tin tức-sự kiện

TẬP HUẤN NÂNG CAO NĂNG LỰC RA ĐỀ KIỂM TRA ĐỊNH KÌ THEO THÔNG TƯ 22/2016/TT-BGDĐT

      Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam, ngày 18/2/2017, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lý Nhân đã tổ chức tập huấn nâng cao năng lực ra đề kiểm tra định kì theo Thông tư 22/2016/TT-BGDĐT cho cán bộ quản lý và giáo viên trường Tiểu học Nhân Bình và các trường Tiểu học trong huyện.

      Mục đích của tập huấn nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ quản lí, giáo viên tiểu học về việc xây dựng đề kiểm tra định kì. Thống nhất nguyên tắc chung, kỹ thuật, quy trình xây dựng ma trận đề kiểm tra định kì và rèn luyện kĩ năng ra đề kiểm tra định kì theo ma trận đối với các môn học Tiếng Việt, Toán, Khoa học, Lịch sử và Địa lí, Ngoại ngữ, Tin học.

     Báo cáo viên của lớp tập huấn là các đồng chí cốt cán đã được tham gia lớp tập huấn cấp Tỉnh. Trong thời gian tập huấn, các học viên đã được triển khai về cách thức thiết kế ma trận và đề kiểm trađối với các môn học: Tiếng Việt, Toán, Khoa học, Lịch sử và Địa lí, Ngoại ngữ, Tin học; Hiểu về đánh giá các mức độ nhận thức của đề kiểm tra; những căn cứ để xác định các mức độ nhận thứctrong mỗi đề kiểm tra; Một số yêu cầu, kĩ thuật biên soạn đề kiểm tra trắc nghiệm, kiểm tra tự luận một cách khách quan.

     Theo đó, đề kiểm tra định kì phù hợp với chuẩn kiến thức, kĩ năng và định hướng phát triển năng lực, gồm các câu hỏi, bài tập được thiết kế theo các mức như sau:

– Mức 1: Nhận biết nhắc lại kiến thức, kĩ năng đã học.

– Mức 2: Hiểu kiến thức, kĩ năng đã học, trình bày, giải thích được kiến thức theo cách hiểu của cá nhân.

– Mức 3: Biết vận dụng kiến thức, kĩ năng đã học để giải quyết những vấn đề quen thuộc, tương tự trong học tập, cuộc sống.

– Mức 4: Vận dụng các kiến thức, kĩ năng đã học để giải quyết vấn đề mới hoặc đưa ra những phản hồi hợp lí trong học tập, cuộc sống một cách linh hoạt.

     Buổi tập huấn diễn ra trong không khí nghiêm túc, tích cực. Các thầy cô giáo được thực hành ra đề kiểm tra, chia sẻ những băn khoăn, vướng mắc cùng thống nhất cách ra đề kiểm tra định kì nhằm đánh giá học sinh tiểu học theo đúng tinh thần của cách đánh giá mới.

     Trong đợt tập huấn này, trường Tiểu học Nhân Bình có 21 cán bộ giáo viên tham gia. Các thầy cô trong trường chia sẻ khá hài lòng với cách ra đề mới, phù hợp với đánh giá học sinh tiểu học hiện nay. Đề kiểm tra định kì được ra dựa trên cơ sở chuẩn kiến thức, kĩ năng các môn học, hình thức ra đề kiểm tra đánh giá kết quả học tập của từng học sinh theo hướng tiếp cận năng lực và đảm bảo phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương, vùng miền. Tuy nhiên, để thiết kế được đề kiểm tra đảm bảo các mục đích yêu cầu trên đòi hỏi năng lực ra đề kiểm tra của mỗi giáo viên. Đây cũng là khó khăn mà mỗi thầy cô giáo phải tự trau dồi khả năng của mình để đáp ứng yêu cầu đổi mới trong đánh giá học sinh.

     Sau khi tập huấn, trường Tiểu học Nhân Bình sẽ tiếp tục tổ chức nghiên cứu, trao đổi chuyên môn, triển khai áp dụng việc ra đề kiểm tra định kì một cách có hiệu quả trong các lần kiểm tra định kỳ tiếp theo.

Tác giả: Th Nhân Bình

Xem thêm

Việt Nam ơi, khai giảng năm học 2018-2019 - Trường Tiểu học Nhân Bình
Chắp cánh ước mơ - Khai giảng năm học 2018-2019 - Tiểu học Nhân Bình
Chào đón các em học sinh lớp 1 - Khai giảng 2018-2019 trường Tiểu học Nhân Bình
Bay cao những ước mơ - Khai giảng năm học 2018-2019- Trường Tiểu học Nhân Bình
Tiết mục nhảy sạp - Khai giảng 2018-2019 trường Tiểu học Nhân Bình