Tin từ đơn vị khác

Những phát kiến trong công tác chủ nhiệm lớp

KẾ HOẠCH

Tăng cường dạy học qua internet, trên truyền hình trong thì gian nghỉ học để phòng, chống Covid-19

Căn cứ công văn số 213/SGDĐT-GDTrH ngày 16/3/2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam; Công văn số 70/PGDĐT-THCS ngày 17/3/2020 của Phòng GD&ĐT về việc tăng cường dạy học qua internet, trên truyền hình trong thời gian nghỉ học để phòng, chống Covid-19, Trường THCS thị trấn Ba Sao xây dựng kế hoạch tăng cường dạy học qua internet, trên truyền hình trong thời gian nghỉ học để phòng, chống Covid-19 cụ thể như sau:

1. Triển khai thực hiện nghiêm túc công văn số 213/SGDĐT-GDTrH ngày 16/3/2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam; Công văn số 70/PGDĐT-THCS ngày 17/3/2020 của Phòng GD&ĐT về việc tăng cường dạy học qua internet, trên truyền hình trong thời gian nghỉ học để phòng, chống Covid-19.

Phổ biến tới giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh về yêu cầu tăng cường hình thức tự học trên truyền hình, qua mạng internet trong thời gian nghỉ học do Covid-19. Đề nghị phụ huynh học sinh tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị liên lạc, truyền thông tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh tham gia học tập. Giới thiệu, khuyến khích giáo viên và học sinh tham khảo các Chương trình giảng dạy, ôn tập kiến thức được phát sóng trên các kênh truyền hình Trung ương và địa phương qua hệ thống tin nhắn điện tử (lịch học trên các kênh truyền hình và online của các tỉnh, thành phố trong giai đoạn nghỉ do Covid-19 đăng trên Website nhà trường http://hanam.edu.vn/thcsbasao).

Chỉ đạo tổ chuyên môn rà soát, tinh giản nội dung chương trình theo tinh thần công văn 4612/BGDĐT-GDTrH ngày 03/10/2017 của Bộ GDĐT về việc hướng dẫn thực hiện chương trình GDPT hiện hành theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh để tổ chức dạy học qua internet, qua mạng xã hội một cách phù hợp.

2. Triển khai chương trình học trực tuyến trên hệ thống truyền hình, Internet.

Chủ động phối hợp với VNPT, Bigben triển khai hệ thống học, ôn luyện trực tuyến phù hợp điều kiện của nhà trường, giáo viên, học sinh.

Hướng dẫn, khuyến khích giáo viên, học sinh khai thác, sử dụng kho dữ liệu 5000 bài giảng ở tất cả các cấp học của Bộ GDĐT ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm môn học trên Website http://giaoduc.itrithuc.vn/. Tham khảo và đăng kí sử dụng kho dữ liệu của trường Đại học Sư phạm Hà Nội (tại địa chỉ https://olm.vn), hướng dẫn học sinh học 3 môn Văn, Toán, Anh trên truyền hình Hà Nội từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần ghi chép và làm bài đầy đủ.

Giáo viên phải lựa chọn công cụ dạy học qua internet hoặc các mạng xã hội phù hợp với nhu cầu và điều kiện thực tế của nhà trường, từng giáo viên và các nhóm học sinh.

3. Phân công nhiệm vụ, tổ chức theo dõi, tư vấn, giám sát việc tổ chức học tập qua internet, qua mạng xã hội của giáo viên, học sinh nhà trường:

3.1. Lãnh đạo nhà trường

- Chủ động phối hợp với một số đơn vị cung cấp dịch vụ học tập, ôn luyện trực tuyến để cung cấp tài khoản dạy học miễn phí cho giáo viên và học sinh.

- Tổ chức xây dựng kế hoạch triển khai tập huấn cho giáo viên và hướng dẫn học sinh tham gia học, ôn trực tuyến.

- Thông tin, phổ biến, tuyên truyền đến cha mẹ học sinh để phối hợp cùng với nhà trường quản lý con em học tập tại nhà. Thực hiện học tập qua truyền hình.

- Công khai lịch gửi bài của GVBM và thời gian phản hồi kết quả học tập của học sinh để cha mẹ học sinh biết và theo dõi hỗ trợ.

- Kiểm tra, giám sát, đôn đốc nhắc nhở giáo viên thực hiện tốt nhiệm vụ.

3.2. Tổ chuyên môn

- Tổ chức rà soát, tinh giản nội dung chương trình các môn học theo tinh thần công văn 4612/BGDĐT-GDTrH ngày 03/10/2017 của Bộ GDĐT về việc hướng dẫn thực hiện chương trình GDPT hiện hành theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh để tổ chức dạy qua Internet, ôn luyện phù hợp trước khi học sinh trở lại trường.

- Kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của giáo viên trong quá trình tổ chức dạy học, giao bài.

- Hỗ trợ các thành viên trong tổ chuyên môn thực hiện nhiệm vụ hướng dẫn học sinh học tập tại nhà.

- Định hướng xây dựng nội dung ôn tập cho học sinh.

- Báo cáo lãnh đạo nhà trường việc thực hiện của giáo viên sau mỗi tuần.

3.3. Giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn

- Giáo viên chủ nhiệm thành lập nhóm học sinh (phụ huynh hs) trên các mạng xã hội như Zalo, Facebook,… , mời giáo viên bộ môn của lớp tham gia nhóm.

- Giáo viên bộ môn Văn, Toán, Anh:  Liên hệ, phối hợp chặt chẽ với cha mẹ học sinh tổ chức các hình thức giảng dạy, giao bài tập, chữa bài tập hiệu quả cho học sinh hằng tuần trên hệ thống tin nhắn vnedu, internet hoặc các mạng xã hội (zalo,Viber, Gmail, Facebooh Line, SlEpe, Zoom chat,...) tối thiểu 2 lần/tuần/môn, có minh chứng lưu lại (Lựa chọn hình thức thu bài phù hợp).

+ Các môn học khác: Giáo viên giao nhiệm vụ cho HS tự nghiên cứu bài học, làm bài tập cụ thể sau mỗi bài học, nộp bài thu hoạch hằng tuần cho giáo viên.

- Phối hợp với cha mẹ học sinh để quản lí hoạt động học tập của học sinh qua mạng internet hoặc các mạng xã hội đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tránh hình thức.

- Đề xuất giải pháp triển khai dạy học có hiệu quả để nhân rộng.

- Thực hiện nghiêm túc lịch gửi bài và nhắc nhở học sinh đảm bảo đúng thời gian phản hồi kết quả học tập(bằng văn bản hoặc qua mạng internet) , thường xuyên nhận xét, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập đã giao cho học sinh

- Báo cáo tổ chuyên môn việc thực hiện dạy và học trực tuyến, thống kê số liệu học sinh tham gia vào cuối mỗi đợt.

3.4. Học sinh

- Nắm bắt kịp thời lịch gửi bài của giáo viên bộ môn để tham gia học tập đầy đủ.

- Hoàn thành nhiệm vụ học tập khi được giáo viên giao và phản hồi kết quả học tập đúng quy định.

- Học tập nghiêm túc, đạt hiệu quả.

Trên đây là kế hoạch tăng cường dạy học qua internet, trên truyền hình trong thì gian nghỉ học để phòng, chống Covid-19, nhà trường yêu cầu cán bộ quản lý, các tổ chuyên môn, giáo viên, học sinh của nhà trường thực hiện nghiêm túc./.

Tác giả: Admin

Niềm vui ngày khai trường
Ngày hội đến trường
Ngày hội khai trường