tin tức-sự kiện

Tuyên truyền cách phòng tránh các bệnh khi thời tiết giao mùa

TUYÊN TRUYỀN CÁCH PHÒNG TRÁNH CÁC BỆNH KHI THỜI TIẾT GIAO MÙA

Khi thời tiết giao mùa, nhiệt độ thay đổi đột ngột, không khí quá khô hoặc quá ẩm không ổn định là điều kiện rất tốt cho các loại vi khuẩn phát triển, khiến chúng ta khó chịu và dễ mắc và gia tăng các bệnh như: Cúm, viêm họng, viêm Amidan, viêm phế quản, đau mắt đỏ, tiêu chảy, hen, dị ứng,....

Đề giảm nguy cơ và phòng tránh mắc các bệnh khi giao mùa chúng ta cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

Bổ sung các vitamin và khoáng chất nhằm tăng cường sức đề kháng của cơ thể có sẵn trong các thực phẩm tự nhiên từ các loại rau, củ, quả chứa nhiều vitamin A, C, B... tăng cường sức đề kháng cho cơ thể phòng chống bệnh như: Rau ngót, rau muống, các loại rau mầm, rau cải, gấc, khoai tây, bưởi, chanh, tỏi, sữa chua, mật ong.... Ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng sẽ tạo nên sức đề kháng miễn dịch tốt cho cơ thể phòng chống bệnh, ăn vừa đủ các chất đạm từ thịt, cá, tôm, trứng, đậu hũ, nấm với hàm lượng 30-50g/ chén cơm và thường xuyên ăn rau, củ, trái cây. Uống nhiều nước ấm hàng ngày.

Luôn nhớ giữ ấm cơ thể: Cần mang theo áo ấm khi bắt đầu khi giao mùa

nhất là khi bị dị ứng thời tiết. Đeo khẩu trang, quàng khăn ấm khi đi ra đường.

Để phòng tránh cảm – cúm cần luôn giữ ấm cho khi thời tiết thay đổi, nhất là các vị trí quan trọng như bàn chân, bàn tay, ngực, lưng, cổ, đầu. Không ra nơi lạnh, có gió, ban đêm đi ngủ đi tất và không nằm nơi có gió lùa. Hạn chế tiếp xúc với nhiều người, nhất là với những người có biểu hiện bị bệnh truyền nhiễm như cúm, đau mắt đỏ...

Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, dùng riêng các dụng cụ vệ sinh cá nhân. Rửa tay bằng xà phòng sát khuẩn để phòng tránh các bệnh truyền nhiễm. Khi bị bụi vào mắt, rửa mắt bằng cách chớp mắt trong chén nước rửa sạch và nhỏ mắt với nước muối sinh lý chứ không nên dụi mạnh mắt vì có thể làm cho hạt bụi bị ấn sâu thêm vào trong mắt, gây trầy sướt giác mạc nhỏ mắt bằng các thuốc nhỏ mắt Nacl 0,9% hàng ngày. Súc miệng bằng dung dịch sát khuẩnhàng ngày. Vệ sinh trường, lớp, nơi sinh sống sạch sẽ.

Đối với những bệnh truyền nhiễm đã có vácxin phòng bệnh. Chúng ta nên tiêm vácxin phòng bệnh trước khi vào thời tiết giao mùa và các thời điểm nguy cơ dịch bùng phát.

Có chế độ ăn uống, học tập, lao động, thể dục thể thao hợp lí, khoa học.

Trên đây là bản tin tuyên truyền cách phòng tránh các bệnh khi thời tiết giao mùa. Cảm ơn các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh học sinh đã lắng nghe.

Tác giả: thnguyenly

Xem thêm

Bài giới thiệu sách tháng 9 năm 2018 về chủ đề An toàn giao thông
Bài thới thiệu sách 'Búp sen xanh' trong Ngày Hội đọc sách
Bài giơi thiệu sách tại thư viện lớp học
Hội thi Kể chuyện theo sách
Gioi thieu thu vien