tin tức-sự kiện

Trò chơi dân gian

(TH Liêm Phong) Trò chơi dân gian là một di sản văn hoá  truyền thống của dân tộc, đồng thời cũng là một trong những nội dung của phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.Trò chơi dân gian mang lại cho thế giới trẻ thơ nhiều điều thú vị và bổ ích, thể hiện nhu cầu giải trí, vui chơi, quyền được chia sẻ niềm vui của các em với bạn bè, cộng đồng. Nó làm cho thế giới xung quanh các em đẹp hơn và rộng mở,tuổi thơ của các em sẽ trở thành những kỉ niệm quý báu theo suốt cuộc đời, làm giàu nguồn tình cảm và trí tuệ cho các em.

 Trò chơi dân gian không chỉ đơn thuần là một trò chơi của trẻ em mà nó chứa đựng cả nền văn Việt Nam độc đáo và giàu bản sắc văn hóa dân tộc. Trò chơi dân gian  không chỉ giúp các em phát triển tư duy, sáng tạo, mà còn giúp các em hiểu về tình bạn, tình yêu gia đình, quê hương, đất nước.

        Ngày nay, các em đang ở một xã hội công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chỉ quen với máy móc mà không có khoảng thời gian chơi cũng là một thiệt thòi, điều thiệt thòi hơn trò chơi dân gian đang ngày càng bị mai một và quên lãng không chỉ ở các thành phố, mà còn ở các vùng quê. Chính vì vậy để giúp các em hiểu và quay về với cội nguồn là một việc làm vô cùng cần thiết.

        Là giáo viên tổng phụ trách đội trong một trường tiểu học tôi luôn trăn trở để tìm ra các biện pháp tổ chức trò chơi dân gian cho các em học sinh một cách có hiệu quả nhất, để giúp các em có những phút vui chơi thoái mái sau những giờ học căng thẳng, tạo cho các em thêm hứng thú để học tập, sống hồn nhiên, hạn chế những tật xấu, đồng thời rèn luyện thể chất và tâm hồn trong sáng của các em để giúp các em hiểu và quay về với cội nguồn.

        Vậy để tổ chức các trò chơi dân gian thực sự có hiệu quả, lôi cuốn và hấp dẫn được các em tham gia, giáo viên cần lựa chọn các trò chơi dân gian phù hợp với lứa tuổi, cân nhắc lựa chọn cho các em học sinh chơi các trò chơi có luật chơi và cách chơi đơn giản, dễ nhớ, dễ hiểu. Khi lựa chọn các trò chơi dân gian tôi thường lựa chọn các trò chơi phù hợp với lứa tuổi học sinhtiểu học như: "Thả đỉa ba ba","Ô ăn quan","Kéo co",…

          Mỗi trò chơi dân gian có một cách chơi và luật chơi khác nhau. Có những trò chơi vận động mang tính tập thể rất cao, thường có số lượng người tham gia chơi lớn và đòi hỏi địa điểm chơi phải có diện tích rộng như " Kéo co", " Rồng rắn lên mây", " Thả đỉa ba ba", " Trồng nụ trồng hoa"...Nhưng lại cũng có những trò chơi tĩnh, Học sinh thường chơi theo các nhóm nhỏ như " Chi chi chành chành", " Tập tầm vông", " Ô ăn quan"…

            Chính vì vậy, giáo viên cần nắm vững cách chơi, luật chơi, đặc điểm của từng trò chơi để từ đó lựa chọn địa điểm cho phù hợp trước khi tổ chức chơi. Tôi luôn khuyến khích, động viên tất cả các em học sinh tham gia chơi càng đông càng vui, trong khi chơi, các em đều bình đẳng như nhau. Nếu em nào chơi không đúng luật chơi, chen lấn các bạn khác sẽ bị tập thể phê phán, loại trừ bằng cách không cho chơi chung. Qua đó tinh thần tập thể của các em được nâng lên rất nhiều.

Một số hình ảnh:

Tác giả: Nguyễn Thị Phượng

Xem thêm

Niềm vui ngày khai trường
Ngày hội khai trường
Vui đến trường
GV TH Liêm Phong tham gia thi Tổng phụ trách giỏi