất cho thư viện với 4 giá sách, 45 tủ sách và mua thêm nhiều đầu sách để phục vụ việc đọc, nghiên cứu của cán bộ, giáo viên, học sinh trong trường. Theo đó, đến tháng 5 năm 2018, Thư viện của trường có "Tủ sách giáo khoa dùng chung" với 3.491 bản; sách nghiệp vụ là 604 bản đạt tỷ lệ 18,3 bản sách/cán bộ, giáo viên, nhân viên; sách tham khảo là 3.265 bản với 492 đầu sách; sách thiếu nhi có 3.280 bản/513 đầu sách; có 29 đầu báo và tạp chí các loại với 3.415 bản; có 185 tranh ảnh bản đồ và băng đĩa giáo khoa.

Trường cũng có góc thư viện nhân dân với nhiều loại sách, báo, tạp chí để ngay gần cổng trường, có mái che phục vụ cho nhân dân và phụ huynh trong lúc chờ đón con có thể tìm đọc nhằm mở rộng đối tượng đọc.

Để thư viện ngày có thêm nhiều loại sách, báo, tạp chí phục vụ nhu cầu đọc và tìm hiểu của cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường đã làm tốt công tác xã hội hóa công tác thư viện. Chỉ tính riêng năm học 2017-2018, nhà trường đã tham mưu với địa phương đầu tư; huy động được từ nhân dân và các nhà hảo tâm được hơn 500 triệu đồng; các đoàn thể của địa phương tặng trường 850 bản sách, báo trị giá hơn 5 triệu đồng, công ty TNHH sách Minh Long (Hà Nội) ủng hộ 178 đầu sách trị giá trên 33,4 triệu đồng; chị Lê Ánh Tuyết người con của quê hương hiện đang công tác tại Hà Nội đã gửi tặng trường 206 đầu sách với 395 bản trị giá hơn 7,3 triệu đồng.

Để tăng cường cập nhật thông tin, hỗ trợ cho việc dạy và học. Thư viện nhà trường có Góc “Thư viện điện tử” gồm 6 máy tính kết nối mạng Internet giúp bạn đọc sử dụng sách điện tử và khai thác truy cập thông tin.

Không dừng lại ở việc đầu tư, trang bị thêm sách, báo cho thư viện, nhà trường còn tập trung cải tạo làm mới không gian của thư viện do đó, thư viện của trường ngày một khang trang, hiện đại: Thư viện có nội quy thư viện, khẩu hiệu thư viện, lịch hoạt động của thư viện, bảng hướng dẫn cán bộ giáo viên, học sinh sử dụng tài liệu trong thư viện, có biểu đồ phát triển kho sách, biểu đồ theo dõi tình hình bạn đọc… Tài liệu trong thư viện được đánh mã số, sắp xếp khoa học, hợp lí theo từng chủng loại, được quản lý bằng phần mềm thư viện thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu, mượn, trả sách của giáo viên, nhân viên và học sinh. Ngoài tủ mục lục, thư viện còn có thêm mục lục treo tường, mục lục quay, mục lục album sử dụng có hiệu quả.

Phòng đọc của học sinh là cả một không gian đầy màu sắc và hình ảnh vô cùng sống động, thân thiện phù hợp với học sinh tiểu học. Đến đây dù chỉ mới ngắm nhìn tranh vẽ trên tường hay bìa sách các em đã như thấy mình được lạc và một thế giới thần tiên, bị lôi cuốn bởi câu chuyện thú vị trong từng cuốn sách. Các em được tự do hoạt động theo nhóm sở thích như đọc truyện cổ tích, sách truyện về Bác Hồ, sách ATGT, hay đọc sách điện tử....các em được thảo luận cùng nhau về những cuốn sách bổ ích , được học các tiết học thư viện mỗi tháng một lần dành riêng cho từng khối lớp.

Phòng đọc giáo viên được bố trí trong một không gian thoáng mát, diện tích phòng đọc là 60 m2 với 32 chỗ ngồi. Đây là địa điểm để hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng các thầy cô giáo đến đây tự học, tự nghiên cứu và tổ chức sinh hoạt chuyên môn, giới thiệu thảo luận, trao đổi sách, tài liệu cùng đồng nghiệp

Để khơi gợi niềm ham thích đọc sách trong học sinh, thư viện nhà trường còn tổ chức nhiều nội dung hoạt động thư viện phong phú phù hợp với giáo dục toàn diện, với công việc của giáo viên và tâm lý của lứa tuổi học sinh tiểu học như: Giới thiệu sách, trưng bày, triển lãm sách theo chủ đề, tổ chức thi kể chuyện theo sách, thi tiểu phẩm theo truyện kể, thi vui đọc sách, thi Vẽ tranh minh họa cho sách, thảo luận sách, quyên góp sách... trong các tháng và nhân ngày Sách Việt Nam 21/4. Các hoạt động này đã tạo ra một sân chơi bổ ích cho các em thiếu nhi trong trường, qua đó giúp cho học sinh thói quen ham thích, say mê đọc sách, củng cố kiến thức, làm giàu vốn hiểu biết từ đó giúp cho việc học tập của các em được tốt hơn.

Với những việc làm cụ thể, thiết thực hy vọng rằng trong thời gian tới, thư viện của trường tiểu học Lê Hồ sẽ sớm được công nhận là Thư viện xuất sắc, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học.

 

Tác giả: thleho
Giờ học theo Phương pháp Đan Mạch
Giờ học theo Phương pháp Đan Mạch
Bốn ngàn năm rực rỡ gấm hoa
Giới thiệu sách tháng 5/2018
Khai giảng năm học 2016-2017
  • Ba công khai
  • Thông báo

Kế hoạch năm học 2018-2019

Kế hoạch năm học 2018-2019

Biểu công khai

Biểu công khai

Kết quả thi IOE cấp trường

Kết quả thi IOE cấp trường

Hàng nghìn sinh viên Hồng Kông nghỉ học để phản đối Trung

Hàng nghìn sinh viên tại Hồng Kông hôm nay đã bắt đầu tẩy chay các lớp học kéo dài 1 tuần để phản đối lập trường của Trung Quốc đối với cải cách bầu cử tại đặc khu hành chính này.

Mới 5 tuổi đã cao 1,73 m

Mới chỉ 5 tuổi nhưng sở hữu chiều cao lên đến 1,73m, cậu bé Karan Singh, sống tại thành phố Meerut (bang Uttar Pradesh, Ấn Độ) được xem là cậu bé 5 tuổi cao nhất thế giới hiện nay.
Xem thêm...
Website Đơn vị