tin tức-sự kiện

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 3

Giới Thiệu Sách Năm học 2018-2019

Đóa Hồng Tặng Mẹ

Hòa chung không khí cả thế giới chào đón ngày quốc tế phụ nữ 20/10, thư viện trường Tiểu học xã Nguyên Lý trân trọng giới thiệu tới toàn thể các thầy cô giáo và các em học sinh cuốn sách “Đóa hồng tặng mẹ” do NXB Trẻ ấn hành năm 2006, dày 147 tr, in trên khổ 12x21cm.

Cuốn sách là trong một những cuốn của bộ sách: Những Tấm lòng rộng mở”. Đó là những bài viết, bài dự thi của những tác giả không hẳn là những nhà văn chuyên nghiệp và họ viết từ những vùng đất khác nhau, xa nhau. Những câu chuyện đời thường chân thực và cảm động. Những câu chuyện về gia đình ngườii thân, hàng xóm, những thay đổi, những mối quan hệ cha con, vợ chồng, làng xóm….

Nhưng chủ đạo trong cuốn sách “Đóa hồng tặng mẹ” lấy chủ đề chính là người mẹ với mục đích vẽ lên bức chân dung nhiều mặt về người giữ lửa ấm hạnh phúc trong mỗi gia đình.

Mở đầu là câu chuyện “Một đời sống cho con’’ của tác giả Nguyễn Thị Thu Thảo Câu chuyện xung quanh kể về bà mẹ Hai, bị chồng bỏ và đi theo một người đàn bà khác, một mình bà tần tao nuôi 3 đưá con bằng gánh hàng bán canh nóng”. Những tần tảo lam lũ không phụ công bà. Những đúa con của bà lớn lên xinh đẹp. Đức là người con cả của bà đã tốt ngiệp SP và đã đi dạy trên thanh phố,Tâm là con gái thứ hai tốt nghiệp kinh tế tài chính còn Hạnh - cô giá út cũng đang theo học ĐH. Nhưng rồi các con bà đã quên mất bà khi chúng trưởng thành không một đứa nào về thăm bà, không một dòng thư cho mẹ, không một lời hỏi han động viên ..Trông bà tiều tụy, tóc bạc như sương.

Câu chuyện làm người đọc thấy xót xa, nó như một lời thức tỉnh với người đọc hãy chân trọng người mẹ - người đang tần tảo sớm hôm nuôi chúng ta trưởng thành, hiếu thảo với cha mẹ không chỉ là bổn phận của mỗi người con, vẳng đâu đây như một câu thơ phật vẫn răn

“Ai còn mẹ ,xin đừng làm mẹ khóc

Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe con”

Trái ngược với câu chuyện “Một đời sống cho con” thí câu chuyện “Hoa hồng Cho mẹ “mà Thẩm Hạ mang đến cho chúng ta một mối quan hệ thật mật thiết. Cũng là một người mẹ có hai con làm nghề may vá, bé lướn 15 tuổi và bé nhỏ 12 tuổi. Hai bé rất ngoan ngoan và siêng năng và ngoan ngoãn.

Một hôm đang ở trong nhà chị nghe thấy 2 đứa con nói chuyện với nhau: Hôm nay là ngày quốc tế phụ nữ, em muốn xin mẹ hai chục ngà để mua hoa tặng cô giáo, nhưng em không dám vì nghe nói jang của mẹ lam ra chua bán được.

Thôi em đừng xin mẹ nữa, mẹ không có tiền đâu. Anh đã chuẩn bị sẵn tiền đây. Tiền anh để dành cộng với tiền chủ nhật hàng tuần anh đi nhặt rác đem cân kí bán. Anh sẽ cho em. Nhưng tại sao em không nhớ mẹ cũng là phụ nữ. Cả đời mẹ khó nhọc, vất vả để nuôi anh em mình ăn học. Anh thấy chiếc kinh lão của mẹ từ khi rơt bể, mẹ không có tiền mua cái khác, anh đã mua cho mẹ rồi, chúng ta chỉ cần mua thêm hoa hồng tặng mẹ.

Chị nghe vậy mà rân rân nước mắt, xót xa cho cái cảnh nghèo nay của chị. Chốc nữa nhận hoa của các con con chị sẽ nói: Các con ơi, mẹ cảm ơn lòng hiếu thảo của các con, nhưng đóa hồng tặng mẹ thực sự là những tấm bằng khen về học tập mà các con mang vê. Vì mẹ,các con hãy cố gắng hơn.

Tình cảm con người quả là phức tạp phải không các bạn ? Đôi khi, ta và mẹ vẫn có những “xung đột” nhưng rõ ràng mẹ ta vẫn là nhất ở trên cỏi đời này.

Những chuyện như ‘Khi có mẹ”, “Ngoại tôi”, “Ước vọng xế chiều”..v..v..Thực sự là niềm chia sẻ chân thành.

Bên cạnh nội dung nhẹ nhàng mà sâu lắng – Khi đọc “ Đóa hồng tặng mẹ” ta còn được sống trong những giây phút thăng hoa, lãng mạn vô cùng. Lời văn đôi khi quá thật như tự đáy lòng nhưng nhiều khi vẫn trau chuốt và rất giàu hình ảnh.

Các em thân mến/

Trên con đường gập ghềnh đầy chông gai thử thách, trái tim mẹ giúp ta mở lối vào đời bằng chính tình yêu kì diệu và vô điều kiện của người …

Trước tình yêu thương của mẹ, vũ trụ này mất đi mọi giới hạn và bóng tối. Tình yêu thương ấy rộng hơn cả đại dương lớn nhất, mềm mại hơn cả ngọn cỏ non nhất trên thảo nguyên …

Hạnh phúc thay mỗi đứa trẻ khi sinh ra đã được nằm trong vòng tay bảo bọc, che chở của Người. Với ánh mắt dịu hiền và giọng nói có thể vang đến nơi tận cùng của cuộc sống người mẹ luôn dõi theo từng nhịp bước của những đứa con, đi qua thời thơ ấu cho đến những năm trưởng thành…(Hạt giống tâm hồn). Chân dung người mẹ là hình ảnh không bao giờ phai mờ trong mỗi chúng ta. Nơi đó là sự bao dung, độ lượng, chở che… Là nơi cho chúng ta sự bình yên nhất sau những xô bồ, căng thẳng của cuộc sống. Hạnh phúc thay cho những ai biết trân trọng tình yêu của mẹ

Sắp đến ngày 20 tháng 10, ngày của các mẹ, các chị, các bạn gái chúng tôi xin trân trọng giới thiệu với các bạn tập truyện ngắn “Đóa hồng tặng mẹ”. Mong rằng, tất cả chúng ta, đặc biệt là nữ giới, các bạn hãy luôn tự hào mình là phụ nữ. Dù trong cuộc đời đôi khi chúng ta là người luôn chịu nhiều nỗi đau nhất thì cũng hãy lấy đó làm niềm hạnh phúc vì mình chính là người luôn xoa dịu cho nỗi đau của người khác.

Hiện tại cuốn sách đang có trong thư viện, kính mong các thầy cô giáo và toàn thể các em tìm đọc.

Mã số của cuốn sách: 083(ĐV)/43

Tác giả: thnguyenly

Xem thêm

Bài giới thiệu sách tháng 9 năm 2018 về chủ đề An toàn giao thông
Bài thới thiệu sách 'Búp sen xanh' trong Ngày Hội đọc sách
Bài giơi thiệu sách tại thư viện lớp học
Hội thi Kể chuyện theo sách
Gioi thieu thu vien