tin tức-sự kiện

Giới thiệu sách: Tớ biết bảo vệ mình

GIỚI THIỆU SÁCH

Cuốn sách: Tớ biết bảo vệ cơ thể mình

          Kính thưa các thầy cô giáo cùng các bạn HS thân mến!

Hôm nay trong buổi giới thiệu sách tuần này em xin được giới thiệu cuốn sách “Tớ biết bảo vệ cơ thể mình”.

Hiện nay vấn nạn xâm hại trẻ em vẫn xảy ra ở nhiều nơi trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, trong thời gian gần đây, xảy ra hàng loạt vụ việc xâm hại tình dục trẻ em gây bức xúc dư luận và gây hoang mang cho nhiều bậc phụ huynh. Do đó, việc trang bị kĩ năng sống, kĩ năng phòng vệ cá nhân là rất cần thiết. Vậy, những dấu hiệu trẻ bị xâm hại tình dục ra sao? Cần trang bị những kĩ năng phòng vệ cho trẻ như thế nào?

 Cuốn sách “Tớ biết bảo vệ cơ thể mình” do hai tác giả Jayneeen Sanders và Anna Hancock viết và được Huyền Trâm dịch đã nêu chi tiết và toàn diện các khía cạnh xoay quanh an toàn thân thể của trẻ.

Xuyên suốt cuốn sách là lời nhắc nhở các bạn nhỏ phải thổ lộ bí mật khó chịu cho những người lớn đáng tin cậy quanh mình. Cuốn sách được chia làm 5 chương.

Chương thứ nhất là “CẢM GIÁC AN TOÀN”. Chắc hẳn ai cũng có cảm xúc riêng của mình. Bạn cảm thấy vui vẻ, sợ hãi, tức giận, tự hào,.... bao giờ chưa? Còn đã khi nào bạn cảm thấy bất an, khó chịu chưa? Đó cũng chính là vấn đề của Izzy - một bạn gái trong truyện. Khi Izzy đang chơi trong vườn hoa, có hai anh chị thanh niên đến gần và rủ Izzy đi chơi trong khi mẹ của bạn ấy đang nói chuyện cùng mấy cô chú. Nếu là bạn, bạn sẽ làm gì? Còn bạn Izzy cương quyết không đi theo và chạy ra chỗ mẹ bạn ấy và kể lại hết mọi việc cho mẹ nghe.

Chương thứ nhất đã giúp tôi đã hiểu được những dấu hiệu khi mình cảm thấy bất an và quan trọng là phải báo ngay cho những người đáng tin cậy.

Chương tiếp theo là “THIẾT LẬP MẠNG LƯỚI VỆ SĨ AN TOÀN". Ví dụ mạng lưới vệ sĩ an toàn của Izzy gồm năm người là: bố, mẹ, chú, bà ngoại, cô giáo. Bạn sẽ nói với họ mọi chuyện và họ luôn tin bạn. Còn bản thân tôi, mạng lưới an toàn của tôi gồm: bố, mẹ, ông ngoại, bà ngoại và cô giáo. Đây là những người mà tôi hoàn toàn tin tưởng, có thể chia sẻ mọi điều bí mật. Khi tôi lo lắng, sợ hãi hay khó chịu, tôi sẽ nói rõ với họ cảm giác đó và vì đâu tôi có cảm giác đó.

 

Chương thứ ba “VÙNG RIÊNG TƯ LÀ CỦA RIÊNG TỚ”. Bạn không cho phép ai bắt bạn đụng chạm vào vùng riêng tư của họ và cũng không cho họ chạm vào vùng riêng tư của bạn. Không được xem các tranh ảnh về vùng riêng tư. Nếu xảy ra những việc như thế, bạn hãy nói to rõ ràng, giơ tay ngăn chặn: “Dừng lại ngay, tôi không muốn thế”, và sau đó báo ngay với những người trong mạng lưới vệ sĩ an toàn. Nhưng đôi khi, nếu bạn bị ốm, bác sĩ sẽ phải kiểm tra, có khi còn phải chạm vào vùng riêng tư của bạn. Đây là việc được phép nếu có mặt cả bố, mẹ bạn ở trong phòng khám.

Chương thứ tư “ĐIỀU THÚ VỊ BẤT NGỜ KHÁC VỚI BÍ MẬT XẤU XA”. Thú vị bất ngờ khiến bạn vui vẻ,bật cười và bạn sẵn sàng kể lại cho người khác. Còn bí mật xấu xa sẽ khiến bạn khổ sở, đặc biệt là khi có ai đó ép bạn giữ kín trong lòng. Đó là lí do vì sao bạn không nên giữ các bí mật với mọi người trong gia đình. Khi ai đó ép bạn phải giữ bí mật, hãy nói thẳng cho họ rằng bạn không thích.

 

 

Và chương cuối cùng là “BONG BÓNG BẢO VỆ”. Mọi người đều có một bong bóng bảo vệ vô hình quanh cơ thể mình. Vô hình nghĩa là ta không thể nhìn thấy nó, nhưng nó vẫn tồn tại. Bong bóng bảo vệ nghĩa là ranh giới riêng tư hoặc không gian riêng tư. Nếu bạn không muốn ôm hôn ai đó, bạn hãy nói đàng hoàng “Cháu không thích” rồi đập tay hoặc bắt tay lịch sự với họ là được. 

Qua năm chương, toàn bộ thông điệp mà hai tác giả muốn gửi gắm đến các bạn nhỏ được truyền tải một cách ngắn gọn, dễ hiểu mà hiệu quả vô cùng. Song song với việc cập nhật kiến thức, tác giả còn đưa ra những câu hỏi thảo luận giúp phụ huynh và trẻ luyện tập, thực hành tốt các bài học

Cuốn sách “Tớ biết bảo vệ cơ thể mình”  thực sự là một cuốn sách hay, cung cấp được những kiến thức, kĩ năng phòng tránh xâm hại trẻ em vừa gần gũi, thực tế mà lại cho hiệu quả cao đối với trẻ em.

Sách được in màu, hình vẽ minh họa đơn giản, dễ hiểu là kênh hình góp phần làm nên hiệu quả của kênh chữ. Và sau khi được tiếp cận và đọc sách, các bạn sẽ có những kiến thức và kĩ năng cần thiết để tự bảo vệ bản thân. Tôi mong muốn tất cả trẻ em trên thế giới này đều có cuộc sống hạnh phúc với nụ cười rạng rỡ trên môi.

 

 

 

 

 

Tác giả: thminhkhai

Xem thêm

Hà Nam - Nơi tôi sinh ra và lớn lên ♥
HÀ NAM VẺ ĐẸP ĐỒNG CHIÊM
Canh Dep Ha Nam Tu Camera VOV Giao Thong Quoc Gia
Phủ Lý Thành Phố Ngã Ba Sông
NGƯỜI THẦY - Cẩm Ly