Tin tức/(Trường TH Mộc Bắc)/Tin tức - Sự kiện/
Tham luận về công tác thi đua khen trưởng

THAM LUẬN

Về việc triển khai và kết quả các phong trào thi đua trong ngành Giáo dục

góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa  phương - Năm 2016

(Tại Hội nghị tổng kết công tác Thi đua – Khen thưởng

năm 2016 xã Mộc Bắc)

        Kính thưa các đồng chí đại biểu, thưa toàn thể hội nghị!

        Lời đầu tiên cho phép tôi được gửi tới các vị đại biểu, các đồng chí về dự hội nghị lời chào, lời chúc sức khỏe. Chúc hội nghị tổng kết phong trào thi đua năm 2016 của chúng ta thành công tốt đẹp. 

        Kính thưa Hội nghị!

        Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã từng dạy: “Thi đua là yêu nước – Yêu nước thì phải thi đua”. Thấm sâu lời dạy của Người, trong những năm qua, các phong trào thi đua của xã Mộc Bắc đã diễn ra khá mạnh mẽ, sôi nổi và giành được những thắng lợi toàn diện trên mọi lĩnh vực. Trong đó có sự đóng góp không nhỏ của các đơn vị sự nghiệp đóng trên địa bàn xã. Mỗi đơn vị, mỗi ngành đoàn thể có một nhiệm vụ yêu cầu riêng và có những thành tích đóng góp riêng.

        Đối với giáo dục, dạy tốt – học tốt là nhiệm vụ chính trị quan trọng trong các nhà trường. Vậy nên trong những năm qua - đặc biệt năm học 2015 – 2016 và học kỳ I của năm học 2016 – 2017, các nhà trường đã thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua do các cấp phát động và phong trào thi đua Dạy tốt – Học tốt luôn là phong trào điển hình, có sức lôi cuốn mạnh mẽ nhất.

        Để thực hiện có hiệu quả phong trào này, hằng năm, vào đầu năm học, các nhà trường đều phát động thi đua từ các tổ chuyên môn và đăng ký thi đua tại Hội nghị CBCC, VC. Việc xây dựng kế hoạch đề ra các biện pháp, phát động thi đua và có tiêu chí đánh giá thi đua rõ ràng được đưa về các tổ chuyên môn, bàn bạc tại Hội nghị CBCC,VC đầu năm được thực hiện công khai, dân chủ để đi đến thống nhất và triển khai thực hiện đã trở thành động lực thúc đẩy phong trào thi đua trong các nhà trường. 

        Và để đạt được các chỉ tiêu đăng ký đầu năm, BGH các nhà trường thường xuyên phối hợp với các tổ chức đoàn thể, quan tâm bồi dưỡng nhận thức cho cán bộ GV, NV về vai trò, trách nhiệm của bản thân mỗi đồng chí trước yêu cầu giáo dục hiện nay. Luôn tạo cơ hội cho giáo viên tích cực, chủ động trong công việc của mình và tự khẳng định mình. Tạo môi trường thân ái, dân chủ để giáo viên vui tươi, tự giác, tâm huyết, say mê, sáng tạo và sẵn sàng cống hiến làm cho không chỉ có học trò mà các thầy cô cũng cảm nhận được “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui!”. Quan tâm, tạo điều kiện, khuyến khích giáo viên tự bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng sư phạm, cập nhật phương pháp mới để tham gia thi GV dạy giỏi các cấp.  

        Bên cạnh đó, các nhà trường thường xuyên thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Bộ, ngành phát động như: Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực”; cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” và tiếp tục thực hiện việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” 

Từ những phong trào thi đua nói trên, ở mỗi lĩnh vực, ở mỗi nhà trường đều có những tấm gương điển hình đã góp phần làm nên thành tích riêng của các nhà trường và cũng là thành tích chung của Giáo dục xã nhà. Năm học 2015 – 2016, các đội tuyển HS giỏi của trường Tiểu học và THCS thanm gia các kỳ thi cấp huyện, cấp tỉnh đều đạt nhiều giải cao và được xếp trong tốp đầu của mỗi cấp học. Năm học 2015- 2016 trường TH có 11 HS , trường THCS có 5 HS đạt giải cấp Tỉnh và 1 HS đạt giải cấp quốc gia. Tỉ lệ HS khá giỏi, tỉ lệ HS chuyển cấp, học sinh lên lớp đều cao hơn mặt bằng chung của huyện. Kết quả  HS THCS thi đỗ vào PTTH có điểm bình quân cao xếp thứ 6/118 trường trong toàn tỉnh.

        100% CBGV-CNV đạt LĐTT, trong đó có 10 cá nhân đạt danh hiệu CSTĐCS. Cả 3 nhà trường có 16 GV được CTUBND huyện và 17 cá nhân được chủ tịch UBND xã tặng Giấy khen. Trường Mầm non có 1 đ/c được UBND tỉnh tặng Bằng khen; trường Tiểu học có 1 đ/c đạt CSTĐ cấp Tỉnh, 1 đ/c được LĐLĐ tỉnh tặng Bằng khen; Công đoàn 3 nhà trường đều đạt CĐVMXS, trong đó CĐ trường TH được LĐLĐ huyện tặng Giấy khen; Cả 3 nhà trường đều đạt TTLĐTT và XS. 

Song song với việc phát động thực hiện các phong trào thi đua thì công tác Thi đua khen thưởng cũng được các nhà trường thường xuyên quan tâm. Vào cuối mỗi năm học, các nhà trường đều thực hiện tốt công tác bình xét thi đua đảm bảo dân chủ, khách quan, kịp thời, đúng đối tượng. Bởi lẽ, việc tuyên dương khen thưởng, động viên đúng lúc đúng chỗ và kịp thời sẽ giúp cho giáo viên cảm thấy tự tin, phấn khởi và thoải mái để từ đó có sự cố gắng, nỗ lực nhiều hơn trong công tác.

       Người xưa có câu "Trăm đồng tiền công không bằng đồng tiền thưởng" nên việc tuyên dương đi kèm với khen thưởng càng có tác dụng lớn trong việc nuôi dưỡng phong trào và phát huy tác dụng của đội ngũ giáo viên trong nhà trường. Do đó, mặc dù ngân sách có hạn hẹp nhưng hàng năm, các nhà trường vẫn dành cho công tác động viên khen thưởng đội ngũ giáo viên một khoản ngân sách hợp lí nhằm duy trì và nâng cao chất lượng giáo viên giỏi, điều đó sẽ khiến cho bản thân các giáo viên phấn khởi hơn, cố gắng hơn trong quá trình phấn đấu rèn luyện để có năng lực chuyên môn vững vàng hơn từ đó góp phần nâng cao chất lượng dạy – học trong các nhà trường.

      Kính thưa hội nghi!

      Bước sang năm học 2016 – 2017 các nhà trường đã làm tốt công tác chuẩn bị các điều kiện để tổ chức lễ khai giảng năm học mới với đầy đủ nội dung và ý nghĩa. Ngay sau khai giảng, các nhà trường đã tổ chức thực hiện chương trình theo đúng kế hoạch, nề nếp dạy học được củng cố duy trì, ổn định; Các nhà trường đã xây dựng kế hoạch và tổ chức tốt Hội nghị CBCC,VC đầu năm để phát động và đăng ký các chỉ tiêu thi đua, các phong trào thi đua thường xuyên khác cũng được các nhà trường đưa vào kế hoạch; việc xây dựng triển khai, động viên đăng ký thi đua được quan tâm ngay từ đầu năm học. Mọi hoạt động được duy trì, diễn ra có nề nếp và được CBGV – CNV hưởng ứng nhiệt tình; Các nhà trường đều tích cực, nhiệt tình tham gia các cuộc thi của GV, HS do ngành tổ chức đạt nhiều giải cao – nổi bật là kết quả thi GV dạy giỏi cấp huyện và  thi GV làm tổng phụ trách Đội TNTP HCM giỏi. Trường Mầm non có 3/3GV; trường Tiểu học có 4/4 GV, trường THCS có 4/5 GV tham gia thi GV dạy giỏi cấp huyện đạt giải.

      Trong học kỳ I năm học 2016 - 2017, các nhà trường đã tổ chức chuyên đề bồi dưỡng giáo viên, dự giờ thăm lớp; tích cực tham gia các hoạt động chuyên môn do Sở GD&ĐT cũng như Phòng GD&ĐT tổ chức đạt những kết quả đáng kể, đó là:

      - Trường TH: Tham gia thi HSG Thể dục thể thao cấp huyện đạt 1 giải KK; trường THCS đạt  giải Nhất,  giải Nhì,   giải Ba;   giải KK.

        Hiện nay, các nhà trường đang tiếp tục thực hiện phong trào thi đua Dạy tốt – học tốt để hoàn thành kế hoạch năm học đề ra và cũng là để góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương. Cả 3 nhà trường đều phấn đấu cuối năm học đạt các danh hiệu thi đua đó là: Trường đạt: Tập thể lao động xuất sắc. Công đoàn vững mạnh xuất sắc.

        Kính thưa hội nghị!

        Những thành tích các nhà trường đạt được trong năm qua đã đánh dấu trong nhận thức, hành động và hiệu quả đầu tư cho giáo dục. Có được kết quả đó trước hết là do tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt tình của đội ngũ CBGV-CNV cùng với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của các em học sinh và sự đồng tình ủng hộ, quan tâm tạo điều kiện của phụ huynh học sinh. Bên cạnh đó yếu tố quan trọng không thể thiếu phải kể đến sự chỉ đạo sát sao của Phòng GD&ĐT; sự đầu tư hiệu quả của Đảng ủy, chính quyền địa phương, sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của nhân dân đối với giáo dục.

Song, trong thời kỳ hội nhập, trong thời đại của sự bùng nổ thông tin và tri thức hiện nay thì giáo dục rất cần sự chuyên tâm, sáng tạo của những người làm công tác giáo dục; cần sự đầu tư, vào cuộc hơn nữa của các cấp các ngành - Đặc biệt là đầu tư về CSVC.

        Hiện nay, do yêu cầu của xã hội về chất lượng nguồn lực ngày càng cao, do vậy chúng tôi rất cần và rất mong tiếp tục nhận được sự quam tâm của Đảng, chính quyền, các ngành đoàn thể và nhân dân về tinh thần cũng như vật chất đối với sự nghiệp trồng người.  

        Kính thưa các vị đại biểu! Kính thưa hội nghị!

        Sinh thời, Bác Hồ thường nhắc nhở: “Thi đua – Khen thưởng” là động lực phát triển, là biện pháp quan trọng để xây dựng  con người mới. Thi đua yêu nước phải được tiến hành thường xuyên, liên tục”. Trong giai đoạn xây dựng đất nước hiện nay, trước thời cơ và thách thức, công tác thi đua khen thưởng càng có vị trí quan trọng. Vậy nên, nếu “Người người thi đua, nhà nhà thi đua, ngành ngành thi đua” thì chắc chắn chúng ta sẽ thực hiện được lời dạy của Bác Hồ kính yêu.  

        Cuối cùng, trước thềm năm mới Đinh Dậu, thay mặt các đồng chí CBGV-CNV 3 nhà trường, xin kính chúc các vị đại biểu, các đồng chí một năm mới sức khỏe, hạnh phúc, an lành và thành công!

        Xin trân trọng cảm ơn!

 

Tác giả: thmocbac
chúc mừng năm mới
  • Ba công khai
  • Thông báo

Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên

Danh sách cán bộ, giáo viên, nhân viên năm học 2015-2016

Phân công chuyên môn năm học 2015-2016

Bảng phân công chuyên môn - năm học 2015-2016
Xem thêm...