tin tức-sự kiện

Giới thiệu sách tháng 4

Thưa quý thầy, cô giáo và các em học sinh thân mến!

Theo tổ chức Y tế thế giới, đuối nước là hiện tượng mà khí quản của người (lớn hay trẻ nhỏ) bị một chất lỏng (thường là nước) xâm nhập vào đường hô hấp (mũi, miệng, khí quản, phổi) dẫn tới khó thở. Hậu quả của ngạt thở lâu có thể là tử vong, nhưng gây tổn hại nghiêm trọng cho hệ thần kinh.

Chúng ta đều biết, tình trạng đuối nước trong học sinh, sinh viên nước ta hiện nay đẫ đến mức báo động, không cứ mỗi dịp hè về mà dường như ở mọi nơi mọi lúc đều thấy những tin dữ. Hàng năm có rất nhiều tai nạn đuối nước xảy ra, cướp đi nhiều sinh mạng. Đặc biệt tỉ lệ tử vong do đuối nước ở lứa tuổi trẻ em là nhiều nhất. Theo nguồn tin tạiwww.vnmedia.vn/dan.../viet-nam13:08' 12/04/2016 (GMT+7) Việt Nam mỗi năm có khoảng trên 11.500 trẻ em bị chết đuối mỗi năm.Đây là con số thống kê từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố Việt Nam cũnglà quốc gia có số trẻ em bị chết đuối đứng (cao) thứ 2 trên thế giới.

Với mong muốn không còn tình trạng đuối nước xảy ra trong học sinh, hôm nay Thư viện xin giới thiệu đến các thầy cô giáo và các em học sinh cuốn sách:“Hướng dẫn phòng chống đuối nước dành cho học sinh trung học”của NXB Giáo dục Việt Nam.

Trước hết cần hiểu đuối nước là khi có sự xâm nhập đột ngột và nhiều của nước hoặc chất dịch vào đường thở (mũi, mồm, khí phế quản, phổi) làm cho không khí có chứa oxy không thể vào phổi. Hậu quả là não bị thiếu oxy, nếukhông được cấp cứu kịp thời nạn nhân sẽ bị chết hoặc để lại di chứng não nặng nề.

Để hạn chế và tiến tới chấm dứt tình trạng này, mỗi chúng ta cần làm gì để giảm thiểu hiện tượng đuối nước?

Thực hiện quyết định số 234/QĐ-TTg ngày 05/02/2016 của thủ tướng chính phủ phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em giai đoạn 2016-2020, và chỉ thị số 1527/CT-BGDĐT về việc tăng cường các giải pháp phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước cho trẻ em, học sinh, sinh viên; Kế hoạch 801/KH-BGDĐT ngày 04 tháng 11 năm 2016 về việc triển khai thực hiện phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2016-2020 của nghành giáo dục. Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức biên soạn và phát hành cuốn Hướng dẫn phòng tránh đuối nước như một tài liệu tham khảo, nhằm trang bị cho học sinh kĩ năng phòng tránh nguy cơ và tai nạn đuối nước.

Nội dung cuốn sách gồm 3 phần:

Phần một:ĐÔI ĐIỀU EM CẦN BIẾT

Những nơi trẻ em dễ bị đuối nước, nguyên nhân xảy ra đuối nước, những khuyến cáo đối với học sinh.

Phần hai:HƯỚNG DẪN CÁCH PHÒNG, CHỐNG ĐUỐI NƯỚC.

Phần này tập hợp 15 tình huống phổ biến sẽ xảy ra nguy cơ đuối nước. Qua hệ thống bài tập, học sinh phân tích từng tình huống để rút ra các cách thức giúp phòng tránh đuối nước ở bể nước, bể bơi, ao, hồ, sông, suối, biển…

Đối với mỗi tình huống và hoạt động, các em cần đọc, suy nghĩ và làm các bài tập một cách cẩn thận. Các em có thể thảo luận, trao đổi với bạn, tham khảo ý kiến của thầy cô giáo và cha mẹ để lựa chọn được phương án an toàn cho bản thân nếu em gặp một tình huống tương tự trong cuộc sống. Nếu các em hiểu và làm theo những lời khuyên trong sách này thì có thể phòng tránh được điều không may xảy ra – đó là tai nạn đuối nước.

Các em cũng nên giới thiệu tài liệu này với các bạn trong cộng đồng để cùng chia sẻ kinh nghiệm phòng tránh đuối nước khi học ở đây.

Cuối phần này sách hướng dẫn các em biết cách xử lý tình huống khi bản thân hoặc bạn mình có nguy cơ bị đuối nước, cách gọi người cứu hộ, cứu đuối.

Phụ lục:HƯỚNG DẪN CÁCH TẬP BƠI

Phần này giới thiệu kỹ thuật 2 kiểu bơi để các em có thể vận dụng tập luyệnnhằm rèn luyện sức khỏe và làm phương tiện phòng tránh đuối nước có hiệu quả nhất.

Cuốn sách“Hướng dẫn phòng chống đuối nước dành cho học sinh trung học”của NXB Giáo dục Việt Namcó trong tủ sách tham khảo của nhà trường; là tài liệu cần thiết để hướng dẫn cho học sinh cách phòng chống đuối nước, để không còn những cái chết tang thương của tình trạng đuổi nước xảy ra đối với học sinh.

Kính mời các thầy cô và các em học sinh đón đọc!

Tác giả: thnhandao

Xem thêm

22-12 trường tiểu học nhân đạo năm học 2019-2020
Văn nghệ 20-11 năm học 2019-2020
Khai giảng năm học 2019-2020
Thư viện Trường Tiểu học Nhân Đạo