tin tức-sự kiện

Chào mừng 30/4; 1/5

TÌM HIỂU Ý NGHĨA LỊCH SỬ NGÀY 30/4

Cách đây 45 năm, tức là mùa xuân năm 1975, cuộc tổng tiến công và nổi dậy mà chiến dịch Hồ Chí Minh được xem là dấu mốc quan trọng, đánh dấu sự thắng lợi hoàn toàn của dân tộc ta. Do đó, ngày 30/4/1975 đã đi vào lịch sử của dân tộc, giúp đất nước ta sang trang mới, đến kỷ nguyên độc lập dân tộc, chủ nghĩa xã hội.

Chiến thắng vẻ vang ngày 30/4/1975 chính là thành quả vĩ đại ở trong sự nghiệp về giải phóng dân tộc và giải phóng xã hội được chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta đứng ra lãnh đạo, là trang lịch sử hào hùng trong thời kỳ dựng nước và giữ nước, đánh thắng kẻ thù hung hãn và lớn mạnh của dân tộc, kết thúc cuộc chiến kéo dài tới 30 năm dưới ách thống trị của chủ nghĩa thực dân cũ và mới để giành độc lập, tự do và thống nhất Tổ quốc. Cuộc chiến thắng này là thắng lợi của lực lượng cách mạng thế giới, làm thúc đầy được công cuộc đấu tranh của nhân dân trên khắp thế giới vì mục tiêu là độc lập, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội, đồng thời cổ vũ mạnh mẽ các dân tộc tiến hành công cuộc giải phóng dân tộc.

Chiến thắng 30/4 chính là chiến thắng của dân tộc Việt Nam với nội lực bền bỉ và kiên cường, của truyền thống văn hóa Việt Nam, sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng, của chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời có sự ủng hộ và giúp đỡ nhiệt tình của các nước xã hội chủ nghĩa anh em, nhân dân tiến bộ, bạn bè quốc tế.

Đối với người con Việt Nam thì ngày 30/4 chính là ngày vô cùng ý nghĩa, mang tính trọng đại. Đó là đánh dấu chiến tranh đi vào dĩ vãng, Tổ quốc không còn bóng kẻ thù xâm lược, hòa bình được lập lên ở Việt Nam. Và đây cũng là lúc mà Bắc - Nam thu về một mối.

Hơn nữa, ngày 30/4 còn được xem là ngày hòa hợp dân tộc, mỗi gia đình sum họp và cả dân tộc cũng sum họp ở dưới mái nhà chung, mọi người cùng chung hướng, chung đường ... Việc hòa hợp dân tộc đã làm cho những xung đột được hóa giải, những hận thù được xóa bỏ, nội lực được giải phóng để cùng nhau dễ dàng bước đến kỷ nguyên mới: Độc lập, tự do, hạnh phúc để đi lên cộng hòa xã hội, xây dựng một đất nước Việt Nam to đẹp và phát triển hơn.

Trong công cuộc đổi mới, mỗi con người Việt Nam đều tự hào mang trong mình dòng máu con rồng cháu tiên và biết ơn đến sự hy sinh vô cùng to lớn của các anh hùng, liệt sĩ, cựu chiến binh, thế hệ ông cha ta đã luôn sẵn sàng chiến đấu vì một Tổ quốc độc lập, tự do. Bên cạnh đó, chúng ta càng thêm tự hào hơn và tin tưởng vào sự lãnh đạo tài tình, sáng suất của Đảng, tinh thần, ý chí quật cường của quân đội ta.

Dù chiến tranh đã lùi xa nhưng tinh thần ngày chiến thắng 30/4 vẫn luôn được dân tộc giữ gìn, phát huy để cuộc sống của mọi người luôn được thịnh vượng và sống trong hòa bình.

VỀ NGÀY QUỐC TẾ LAO ĐỘNG 1/5

Hằng năm, người lao động trên toàn thế giới lại cùng nhau kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động 1/5. Tại Việt Nam, đây là một ngày mà mọi người dân ai ai cũng được nghỉ ngơi, vui chơi không phải làm việc. Tuy vậy, không phải ai cũng biết được lịch sử cũng như ý nghĩa trọng đại của ngày Quốc tế Lao động, nhất là các bạn trẻ thế hệ 8X, 9X.

Tại Đại hội lần thứ nhất của Quốc tế Cộng sản I họp tại Gieneve (Thụy Sĩ) tháng 9/1866, vấn đề đấu tranh cho ngày làm việc 8 giờ được coi là nhiệm vụ quan trọng. Khẩu hiệu ngày làm 8 giờ sớm xuất hiện trong một số nơi của nước Anh, nước có nền công nghiệp phát triển sớm nhất. Yêu sách này dần lan sang các nước khác.

Năm 1884, tại thành phố công nghiệp lớn Chicago, Đại hội Liên đoàn Lao động Mỹ thông qua nghị quyết nêu rõ: "...Từ ngày 1/5/1886, ngày lao động của tất cả các công nhân sẽ là 8 giờ".Sở dĩ ngày 1/5 được chọn bởi đây là ngày bắt đầu một năm kế toán tại hầu hết các nhà máy, xí nghiệp ở Mỹ.Vào ngày này, hợp đồng mới giữa thợ và chủ sẽ được ký.Giới chủ tư bản có thể biết trước quyết định của công nhân mà không kiếm cớ chối từ.

Ngày 1/5/1886, do yêu cầu của công nhân không được đáp ứng một cách đầy đủ, giới công nhân trên toàn nước Mỹ đã tham gia bãi công nhằm gây áp lực buộc giới chủ thực hiện yêu sách của mình. Đầu tiên là cuộc bãi công tại thành phố Chicago. Khoảng 40 nghìn người không đến nhà máy. Họ tổ chức mit-tinh, biểu tình trên thành phố với biểu ngữ “Từ hôm nay không người thợ nào làm việc quá 8 giờ một ngày! Phải thực hiện 8 giờ làm việc, 8 giờ nghỉ ngơi, 8 giờ vui chơi!” Cuộc đấu tranh lôi cuốn ngày càng đông người tham gia. Cũng trong ngày hôm đó, tại các trung tâm công nghiệp khác trên nước Mỹ đã nổ ra 5.000 cuộc bãi công với 340 nghìn công nhân tham gia. Ở Washington, New York, Baltimore, Boston... hơn 125.000 công nhân giành được quyền ngày chỉ làm 8 giờ. Đại hội lần thứ nhất của Quốc tế Cộng sản II đã quyết định lấy ngày 1/5 hàng năm làm ngày biểu dương lực lượng và đấu tranh chung của tầng lớp vô sản các nước.

Từ đó, ngày 1/5 trở thành Ngày Quốc tế Lao động, ngày đấu tranh của giai cấp công nhân, ngày nghỉ ngơi và biểu dương lực lượng, ngày hội của công nhân và nhân dân lao động toàn thế giới.

Năm 1920, dưới sự phê chuẩn của Lê Nin, Liên Xô (cũ, nay là Liên bang Nga) là nước đầu tiên cho phép người dân được nghỉ làm vào ngày Quốc tế Lao động 1/5. Sáng kiến này dần dần được nhiều nước khác trên thế giới tán thành.

Tại Việt Nam, sau khi Đảng Cộng sản Đông Dương ra đời (1930), giai cấp công nhân Việt Nam đã lấy ngày l/5 hàng năm làm ngày đỉnh cao của phong trào đấu tranh chống thực dân, đế quốc, giành độc lập - tự do - dân chủ, giành những quyền lợi kinh tế - xã hội.

Năm 1936, do thắng lợi của Mặt trận bình dân Pháp và Mặt trận dân chủ Đông Dương, ngày Quốc tế Lao động lần đầu tiên được tổ chức công khai tại Hà Nội, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Đặc biệt, ngày 1/5/1938, một cuộc biểu tình lớn gồm hàng chục ngàn người đã diễn ra ở khu Đấu xảo Hà Nội với sự tham gia của 25 ngành, giới: thợ hỏaxa, thợ in, nông dân, phụ nữ, người cao tuổi, nhà văn, nhà báo... Đây là cuộc mit-tinh lớn nhất trong thời kỳ vận động dân chủ (1936 - 1939), một cuộc biểu dương sức mạnh đoàn kết của nhân dân lao động do Đảng lãnh đạo. Nó đánh dấu một bước trưởng thành vượt bậc về nghệ thuật tổ chức và lãnh đạo của Đảng ta.

Ngày nay, ngày Quốc tế Lao động đã trở thành ngày hội lớn của hai giai cấp công nhân và nhân dân lao động Việt Nam. Đây cũng là ngày biểu thị tình đoàn kết hữu nghị với giai cấp công nhân và nhân dân lao động toàn thế giới, cùng đấu tranh cho thắng lợi của hòa bình, tự do, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Tác giả: thnhandao

Xem thêm

22-12 trường tiểu học nhân đạo năm học 2019-2020
Văn nghệ 20-11 năm học 2019-2020
Khai giảng năm học 2019-2020
Thư viện Trường Tiểu học Nhân Đạo