tin tức-sự kiện

Giới thiệu sách tháng 11/2018 (2018-2019)

GIỚI THIỆU SÁCH “ Tâm huyết nhà giáo”

Kính thưa quý thầy, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Tâm huyết nhà giáo là bộ sách ra đời từ cuộc thi viết truyện ngắn về nhà giáo Việt nam do Bộ GD-ĐT, Hội nhà văn Việt nam, Công đoàn Giáo dục Việt nam, NXBGD kết hợp tổ chức. Cuộc thi đã tập trung về đề tài Nhà Giáo Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Với khuôn khổ 13,5cm x 20,5cm, dày 367 trang, sách tập hợp 35 truyện ngắn trong số hàng trăm truyện tham gia dự cuộc thi nói trên. Vì các tác phẩm chưa được bình chọn và xếp giải nên những người soạn sách không công bố tên tác giả mà chỉ ghi mã số cho từng truyện.

Ấn tượng khi đọc các sáng tác dự thi là niềm hứng thú trước những trang viết đầy tâm huyết, đúng như tên gọi của quyển sách trên tay chúng ta. 35 câu chuyện là bấy nhiêu hoàn cảnh, bấy nhiêu nỗi niềm của các thầy cô giáo, có người chỉ mới đặt chân vào nghề, có người đã sắp tạm biệt phấn trắng, bảng đen, lại có cả tâm tư của người học trò hướng về người dạy dỗ... Đặc biệt, các tác giả đã không tránh né những hiện thực cuộc sống đang là áp lực cho công việc của nhà giáo trong thời đại. Có lẽ bởi nội dung phong phú như vậy mà sách sẽ mang đến cho người đọc những ham thích thực sự.

Rất nhiều sáng tác khiến độc giả phải dừng lại để ngẫm nghĩ, mỗi truyện ngắn là một mảng tâm tình, là một triết lí sống nhân hậu từ những tháng năm đứng trên bục giảng của người thầy. Có thể kể đến một số tên như: Khung cửa chữ, Mùi thật thà, Giọt nước cho chút lá xanh, Biển vẫn mênh mông. Điều không có trong giáo án... Có một câu chuyện khá đặc biệt, tạo ấn tượng buồn cho người đọc ngay từ những dòng đầu: “ Thầy Tụ đã chuyển trại giam này được một năm. Hôm nay ngày 19, mai đã là ngày Hiến chương các Nhà giáo. Ngày Hiến chương năm nay thầy Tụ vẫn ở tù. Mấy ngày gần đây ông cảm thấy ân hận, vợ con ở nhà phải nghe lời gièm pha thay cho lời chúc mừng”. Điều gì đã xẩy ra để dẫn đến việc một thầy giáo phải rơi vào hoàn cảnh như vậy. Người đọc sẽ cảm thấy tò mò muốn được tìm hiểu nguyên nhân. Sau những trang văn kể một chuyến thăm thầy và một bữa tiệc mừng ngày nhà giáo tại trại giam, người viết đã dùng nhiều lời lẽ ca ngợi tài năng và đức độ của thầy Tụ. Và nguyên nhân cũng đã được trình bầy: “ Một học trò khóa trước làm ở ngân hàng, một học sinh khóa sau muốn vay tiền phát triển kinh tế trang trại lại không lại có gì thế chấp, đã nhờ uy tín của thầy vay năm mười triệu cho mình. Làm ăn thua lỗ, đến ngày phải trả cả vốn lẫn lãi, không còn khả năng hoàn lại số tiền trên, trò đã bỏ trốn! Thầy là người đứng tên vay nên phải chịu trách nhiệm...”. Hóa ra cuộc đời người thầy vẫn phải có những nỗi buồn và những bài học ngoài giáo án như vậy. Người đọc ngậm ngùi cho hoàn cảnh của thầy Tụ, và ngậm ngùi hơn cho đến cuối truyện, thầy đã ra đi vĩnh viễn vào cuối ngày 20/11 sau một cơn mưa bất ngờ tại trại giam, phạm nhân lao động ngoài trời không về kịp, hơn nữa thầy lại tuổi cao sức yếu. Đọc trang truyện, chúng ta đau lòng và không thể suy nghĩ về những bi kịch cuộc đời mà ngay cả những con người nhân hậu vẫn phải gánh chịu.

Thế nhưng, bừng sáng trong toàn bộ tập sách vẫn là một ý nghĩa cao cả về nhà giáo, đó là nghề cao quí, thiêng liêng sẽ tạo ra những giá trị thiêng liêng, cao quí cho cuộc sống. Câu chuyện của nhân vật Long dưới tán xà cừ sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn điều đó. Long là một học trò cá biệt của thầy Trung. Bên cạnh các bạn Hoa, Thảo, Thùy...., những học trò nghèo xóm Bãi mà thày Trung hết mực yêu thương, Long làhọc sinh con nhà khá giả, là người luôn để trong lòng thầy nhiều nỗi lo buồn. Long đã có rất nhiều những hành động ngỗ nghịch, đáng nhớ nhất là lần Long lém hòn chì vào mặt Hoa làm chảy máu và bỏ trốn. Thầy Trung đã tìm Long gần nửa đêm và dắt cậu về, xoa dịu sự giận dữ trong lòng người cha dữ đòn. Từ những lời khuyên bảo nhẹ nhàng, ân tình , thầy đã cảm hóa được cậu học trò nhỏ “ bất trị ‘’. Chi tiết sau cùng của truyện thật cảm động, vòa phút cuối của thầy trung trên giường bệnh, khi tất cả những người thân và học trò đã khong có cùng nhóm máu tiếp cho thầy, bỗng nhiên như thần thánh, Long xuất hiện sau thời gian dài vắng mặt, trong bộ quân phục màu xanh lá cây: “ Long gạt đám bạn, bước vào phòng bác sĩ:

Tôi nhóm máu AB.

Bác sĩ ngỡ ngàng, mắt ánh lên tia nhìn hi vọng.

  • Anh là....
  • Tôi là học trò của thầy.

Dòng máu đỏ thắm chầm chậm chảy từ cánh tay vạm vỡ của Long sang cánh tay mảnh mai của thầy Trung. Mắt Long đằm thắm hướng ra ngoài. Bầu trời xanh mênh mông, xanh thăm thẳm.”

Câu chuyện kết thúc có hậu như một chuyện cổ tích, và lan tỏa mãi trong lòng người là giá trị tinh thần vô giá, là tình người đằm thắm mà chính thầy giáo là người đã vun đắp miệt mài. Vẫn còn nhiều truyện ngắn mà chúng ta chưa điểm hết. Nếu như những nhà soạn sách đã rất cẩn trọng nêu vấn đề: “ Những truyện ngắn in trong tập sách này chưa hẳn là những tác phẩm hay nhất, đạt điểm cao nhất trong số chuyên đã chấm sơ khảo” thì chúng ta cũng nhận ra rằng đó là tín hiệu vui, vì tin rằng có nhiều truyện ngắn hay hơn nữa, cuộc thi này chắc chắn sẽ thành công và tạo dấu ấn tốt đẹp trong dư luận bạn đọc.

Trong số nhiều lời ca ngợi Nhà giáo mà chúng ta đều biết, có lẽ hay nhất vẫn là câu nói: “ Dưới ánh sáng của mặt trời không có nghề nào cao quí hơn nghề dạy học”. Đúng vậy, điều đó đã được cuộc đời của mỗi người từng qua thời phấn trắng bảng đen kiểm định. Và Tâm huyết nhà giáo là cuốn sách mà bạn đọc có trên tay sẽ là món quà cho những người đi dạy- đi học. Vâng, cho đẫu cuộc sống có nhiều biến động, những người thầy sẽ luôn biết vun đắp ước mơ cho thế hệ trẻ, luôn biết giữ gìn cho ngọn lửa của lòng mình mãi cháy, mãi ấm!

Xin mời các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh tìm đọc cuốn sách “ Tâm huyết nhà giáo” tại thư viện nhà trường! Rất mong cuốn sách sễ đến với đông đảo quí thầy cô và các em học sinh. Cuối cùng cin kính chúc quý thầy cô mạnh khỏe, hạnh phúc. Chúc các em học sinh học tập tốt, rèn luyện tốt, xứng đáng là conngoan, trò giỏi, là những chủ nhân tương lai của đất nước. Hẹn qặp lại các em trong buổi giới thiệu sách lần sau!

Tác giả: Thnhandao

Xem thêm

22-12 trường tiểu học nhân đạo năm học 2019-2020
Văn nghệ 20-11 năm học 2019-2020
Khai giảng năm học 2019-2020
Thư viện Trường Tiểu học Nhân Đạo