Tin tức/(Trường THCS Trần Phú)/Tin tức - Sự kiện/
GIỚI THIỆU SÁCH KỂ CHUYỆN ĐẠO ĐỨC BÁC HỒ

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo!  

Thưa bạn đọc thân mến!

          Nếu mặt trời đem đến sự sống cho vạn vật thì Bác là Người đem đến cơm no áo ấm cho dân tộc ta .Đây chính là lý do trong buổi giới thiệu sách hôm nay, tôi xin trân trọng  giới thiệu với các bạn cuốn sách “Kể chuyện đạo đức Bác Hồ”. Cuốn sách do  nhiều tác giả biên soạn, trong đó phần lớn là những chuyện do đồng chí Vũ Kỳ và Nguyễn Huy Hoan viết. Sách dày 56 trang, in trên khổ giấy 14,5 × 20,5 cm, do Nhà xuất bản Đại học Sư phạm ấn hành.

          Bìa sách in tấm ảnh Bác Hồ đang ngồi đọc tài liệu. Tấm ảnh được viền bằng hình hoa sen cách điệu gợi cho ta nhớ đến Làng Sen quê hương Bác. Toàn bìa sách là một màu vàng, nổi bật trên đó là dòng chữ Đạo đức Bác Hồ màu đỏ như  cả cuộc đời của Bác luôn sống và đấu tranh cho hoà bình, độc lập của dân tộc.

          Trang 3 in tấm ảnh chân dung Bác đang giơ tay chào. Bác khoác áo dạ, tay trái cầm một cuốc sách và hộp kính, tay phải đang giơ lên chào, nét mặt Người rạng ngời niềm vui với đôi mắt sáng, hình ảnh vị cha già dân tộc thật là đẹp phải không các bạn? Sách không có lời đề tựa, mà thay vào đó là bài viết của Đại tướng Võ Nguyên Giáp “Nhân cách và phẩm chất Hồ Chí Minh” và bài viết của Giáo sư Trần Văn Giàu “Đạo đức Hồ Chí Minh trong nhà trường ta”. Nói về Bác, Đại tướng viết “Hồ Chí Minh là một con người sống có hoài bão, có lý tưởng, yêu nước, thương dân sâu sắc…., có bản lĩnh kiên định, nói đi đôi với làm, một con người mẫu mực về đạo đức cách mạng, tác phong bình dị, chân tình, khiêm tốn, gần gũi, hoà mình với quần chúng, có sức cảm hoá lớn đối với mọi người.”, “Người là một bậc đại nhân, đại trí, đại dũng”.

          Còn trong bài viết của mình,Giáo sư Trần Văn Giàu phân tích sự cần thiết phải học tập môn Đạo đức không chỉ ở cấp Tiểu học mà cần ở cả các trường Đại học, trong đó phải chú trọng đến đạo đức Hồ Chí Minh. Bác đã nói “Có Tài mà không có Đức là người vô dụng, có Đức mà không có Tài thì làm việc gì cũng khó”.

          Nội dung chính của cuốn sách là những mẩu chuyện tiêu biểu kể về quá trình hoạt động cách mạng của Bác. Qua những câu chuyện, ta có thể hiểu được về người mẹ kính yêu của Bác, về anh chị ruột, Bác với bộ đội, với các cụ già, các cháu thiếu nhi, với cán bộ… trong đó có nhiều câu chuyện các bạn đã biết trong chương trình học tập ở nhà trường, bên cạnh đó còn nhiều câu chuyện mà các bạn chưa biết. Vì vậy, cuốn sách này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về một con Người vĩ đại, một Anh hùng dân tộc, danh nhân văn hoá thế giới: Hồ Chí Minh.

          Tại sao Bác Hồ được nhiều người kính mến? Trước hết bởi tính giản dị. Khi đã là Chủ tịch nước, Người vẫn ở trong một ngôi nhà sàn đơn sơ . Khi ở Thủ đô Hà Nội, vẫn đi đôi dép lốp, mặc bộ quần áo ka ki đã sờn, dùng chiếc quạt lá cọ, ăn bữa cơm thanh đạm đậm đà mùi vị quê hương. Đó là bài học lớn cho mọi thế hệ về đạo đức “Cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư”. Bác chính là một tấm gương về sự giản dị và tiết kiệm cho cán bộ và nhân dân ta. Các bạn sẽ biết điều này trong câu chuyện Bác là như thế. Khi sướng cũng như khi khổ, Bác luôn nhớ đến những người đã cùng làm việc với mình. Các bạn sẽ được biết qua câu chuyện “Sướng khổ có nhau, nghĩa tình trọn vẹn”. Chuyện kể về Tết năm 1955, Bác đến ăn Tết cùng một đơn vị bộ đội cảnh vệ, đơn vị đã từng bảo vệ Bác thời kì ở chiến khu Việt Bắc. Qua đó, ta cũng thấy được sự quan tâm của Bác đối với mọi tầng lớp nhân dân.

          Cũng trong cuốn sách này, các bạn sẽ được biết về tình cảm gia đình của Bác . Câu chuyện “Có một bức ảnh” kể về các chú bộ đội miền Nam đã chụp bức ảnh mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc, người cha của Bác. Bác đã luôn giữ tấm ảnh ấy đến cuối đời, Bác để tấm ảnh ở ngăn cao nhất trong giá sách, ngay nơi Bác làm việc, cất cẩn thận trong một hộp gỗ khảm đựng thiếp in hoa của khách nước ngoài gửi tặng. “Nghĩ về mẹ” là câu chuyện cảm động về việc học hành. Nhìn các em nhỏ vui đến trường, Bác thương mẹ không được đến trường mặc dù là con của một thầy giáo. Khi nhận được tin anh trai từ trần, vì hoàn cảnh đất nước chiến tranh, công việc nước nhà bận trăm công ngàn việc, không về được nên Bác đã điện về quê “Nghe tin anh cả mất, lòng tôi rất buồn rầu. Vì việc nước nặng nhiều, đường sá xa cách, lúc anh đau yếu, tôi không thể trông nom, lúc anh tạ thế tôi không thể lo liệu. Than ôi! Tôi chịu tội bất lễ trước linh hồn anh và xin bà con nguyện lượng cho một người con đã hi sinh tình nhà vì phải lo việc nước”.

          Bác là người biết nhiều ngoại ngữ. Vậy Bác đã học ngoại ngữ như thế nào? Hồi trên tàu của Đô đốc La-tút-sơ Tơ-rê-vin, mỗi ngày Bác phải làm việc từ 4 giờ sáng đến 9 giờ tối, nhưng Bác vẫn có học thêm hai giờ nữa, Bác hỏi những người Pháp, Bác viết mỗi ngày 10 từ lên cánh tay để vừa làm việc vừa nhẩm học. Khi ở Luân - đôn, Bác học Tiếng Anh. Mỗi sáng sớm và buổi chiều, Bác mang sách ra vườn hoa tự học. Mỗi tuần đến học một buổi với một giáo sư người Ý. Bác tự học là chủ yếu, học ở mọi nơi, mọi lúc, mọi hoàn cảnh và không bỏ phí thời gian.

          Có thể nói, Bác dành tình cảm đặc biệt đến các em thiếu nhi. Ngay cả chỗ ở của mình, Bác cũng nghĩ đến các cháu. Bác cho đặt những ghế dài, xây bể cá cảnh, để dành kẹo cho các cháu khi đến thăm. Bác thường đến thăm các cháu thiếu nhi vào dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Bác viết thư cho các cháu trong ngày khai giảng năm học mới đầu tiên độc lập…

          Còn nhiều, nhiều nữa những câu chuyện cảm động về Bác. Mong rằng, sau buổi này các bạn sẽ tìm đọc cuốn sách mà tôi vừa giới thiệu để hiểu hơn về Bác, một nhân cách thanh cao, một Người anh hùng của dân tộc, một danh nhân văn hóa thế giới…

          Cuối cùng  xin chúc các bạn cố gắng sắp xếp thời gian để đọc được nhiều sách. Hẹn gặp lại các bạn trong buổi giới thiệu sách lần sau.

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Hương

Văn bản mới

Múa Lân vui tết trung thu 2019 2020 Tiểu học Lê Hồng Phong Phủ Lý
Lễ Khai giảng năm học 2017-2018
TIẾT MỤC CÔ GIÁO HOÀNG BÍCH LIÊN TẠI HỘI THI GVCNG TOÀN THÀNH PHỐ
HÀ NAM QUÊ MẸ -BIỂU DIỄN TUYẾT NHUNG CÙNG TỐP MÚA TRƯỜNG TIỂU HỌC LÊ HỒNG PHONG
  • Ba công khai
  • Thông báo

CÔNG KHAI CHẤT LƯỢNG HỌC KỲ I NĂM HỌC 2019-2020

CÔNG KHAI CHẤT LƯỢNG HỌC KỲ I NĂM HỌC 2019-2020

CÔNG KHAI CHẤT LƯỢNG HỌC KỲ II NĂM HỌC 2018- 2019

CÔNG KHAI CHẤT LƯỢNG HỌC KỲ II NĂM HỌC 2018- 2019

Công khai thông tin chất lượng giáo dục tiểu học thực tế,

Công khai thông tin chất lượng giáo dục tiểu học thực tế, năm học 2016-2017

CÔNG KHAI DỰ TOÁN BỔ SUNG NGUỒN NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC NĂM 2018

ÔNG KHAI DỰ TOÁN BỔ sUNG NGUỒN NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC NĂM 2018

CÔNG KHAI DỰ TOÁN NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC NĂM 2018

CÔNG KHAI DỰ TOÁN NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC NĂM 2018
Xem thêm...