tin tức-sự kiện

NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8 - 3

Lịch sử, ý nghĩa ngày 8/3

Cuối thế kỷ 19, chủ nghĩa tư bản phát triển tột bậc, nhất là ở nước Mỹ. Nền kỹ nghệ phát triển, thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp. Bọn chủ tư bản lợi dụng sức lực của phụ nữ, trẻ em, trả lương rẻ mạt làm cho đời sống của phụ nữ và trẻ em cực khổ, điêu đứng. Căm phẫn trước sự áp bức tàn bạo đó, ngày 8/3/1899, tại hai thành phố Chicago và New-York (của nước Mỹ) đã nổ ra cuộc đấu tranh mạnh mẽ của nữ công nhân ngành dệt may, đòi tăng lương, giảm giờ làm.

Ở nước ta, ngày 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc. Niềm tự hào và ý chí vươn lên của phụ nữ Việt Nam một phần cũng có cội nguồn từ truyền thống dân tộc độc đáo đó.

Ngày 8/3/1965, đánh giá cao cống hiến của phụ nữ miền Nam Đảng, chính phủ, Bác Hồ đã tặng bức trướng thêu 8 chữ vàng "Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang" và Nhà nước đã tặng Phụ nữ miền Nam Huân chương "Thành đồng" hạng nhất.

Tại Việt Nam, để thể hiện sự tôn vinh những người phụ nữ, một nửa thế giới, người ta thường tổ chức rất trang trọng, tràn ngập hoa và những lời chúc tốt đẹp. Ngày 8/3 cũng là ngày nam giới thể hiện sự chăm sóc yêu thương cho người phụ nữ mà họ yêu quý.

Hưởng ứng ngày Quốc tế Phụ nữ 8 -3, trường Tiểu học Mộc Nam tổ chức lễ kỉ niệm ôn lại truyền thống Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang của Phụ nữ Việt Nam.

Các đồng chí giáo viên nam của nhà trường đã tặng hoa cho tập thể nữ giáo viên bó hoa tươi thắm và những lời chúc đầy ý nghĩa.

Đồng chí Hải thay mặt các nam giáo viên tặng hoa nhân ngày 8/3 cho các đ/c GV nữ

Cũng nhân ngày 8 – 3, nhà trường tổ chức chia tay đồng chí Thu (dạy Mĩ thuật) và đồng chí Hoa (dạy Tin học) chuyển công tác mới. 

Đại diện nhà trường tặng quà kỉ niệm cho 2 Đ/c Thu và Hoa

Đại diện BCH Chi đoàn tặng quà lưu niệm

Đ/c Thu và đ/c Hoa tặng quà lưu niệm cho nhà trường.

 

Tác giả: thmocnam

Xem thêm

TRƯỜNG TIỂU HỌC MỘC NAM
Ngày hội đến trường
Ngày hội khai trường
Niềm vui ngày khai trường