tin tức-sự kiện

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 2

THƯ VIỆN

TRƯỜNG TIỂU HỌC XÃ NGUYÊN LÝ

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 2

Cuốn sách “Những tấm lòng cao cả”

Tác giả - EDMONDE AMICIS

Trương Hoàng Duy dịch

Hình thức giới thiệu:

- Giới thiệu Bảng tin

- Giới thiệu trang website của nhà trường

Trong tháng 2 này, thư viện trường Tiểu học xã Nguyên Lý xin giới thiệu tới các em học sinh cùng toàn thể CB, giáo viên, công nhân viên nhà trường cuốn sách: “Những Tấm lòng cao cả ” của tác giả Edmonde Amicis được Trương Hoàng Duy dịch do nhà xuất bản Hội nhà văn ấn hành năm 2016,. Sách dày 433 trang, khổ 14,5 x 20,5 cm, giá bìa 75.000 đ

Trong 40 năm cầm bút của mình, Edmondo De Amicis đã để lại cho bạn đọc nhiều tác phẩm hay với nhiều thể loại như du ký, phê bình văn học mang đề tài về chính trị xã hội. Tuy nhiên, cuốn Tấm lòng (Cuore) hay còn gọi “Những tấm lòng cao cả” của Edmondo De Amicis lại là cuốn để bạn đọc trên thế giới biết đến ông nhiều nhất.

“Những tấm lòng cao cả” được trình bày dưới hình thức ghi nhật ký của cậu bé người Ý - Enrico Bôttini. Nhân vật trong đó là các thầy cô giáo, bạn học, cha mẹ của Enrico. Tính cách các nhân vật được cách điệu hóa để tiêu biểu cho đức tính tốt, xấu, thông qua đó nêu lên những suy nghĩ về đạo đức ở nhà trường và gia đình trong xã hội.

Qua ngòi bút của con trẻ, Edmondo De Amicis đã viết nên một thiên trường ca về nghề dạy học với những tấm gương sáng của các thầy cô, tuy chỉ là vài nét chấm phá nhưng thể hiện được tình yêu thương học trò vô bờ bến của họ. Cậu bé Coretti đi vác củi từ lúc 5 giờ sáng, vào lớp ngủ thiếp đi, thầy Pecboni để đến hết giờ mới đánh thức cậu dậy, ôm đầu cậu trong hai tay, hôn vào tóc cậu và nói:“Thầy không mắng con đâu. Thầy biết là trước khi đến lớp con đã phải làm việc rất vất vả”.

Nhiều câu chuyện trong “Những tấm lòng cao cả” đã được sử dụng in trong các cuốn sách giáo khoa để ca ngợi đức hy sinh trong ranh giới giữa sự sống và cái chết. Điển hình là câu chuyện “Một vụ đắm tàu”, thầy giáo kể chuyện cậu bé Mariô khi tàu bị đắm được đưa xuống xuồng cấp cứu đã nhường cho người bạn mới quen vì bạn có bố mẹ còn mình thì mồ côi. Tàu đắm“cậu bé đứng ở mạn tàu, đầu ngẩng cao, mái tóc bay trước gió, bất động, cao cả, tuyệt vời…Giulietta úp mặt vào hai tay, ngửng đầu lên và nhìn ra biển, chiếc tàu đã biến mất…”. Kết cục của câu chuyện chỉ đơn giản như vậy nhưng đã làm cho nhiều bạn đọc rơi nước mắt.

“Những tấm lòng cao cả” được tác giả kể lại những điều bình dị, gần gũi với cuộc sống đời thường của mỗi con người, không kêu gọi sáo rỗng, rập khuôn theo một quy tắc đạo đức nào cả. Ở đó, người đọc có thể lắng đọng theo cảm nhận cá nhân và có thể truy vấn chính bản thân mình qua từng câu chuyện.

Ra đời cách đây đã hơn một thế kỷ nhưng những bài học về giáo dục đạo đức con người trong “Những tấm lòng cao cả” chưa bao giờ là xưa cũ. Giữa những bộn bề của cuộc sống, những ganh đua, hiềm tị lẫn nhau trong xã hội hiện đại thì “Những tấm lòng cao cả” có thể trở thành cuốn sách “gối đầu” cho nhiều người trẻ hiện nay.

Hiện cuốn sách có tại thư viện nhà trường với mã số là 083ĐV/591, 592, mong rằng sau buổi giới thiệu hôm nay

Kính mong các em học sinh yêu quý cùng quí thầy cô đón đọc.

Tác giả: thnguyenly

Xem thêm

Bài giới thiệu sách tháng 9 năm 2018 về chủ đề An toàn giao thông
Bài thới thiệu sách 'Búp sen xanh' trong Ngày Hội đọc sách
Bài giơi thiệu sách tại thư viện lớp học
Hội thi Kể chuyện theo sách
Gioi thieu thu vien