tin tức-sự kiện

GIỚI THIỆU THƯ MỤC HỒ CHÍ MINH

THƯ MỤC

HỒ CHÍ MINH

(Kỷ niệm ngày 22/12 – Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam)

Các thầy cô giáo và các em học sinh thân mến!

Ông cha ta thường căn dặn: “Dạy con từ thủa còn thơ”.

Trong lĩnh vực giáo dục, giáo dục đạo đức có ý nghĩa rất quan trọng, việc giáo dục nêu gương, trước hết là nêu gương những anh hùng. Chủ tịch Hồ Chí Minh, một trong những anh hùng vĩ đại nhất trong lịch sử dân tộc Việt Nam, Người không chỉ là “Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam”, mà còn là chiến sĩ quốc tế lỗi lạc, góp phần vào thắng lợi của cách mạng thế giới.

Cuộc đời chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo để rèn luyện, phấn đấu.

Vì vậy bản thư mục này sẽ giới thiệu với bạn đọc một số cuốn sách đạo đức về Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ đó giúp các thầy cô giáo cùng các em hiểu sâu hơn về cuộc đời cách mạng của Người. Vì thời gian có hạn, kinh nghiệm biên soạn thư mục chưa có nhiều, hơn nữa số lượng sách về đạo đức trong Thư viện còn hạn chế, cho nên bản thư mục chưa thật đầy đủ và chu đáo. Trong quá trình biên soạn rất mong được sự cảm thông, đóng góp ý kiến của các thầy cô giáo và các em học sinh.

...”Vì sao? Trái đất nặng ân tình
Nhắc mãi tên Người: Hồ Chí Minh
Như một niềm tin, như dũng khí
Như lòng nhân nghĩa, đức hy sinh”...

Năm 1990 nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tổ chức văn hóa Giáo dục của Liên hiệp quốc (UNESCO) long trọng đưa tên Người vào trang vàng những danh nhân văn hóa thế giới tiêu biểu đã làm nên lịch sử nhân loại trong thế kỷ XX.

... Hồ Chí Minh - Người là niềm tin, niềm hy vọng, niềm kiêu hãnh của dân tộc Việt Nam, Người là tấm gương ngời sáng cho bao thế hệ phấn đấu rèn luyện và tu dưỡng phẩm chất đạo đức, Người vẫn sống mãi trong triệu triệu trái tim người dân Việt Nam hôm nay và mai sau... Đấy là thông điệp Thư viện trường TH xã Nguyên Lý mong muốn gửi đến quí bạn đọc qua bộ sách “Kể chuyện Bác Hồ” gồm 2 tập do

các tác giả: Nguyễn Xuân Thông, Nguyễn Hoàng Tửu, Trần Ngọc Linh, Lương Văn Phú sưu tầm và tuyển chọn.

Những câu chuyện thật cảm động đồng thời cũng là những bài học vô cùng quý báu sẽ đưa bạn đọc ngược thời gian trở về với làng Sen, làng Chùa...với những năm tháng Bác đấu tranh không mệt mỏi vì quyền tự do của con người, hòa bình của các dân tộc trên thế giới... cảm nhận những tình cảm nồng nàn, nhân ái Bác dành tặng cho quê hương, đất nước và con người Việt Nam...

Hãy cùng chúng tôi lật từng trang sách để lòng ta theo dấu chân Người!
Đến với tập 1: Bằng những câu chuyện kể với ngôn ngữ mộc mạc tác giả đã khắc họa thời niên thiếu và những nét son nổi bật trong cuộc đời Bác.
Mở đầu tập 2: Tác giả giới thiệu những bức thư đầu tiên Người gửi cho thân phụ khi rời quê hương, trên con đường đi tìm chân lý với bản “Yêu sách” Người chính thức tuyên chiến với kẻ thù bằng “quả bom chính trị” ngay trên đất nước của chúng.. tiếp nối là những câu chuyện kể vô cùng xúc động về tình cảm đặc biệt của Người dành cho thiếu niên, nhi đồng.

NỘI DUNG

1 - Cuốn sách: “Kể chuyện Bác Hồ” của tác giả Trần Ngọc Linh, Lương Văn Phú, do nhà xuất bản giáo dục phát hành năm 2005. Cuốn sách gồm có 3 tập và được in trên khổ giấy 20cm.

Các em học sinh thân mến!

Có một câu hát đã từng làm say sưa, xúc động bao thế hệ thiếu niên, nhi đồng hơn nửa thế kỉ nay, vẫn được các em hát lên, hát mãi để tỏ lòng kính yêu Bác Hồ vô vạn.

“Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng…”

Các em là người kính yêu Bác Hồ nhất, và Bác Hồ cũng thương yêu các em nhất. Bác mong sao cho các em: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ công học tập ở các em”.

Xứng với lòng mong muốn của Bác, các em đang ra sức học tập, rèn luyện noi gương cha anh để trở thành những người có ích.

Những tấm gương của các anh hùng, chiến sĩ hi sinh anh dũng, lao động hết mình vì đất nước, vì nhân dân có sức cổ vũ thật lớn lao đối với các em. Trong những tấm gương ấy, Bác là tấm gương đẹp nhất, tiêu biểu nhất. Bởi vậy Nhà xuất bản giáo dục và các tác giả thuộc Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã cố gắng sưu tầm, sắp sếp các câu chuyện về Bác, về các giai đoạn khác nhau về cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác.

Đọc bộ sách “Kể chuyện Bác Hồ” các em sẽ càng yêu quý Bác, yêu quê hương đất nước, yêu thương con người và muốn sống sao cho thật đẹp, thật có ích. Cùng với sự trưởng thành về nhận thức, các em sẽ tìm thấy trong những câu chuyện ấy nhiều điều mới mẻ, sâu sắc hơn.

Hi vọng những cuốn sách sẽ là món quà quý giá đối với các em.!

Tác giả: thnguyenly

Xem thêm

Bài giới thiệu sách tháng 9 năm 2018 về chủ đề An toàn giao thông
Bài thới thiệu sách 'Búp sen xanh' trong Ngày Hội đọc sách
Bài giơi thiệu sách tại thư viện lớp học
Hội thi Kể chuyện theo sách
Gioi thieu thu vien