tin tức-sự kiện

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ

        Được sự nhất trí của Ban giám hiệu và các bậc phụ huynh trong trường, trường Tiểu học Mộc Nam tổ chức hoạt động trải nghiệm cho các em học sinh để các em biết được thêm nhiều điều về các di tích lịch sử của dân tộc.

      Đúng 5h30 ngày 24/4 các thầy cô giáo và các em học sinh có mặt đông đủ tại trường để chuẩn bị cho cuộc trải nghiệm trên Hà Nội. Các em được chuẩn bị rất chu đáo về mọi mặt. Đúng 8h sáng đoàn đã có mặt tại Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh. Nếu thủ đô Hà Nội là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của cả nước, là trái tim của nước Việt Nam thì Quảng trường Ba Đình và Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là trái tim của Hà Nội, là không gian thiêng liêng mà mỗi người dân Việt Nam và bè bạn quốc tế đều mong được một lần đến thăm. Các em vui mừng xếp hàng vào thăm lăng Bác rồi ra chụp ảnh lưu niệm.

Thầy và trò khối 5

Học sinh lớp 4B

Học sinh lớp 3B

Học sinh lớp 2A

Từ lăng Bác các em tiếp tục đi thăm khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch và bảo tàng Hồ Chí Minh. Qua địa điểm thứ nhất các em biết rõ hơn về ao cá Bác Hồ, về nơi sinh hoạt và làm việc trước đây của Bác

     Đoàn đi tiếp điểm thứ 2 là Văn Miếu Quốc Tử Giám.

     Văn Miếu được xây dựng vào năm 1070 dưới thời vua Lý Thánh Tông, là nơi thờ  Khổng Tử, các bậc Hiền triết của Nho giáo và Tư nghiệp Quốc tử giám Chu Văn An, người thầy đạo cao, đức trọng của nền giáo dục Việt Nam. Quốc Tử Giám được xây dựng năm 1076 dưới triều vua Lý Nhân Tông, là nơi đào tạo nhân tài cho đất nước, là trường đại học đầu tiên ở nước ta. Di tích Văn miếu Quốc tử giám đã tồn tại được hơn 900 năm, là di tích được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa từ năm 1962.

     Một trong những di tích nổi tiếng của Văn miếu Quốc tử giám là 82 tấm bia Tiến sĩ, ghi họ tên, quê quán của 1307 vị Tiến sĩ của 82 khoa thi từ 1442- 1779 gồm 81 khoa triều Lê và 1 khoa triều Mạc. Bia Tiến sĩ khắc trên loại đá màu xanh, kích thước không đều nhau được trạm khắc hoa văn tinh xảo. Bia Tiến sĩ khoa Nhâm Tuất niên hiệu Đại Bảo thứ 3 (1442) nêu rõ tầm quan trọng của việc đào tạo nhân tài và khuyến khích kẻ sĩ: “Hiền tài là nguyên khí quốc gia. Nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh mà hưng thịnh,  nguyên khí suy thì thế nước yếu mà thấp. Vì thế, các bậc đế vương, thánh minh chẳng ai không  coi việc kén chọn kẻ sĩ, bồi dưỡng nhân tài, vun trồng nguyên khí quốc gia làm công việc cần kíp... Vì vậy, lại cho khắc đá để dựng ở cửa Thái Học cho kẻ sĩ bốn phương chiêm ngưỡng, hâm mộ mà phấn chấn, rèn luyện danh tiết, hăng hái tiến lên giúp rập Hoàng gia. Há phải chỉ là chuộng hư danh, sính hư văn mà thôi đâu”.

Tập thể GV đang làm lễ tại Văn miếu Quốc Tử Giám

Học sinh tập trung tại sân Văn miếu Quốc Tử Giám

Buổi chiều, các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các em học sinh vẫn hào hứng đi tiếp đến điểm cuối là Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

         Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam là trung tâm hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch mang tính quốc gia, nơi tập trung tái hiện, gìn giữ, phát huy và khai thác các di sản văn hóa truyền thống của các dân tộc Việt Nam.

Xây dựng một trung tâm du lịch, dịch vụ, nghỉ ngơi, vui chơi giải trí có quy mô lớn, đồng bộ tạo môi trường đầu tư hấp dẫn, khai thác các lợi thế sẵn có về tài nguyên văn hóa, thiên nhiên tạo động lực cho sự phát triển bền vững.

Các em rất háo hức đi xem và chụp một số kiểu ảnh lưu niệm.

    Đến 4h30 xe xuất phát ra về tuy mệt nhưng đã để lại cho các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh nhất là các em học sinh nhiều bài học bổ ích và khó quên.

 

 

Tác giả: ĐỖ THỊ THU

Xem thêm

TRƯỜNG TIỂU HỌC MỘC NAM
Ngày hội đến trường
Ngày hội khai trường
Niềm vui ngày khai trường