Tin tức/(Trường THCS Hòa Hậu)/TIN TỨC - SỰ KIỆN/
CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH VÀ HƯỚNG DẪN HỌC SINH HỌC TẬP TẠI NHÀ

TRƯỜNG THCS HÒA HẬU, LÝ NHÂN
THỰC HIỆN CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19
VÀ HƯỚNG DẪN HỌC SINH HỌC TẬP TẠI NHÀ

          Thực hiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên và căn cứ vào tình hình thực tế, trong thời gian qua trường THCS Hòa Hậu đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ trong công tác phòng chống dịch COVID-19 và hướng dẫn học sinh học tập trong thời gian nghỉ tránh dịch ở nhà.

Để giúp học sinh có hiểu biết về dịch bệnh COVID-19, trước khi học sinh nghỉ học, nhà trường đã tổ chức tuyên truyền, giới thiệu, giải thích về những nguy hiểm của bệnh COVID-19, tốc độ, đặc tính lây lan, đặc biệt là tác động của nó tới mọi mặt đời sống xã hội; cung cấp tài liệu, khuyến cáo về dịch bệnh của Bộ y tế tới từng học sinh, phụ huynh; cung cấp, hướng dẫn cho các em những kỹ năng phòng, tránh dịch như: cách đeo khẩu trang, kỹ năng rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn, kỹ năng giao tiếp để tránh lây bệnh… Trong thời gian học sinh nghỉ học ở nhà, công tác vệ sinh trường lớp được nhà trường thực hiện thường xuyên, tuân thủ nghiêm túc các biện pháp khử khuẩn theo hướng dẫn của dịch tễ địa phương.

Trước tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, học sinh phải nghỉ học dài ngày, nhà trường, các thầy cô giáo và cha mẹ học sinh rất lo học sinh sẽ quên hết kiến thức, giảm ý thức học tập,... ảnh hưởng đến kết quả học tập khi học sinh trở lại trường. Nhận thức được điều đó, để khắc phục tình hình khó khăn trước mắt, để phụ huynh yên tâm trong sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, an sinh xã hội, để thu hút học sinh vào các hoạt động học tập giúp các em tránh sa vào các trò chơi, hay tụ tập đông người dễ bị lây nhiễm dịch bệnh và giúp các em ôn tập nắm được các kiến thức đã học, nâng cao chất lượng học tập, .... nhà trường đã chỉ đạo, tập huấn, triển khai tới giáo viên các hình thức hỗ trợ học sinh học tại nhà, đồng thời gửi tin nhắn qua điện thoại cho cha mẹ học sinh đề nghị phối kết hợp trong quản lý, hướng dẫn học sinh phòng dịch tại nhà, nhắc nhở học sinh ý thức tự học trong thời gian nghỉ dịch,…

Nhà trường đã chỉ đạo giáo viên xây dựng các chuyên đề học tập, cung cấp đề cương môn học phù hợp từng đối tượng học sinh qua email hoặc in ra giấy, phát cho phụ huynh hàng tuần đến trường nhận và nộp kết quả bài làm của con em mình. Khuyến khích thầy trò lập các nhóm Zalo, Facebook,… trao đổi, giúp đỡ, giải đáp những băn khoăn, thắc mắc cho các em trong quá trình tự học. Tư vấn, hướng dẫn cho học sinh cách học tập trên truyền hình. Qua đánh giá, học sinh đã tham gia học tương đối tích cực, nhưng vì thiếu sự kiểm soát trực tiếp của cha mẹ, sự hỗ trợ trực tiếp của thầy cô nên sự chủ động, tập trung trong học tập của học sinh chưa nhiều dẫn đến hiệu quả chưa cao.

Để đa dạng hóa các hình thức hỗ trợ học tập, nhà trường đã tìm hiểu, khảo sát điều kiện thực tế các gia đình học sinh, phối hợp với các nhà cung cấp dịch vụ học trực tuyến miễn phí như VNPT, Viettel, BigBen,… thử nghiệm triển khai dạy học trực tuyến. Với hình thức này có nhiều ưu điểm đó là: khả năng tương tác giữa giáo viên và học sinh thuận lợi; có thể tổ chức lớp học trực tuyến với số lượng và hình thức giống như việc lên lớp thường ngày; giáo viên theo dõi và hỗ trợ học sinh kịp thời; việc tham gia học cũng tương đối đơn giản, chỉ cần một chiếc máy tính hoặc điện thoại thông minh có kết nối intenet; các thao tác và kỹ năng sử dụng cũng không quá phức tạp; học sinh như đang được ngồi trong lớp, được nghe thầy cô giáo giảng bài, được chủ động nêu ý kiến, làm bài, nộp kết quả bài làm cho giáo viên và các bạn trong lớp nhận xét, phản biện, chữa bài… Từ ưu điểm và kết quả thử nghiệm, nhà trường và cha mẹ học sinh đã thống nhất đưa ứng dụng dạy học trực tuyến vào hỗ trợ học sinh học ở nhà.

Bước đầu triển khai dạy học trực tuyến cho thấy giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh tích cực đón nhận, số lượng học sinh tham gia ngày càng tăng dần từ 40% lên tới hơn 70%, có lớp đạt 100%. Với kết quả đạt được như trên, hình thức dạy học trực tuyến và học trên kênh truyền hình VTV7 sẽ là hướng đi chủ đạo của nhà trường trong việc hướng dẫn học sinh học tập ở nhà khi nghỉ phòng tránh dịch. Tiếp tục quan tâm chỉ đạo tổ chuyên môn xây dựng các nội dung và chuyên đề học tập đa dạng, thiết kế phù hợp với từng đối tượng học sinh, coi trọng kiểm tra đánh giá trực tiếp để nâng cao hiệu quả học tập; tuyên truyền vận động sự quan tâm, hỗ trợ tạo điều kiện của cha mẹ học sinh.

Tuy nhiên, qua quá trình triển khai hình thức học trực tuyến nhà trường cũng gặp một số khó khăn đó là: một số gia đình điều kiện còn khó khăn, chưa có máy tính, điện thoại thông minh hoặc không có mạng; chất lượng đường truyền nhà mạng có lúc không đáp ứng được yêu cầu truy cập,....

Với những nỗ lực và giải pháp nêu trên, trường THCS Hòa Hậu phấn đấu làm tốt công tác bảo đảm an toàn trong phòng tránh dịch bệnh COVID-19 và giúp cho gần 1000 học sinh của mình được ôn tập và học tập hiệu quả, sẵn sàng trở lại trường sau dịch.

                                         ( Phun thuốc khử khuẩn khuôn viên trường)

                                          ( Tuyên truyền phòng chống dịch )

( Triển khai Kế hoạch phòng chống dịch bệnh và hướng dẫn học sinh học tập)

( Tập huấn dạy trực tuyến tới CB giáo viên )

( Học sinh học tập tại nhà )

( Lớp học trực tuyến )

( Giáo viên nhà trường tham gia dạy học trên truyền hình)

 

Tác giả: thcsnhanhau

Văn bản mới

Ký năng phòng chống dịch Covỉd 18
Một số hình ảnh nhà trường năm học 2014-2015
Cách trang trí lớp học tiểu học theo mô hình VNEN
VNEN Tieng viet lop 2
  • Ba công khai
  • Thông báo

CÔNG KHAI QUYẾT TOÁN THU CHI NĂM 2018

CÔNG KHAI QUYẾT TOÁN THU CHI NĂM 2018

CÔNG KHAI CHẤT LƯỢNG NĂM HỌC 2017-2018

CÔNG KHAI CHẤT LƯỢNG NĂM HỌC 2017-2018

CÔNG KHAI ĐỘI NGŨ NĂM 2018-2019

CÔNG KHAI ĐỘI NGŨ NĂM 2018-2019

CÔNG KHAI CSVC NĂM HỌC 2018-2019

CÔNG KHAI CSVC NĂM HỌC 2018-2019

CÔNG KHAI DỰ TOÁN NGÂN SÁCH NĂM 2018

CÔNG KHAI DỰ TOÁN NGÂN SÁCH NĂM 2018
Xem thêm...
Website Đơn vị