tin tức-sự kiện

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 4

THƯ VIỆTRƯỜNG TIỂU HỌC XÃ NGUYÊN LÝ

GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH

“Búp SenXanh"

Tác giả - Sơn Tùng

Trong tháng 5 này, thư viện trường Tiểu học xã Nguyên Lý xin giới thiệu tới các em học sinh cùng toàn thể CB, giáo viên, công nhân viên nhà trường cuốn sách: “Búp Sen Xanh” của tác giả Sơn Tùng.

Nói về hình tượng Bác Hồ, ca dao Việt Nam có câu:

Tháp Mười đẹp nhất bông sen

Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ.

Trong số những tác phẩm viết ca ngợi Hồ Chủ tịch, tiểu thuyếtBúp sen xanhcủa tác giả Sơn Tùng là một thành công lớn của nền văn học Việt Nam. Hôm nay, tôi lấy làm vinh dự trân trọng giới thiệu với bạn học sinh yêu quí cùng quí thầy cô Trường Tiểu học xã Nguyên Lý cuốn sáchBúp sen xanhcủa nhà văn Sơn Tùng do nhà xuất bản Thời Đại ấn hành năm 2014. Sách dày 287 trang, khổ 13,5 x 20,5 cm. Trang bìa gam màu xanh đậm, nổi bật biểu tượng bông sen trắng cách điệu tượng trưng cho sự tinh tuý thanh cao đáng trân trọng nhất.

Nhà văn Sơn Tùng sinh năm 1928 thuộc làng Diễn Châu – Nghệ An. Sinh ra và lớn lên trong một làng quê chài lưới. Chính vì thế, nhà văn Sơn Tùng đã lấy thuyền làm nôi, tiếng sóng vỗ bờ làm lời ru của mẹ. Thai nghén cho tác phẩm từ năm 1948 nhưng mãi đến năm 1980, tác giả mới hoàn thành tác phẩm . Chừng ấy năm đã cho ta thấy được chữ “tâm” của nhà văn Sơn Tùng đối với Bác Hồ kính yêu. Trong những tác phẩm mà tôi đã đọc về Bác, có lẽ rằng “Búp sen xanh” là tác phẩm để lại cho tôi nhiều cảm xúc nhất. Qua những ngôn ngữ, hình ảnh mà tác giả Sơn Tùng nói đến, tuổi thơ của Bác, gia đình của Bác dường như hiện ra ngay trước mắt tôi như một bức tranh. Ở nơi đó, Bác có mẹ, có bà. Đó là những con người rất đỗi bình dị, thân thuộc, đó là những con người đã nuôi nấng tạo nên nhân cách Chủ tịch Hồ Chí Minh sau này.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nhà nho yêu nước, được giáo dục trong một gia đình nho nghèo, luôn gần gũi với nhân dân lao động, được truyền thống quê hương hun đúc, cậu bé Côn vốn thông minh ham hiểu biết đã dần dần hình thành chí lớn đi tìm đường cứu nước, để rồi về sau trở thành Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của dân tộc ta. Nội dung câu chuyện được tác giả kể thật hấp dẫn, lôi cuốn người đọc. Ta hãy đến Nghệ An trở lại năm 1890 tại làng Chùa huyện Nam Đàn đang diễn ra một sự kiện trọng đại của một gia đình… Trong khói làng Chùa nhoè khói sương lam, cánh cổng trống làm bằng khung tre kết cành rào, hình chữ nhật đã được sập xuống, cài chặt. Khu vườn nhà ông đồ Hoàng Xuân Đường trở nên một cõi riêng biệt, kín bưng. Hương sen từ ngoài đồng bay theo gió pha lẫn mùi bồ kết cháy từ nồi than trong buồng toả ra ngào ngạt. Bà Hoàng Thị Loan vừa sinh hạ người con thứ ba. Khi ấy chưa ai biết rằng ngày này sẽ trở thành một mốc son lịch sử, không chỉ cho gia đình thày Nguyễn Sinh Sắc, mà cho cả đất nước Việt Nam và cho toàn thế giới. Đó là ngày chú bé Nguyễn Sinh Côn – Hồ Chí Minh ra đời. “Tôi đặt tên cho cháu là Côn, tự là Tất Thành”, ông ngoại Côn giải thích. Tại sao ông ngoại lại đặt cho cậu bé cái tên như vậy? Tất thành có ý nghĩa như thế nào? Tất cả sẽ được hé mở trong cuốn sách Búp sen xanh.

Đi sâu vào nội dung cuốn sách, chúng ta sẽ không thể quên được những lời thoại dí dỏm của bé Côn. Sự tinh nghịch, sự thông minh, ham học hỏi của một đứa trẻ khiến người đọc thích thú, sự cảm thông đối với những kiếp người ăn xin nghèo khổ, sự đau khổ trước nỗi nước mất nhà tan để rồi quyết định ra đi tìm đường cứu nước đúng đắn… Tất cả đã khiến độc giả rơi nước mắt, khâm phục trước Bác.

“Búp sen xanh” có lẽ là món quà thiêng liêng nhất mà nhà văn Sơn Tùng nói riêng và nhân dân cả nước nói chung đã kính dâng lên Bác Hồ. Trải qua bao nhiêu năm tháng mà cuốn sách vẫn giữ vững được những nét đẹp, giá trị đích thực của nó bởi trong đó chứa đựng một tâm hồn cao cả của vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Hiện cuốn sách có tại thư viện nhà trường với mã số là 083ĐV/647-649, mong rằng sau buổi giới thiệu hôm nay kính mong các em học sinh yêu quý cùng quí thầy cô đón đọc.

Người giới thiệu

Đỗ Thị Lan

Tác giả: thnguyenly

Xem thêm

Bài giới thiệu sách tháng 9 năm 2018 về chủ đề An toàn giao thông
Bài thới thiệu sách 'Búp sen xanh' trong Ngày Hội đọc sách
Bài giơi thiệu sách tại thư viện lớp học
Hội thi Kể chuyện theo sách
Gioi thieu thu vien