Tin tức/(Trường TH Hòa Mạc)/Tin tức - Sự kiện/
HỘI THI LÀM BÁNH 8-3-2018

Hội thi làm bánh “Khéo tay hay làm”

     Nhân dịp ngày 8/3- là ngày tôn vinh người phụ nữ còn là ngày Khởi nghĩa Hai Bà Trưng Trường tiểu học thị trấn Hòa Mạc tổ chức hội thi làm bánh “Khéo tay hay làm”, đến với Hội thi có Bà Phạm Thị Liên- Trạm trưởng trạm y tế Thị trấn-, Ban lãnh đạo nhà trường và các thành viên trong Hội đồng trường

     Hội thi gồm 3 đội: Đội 1 gồm thành viên trong Tổ 1 và Tổ hành chính

     Đội 2 gồm các thành viên trong Tổ 2,3

     Đội 3 gồm các thành viên trong Tổ 4,5

     Sau đây là hình ảnh và thuyết trình của các đội:

     Đội 1: Với chủ đề “Tấm lòng thành kính tri ân công ơn của hai Bà nhân dịp ngày 8/3”

     Chính ý nghĩa của ngày 8/3 nên chúng tôi mang đến hội thi hai sản phẩm: bánh trôi và bánh chay. Có thể nói bánh trôi và bánh chay còn tượng trưng cho người Phụ nữ Việt Nam vừa trong trắng, thanh lịch vừa trung kiên bất khuất với những vất vả long đong đời thường

     Hai loại bánh đều làm từ những hạt gạo nếp thơm ngon cổ truyền Việt Nam, nhân bánh là hạt đậu xanh xay nhuyễn, một ít vừng và cùi dừa, hương bưởi của mùa xuân.

     Thưa hội thi! Chúng tôi làm bánh với 3 màu: trắng, tím và hồng. Màu trắng tượng trưng cho sự trắng trong, tinh khiết vẻ đẹp của sự thanh cao. Màu tím làm từ màu của cây cẩm, tượng trưng cho sự thủy chung son sắt của phu nữ nói chung, của Hai Bà Trưng nói riêng đối với gia đình, với đất nước. Màu hồng làm từ màu của củ dền, thể hiện niềm tin chiến thắng của nhân dân ta

     Đến với Hội thi chúng tôi cũng muốn gửi gắm đến tất cả mọi người một thông điệp “Hãy biết quý trọng và yêu thương những người phụ nữ của chúng ta”

     Đội 2: Với chủ đề “Xuân sum vầy”

     Đến với Hội thi làm bánh “Khéo tay hay làm” chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và 1978 năm ngày Khởi nghĩa Hai Bà Trưng thắng lợi, đây là dịp để tôn vinh vẻ đẹp, khẳng định vai trò của những người phụ nữ trong xã hội và trong cuộc sống. Đồng thời ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang, biểu dương tinh thần, lực lượng của phụ nữ thế giới nói chung và phụ nữ Việt Nam nói riêng trong công cuộc đấu tranh cho độc lập dân tộc, hoà bình dân chủ, sự tiến bộ của xã hội, cho quyền lợi và hạnh phúc của phụ nữ và trẻ em.

     Đội chúng tôi với tinh thần trách nhiệm xin gửi tới Hội thi những lời chúc tốt đẹp nhất.

     Như chúng ta đã biết, đã từ lâu những món quà bánh trong những gánh hàng rong của bà, của mẹ đã trở thành nét văn hóa dân tộc đặc sắc của người Việt. Một trong những món quà bánh quen thuộc ấy là những chiếc bánh trôi với vị ngọt của đường quyện với mùi thơm dẻo của gạo nếp. Nữ thi sỹ Hồ Xuân Hương đã ví thân phận những người phụ nữ xưa như những chiếc bánh trôi:

“Thân em vừa trắng lại vừa tròn

Bảy nổi ba chìm với nước non

Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn

Mà em vẫn giữ tám lòng son”

     Cái “bảy nổi ba chìm” mà nữ thi sĩ đã nhắc tới trong bài thơ chính là trạng thái lập lờ những chiếc bánh trôi khi vừa chín tới; “tấm lòng son” ở đây chính là nhân bánh được làm bằng những viên đường phên màu nâu vẫn còn nguyên vẹn không bị tan chảy. Thật đúng với thân phận những người phụ nữ Việt xưa: Cho dù cuộc sống có long đong lận đận ba chìm bảy nổi thì họ vẫn son sắt, chung thủy với tình yêu và cuộc sống của mình.

     Thưa ban giám khảo, thưa hội thi !

     Giờ đây, mỗi món bánh không chỉ là ẩm thực mà còn là tâm hồn, là trí tuệ, là sự sáng tạo, là sự tảo tần của những người mẹ khiến cho những đứa con cho dù có bôn ba khắp bốn phương mỗi khi nghe thoang thoảng hương vị đó lại nhớ về những người mẹ yêu dấu của mình.

     Một trong những món bánh gợi nhớ những kỉ niệm của tuổi ấu thơ ấy chính là món bánh bao. Bánh bao có nguồn gốc từ Trung Quốc, được du nhập vào nền văn hóa ẩm thực của chúng ta từ những năm Bắc thuộc. Bánh bao là sự tượng trưng cho sự đầm ấm, thịnh vượng, no đủ. Đó là sự kết hợp hoàn hảo giữa nguyên liệu làm bánh như thịt lợn, mộc nhĩ, nấm hương và những gia vị khác. Bánh không chỉ thơm ngon mà còn đẹp về cách tạo hình. Chính vì vậy Đội chúng tôi đã sáng tạo hình cho bánh tượng trưng cho gia đình đầm ấm sum vầy. Bánh bao là bánh dân dã nhưng đòi hòi tính cẩn thận khi đặt bánh vào nồi hấp cần cách nhau để khi bánh chín nở ra không dính vào nhau, cũng không xếp sát viền nồi tránh bị hơi nước chảy xuống làm hư vỏ bánh, đặc biệt không hấp quá lâu làm vỏ bánh bị dai mất đi độ xốp

     Trên đây là thuyết trình của đôi chúng tôi, xin kính mời ban giám khảo và các đội bạn thưởng thức những món an của chúng tôi.

     Đội 3: Chủ đề “Sắc xuân”

     Đến với gian ẩm thực quý vị sẽ được chiêm ngưỡng, thưởng thức các món ăn truyền thống của dân tộc

     Món thứ nhất là món bánh trôi ngũ sắc: Món ăn này thường được người dân ta làm vào ngày Tết thanh minh, đĩa bánh này làm với 5 màu. Các màu sắc được làm từ nguyên liệu tự nhiên, màu vằng của nghệ, màu hồng của cà rốt, màu tím khoai môn, màu xnh lá dứa. Chúng tôi chom năm màu này tường trưng cho 5 khối lớp trong trường, luôn kề vai sát cánh, cùng đồng tâm hiệp lực đưa tập thể trường chúng ta ngày càng phát triển

     Món thứ hai cũng vô cùng độc đáo đó là bánh xôi lá dứa, chè kho- một món ăn thật gần gũi trong dịp lễ, tết. Đê tạo hương vị món ăn chúng tôi sử dụng sợi dừa và đạu cô ve. Món ăn này thể hiện sự kết hợp hài hòa giữa con người với con người, giữa con người với thiên nhiên.

     Món thứ 3 là chè nước, cốm dừa. Một món ăm đạm đà vị ngọt của mật`, thơm vị của dừa, của hoa bưởi nồng nàn

     Để gian ẩm thực thêm sinh động, đúng với chủ đề sắc xuân, chúng tôi đã tự tay cắt tỉa những hoa quả, tạo hình con vật, thể hiện tình yêu thiên nhiên. Lọ hoa cải nhỏ xinh với những màu hoa vàng dịu kết hợp những cây tự nhiên xung quanh vườn trường làm cho gian ẩm thực đẹp và ấm áp

     Qua món ăn này chúng tôi thể hiện sự đoàn kết các thành viên trong tổ, cũng như trong Hội đồng sư phạm Trường Tiểu học Thị trấn Hòa Mạc