Tin tức/(Trường Tiểu học Nhân Đạo)/Tin tức - Sự kiện/
Hưởng ứng tháng hành động về vệ sinh an toàn thực phẩm

HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG VỀ AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM

" An toàn thực phẩm có tầm quan trọng sống còn đối với sức khoẻ, hạnh phúc của từng người dân, giống nòi dân tộc và sự phát triển đất nước ta; trở thành thách thức an ninh phi truyền thống"

 Huyện Lý Nhân đặt ra mục tiêu: “Tất cả thực phẩm được sản xuất, kinh doanh, lưu thông và tiêu dùng trên địa bàn huyện đều là thực phẩm an toàn”.

          Thực hiện công văn số 09/LĐLĐ của Liên đoàn lao động huyện Lý Nhân ngày 31/3/2017 về việc  triển khai thực hiện Kết luận 11-KL/TW của Ban Bí thư khóa XII. Trường và CĐ trường TH Nhân Đạo đã tích cực tổ chức tuyên truyền, phổ biến sâu rộng nội dung Kết luận 11-KL/TW về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị 08-CT/TW ngày 21/10/2011 của Ban Bí thư khóa XI “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, Chỉ thị 07-CT/TU ngày 06/9/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”. Vận động đoàn viên công đoàn thực hiện tốt việc sản xuất, kinh doanh, chế biến và tiêu dùng thực phẩm an toàn tại gia đình và cộng đồng.    

BÀI TUYÊN TRUYỀN ATTP, PHÒNG CHỐNG NGỘ ĐỘC THỨC PHẨM

          Hiện nay vấn đề thực phẩm bẩn cũng như mất an toàn thực phẩm đang là vấn đề nhức nhối được xã hội quan tâm. Vấn đề thức phẩm bẩn đang làm tăng sinh các bệnh, tật cho con người như: Ung thư, viêm nhiễm, ngộ độc…

          Góp phần làm giảm các trường hợp ngộ độc cũng như để an toàn thực phẩm cho mọi người, cómột số biện pháp như sau:

1. Lựa chọn thực phẩm sạch

- Chọn thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

- Chọn thực phẩm còn tươi không dập thối, héo úa.

- Trước khi chế biến thức phẩm cần ngâm rửa thật kĩ với nước muối và rửa dưới vòi nước chảy.

- Không mua thực phẩm chế biến sẵn.

2. 10 nguyên tắc chế biến thực phẩm hợp lý

Nguyên tắc 1. 

Chọn thực phẩm an toàn. Chọn thực phẩm tươi, rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên gọt vỏ trước khi ăn. Thực phẩm đông lạnh để tan đá, rồi làm đông đá lại là kém an toàn. 

Nguyên tắc 2. 

          Nấu chín kỹ thức ăn. Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt tới trên 70°C. 

Nguyên tắc 3. 

          Ăn ngay sau khi nấu. Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì thức ăn càng để lâu thì càng nguy hiểm.

Nguyên tắc 4. 

          Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chính. Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ liên tục nóng trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại. 

Nguyên tắc 5.

          Nấu lại thức ăn thật kỹ. Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, nhất thiết phải được đun kỹ lại. 

Nguyên tắc 6. 

          Tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống, với bề mặt bẩn. Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn (như dùng chung dao, thớt để chế biến thực phẩm sống và chín).

Nguyên tắc 7. 

          Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác. Nếu bạn bị nhiễm trùng ở bàn tay, hãy băng kỹ và kín vết thương nhiễm trùng đó trước khi chế biến thức ăn. 

Nguyên tắc 8. 

          Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn. Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

Nguyên tắc 9. 

          Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác. Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn... Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại. 
Nguyên tắc 10. 

          Sử dụng nguồn nước sạch an toàn. Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.

Tác giả: thnhandao

Xem thêm

Văn bản mới

Thư viện Trường Tiểu học Nhân Đạo
Inh lả ơi! (2018-2019)
chicken dance ( 2018-2019)
Cây đa quán dốc (2018-2019)
  • Ba công khai
  • Thông báo

Bộ quy tắc ứng xử văn hóa năm học 2018-2019

Bộ quy tắc ứng xử văn hóa năm học 2018-2019

Kết quả thi cuối năm (2018-2019)

Kết quả thi cuối năm (2018-2019)

CÔNG KHAI DỰ TOÁN THU - CHI NSNN NĂM 2018

CÔNG KHAI DỰ TOÁN THU - CHI NSNN NĂM 2018

CÔNG KHAI DỰ TOÁN THU - CHI NSNN NĂM 2016

CÔNG KHAI DỰ TOÁN THU - CHI NSNN NĂM 2016

Công khai kết quả tuyển sinh vào lớp 1 năm học 2018-2019

Công khai kết quả tuyển sinh vào lớp 1 năm học 2018-2019
Xem thêm...