tin tức-sự kiện

TUYÊN TRUYỀN PHÒNG TRÁNH BÊNH THỦY ĐẬU

TUYÊN TRUYỀN PHÒNG TRÁNH BÊNH THỦY ĐẬU

TUYÊN TRUYỀN PHÒNG TRÁNH BÊNH THỦY ĐẬU

Để thực hiện tốt công tác y tế trường học năm học 2015 – 2016, được sự nhất trí của Ban giám hiệu, hôm nay cô tuyên truyền về bệnh “Thủy đậu” cho các em học sinh.

Như chúng ta đã biết, bệnh Thủy đậu là một bệnh do một loại vi rut mang tên Varicella Zoster Virus gây ra và chiếm trên 90% số đối tượng chưa tiêm phòng vacxin có khả năng mắc bệnh. Bệnh có thể rải rác hoặc bùng phát thành các vụ dịch nhỏ ở nhưng nơi đông dân cư, điều kiện vệ sinh kém. Biểu hiện ban đầu của bệnh là các mụn nước, bọng nước mọc ở toàn thân rồi dần dần lan lên mặt, nếu không biết cách chăm sóc thì sẽ làm cho bệnh lây lan nhanh hơn ngoài ra còn để lại sẹo rất xấu gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống. Bởi vậy trong buổi tuyên truyền hôm nay cô sẽ nói rõ hơn về nguyên nhân, tác hại và cách phòng tránh về bệnh Thủy đậu.

Nguyên nhân

Bệnh thủy đậu do một loại vi rut mang tên Varicella Zoster Virus, thường bùng phát dịch vào mùa xuân.Bệnh rất dễ lây và thường có các triệu chứng chóng mặt, sốt nhẹ, khắp người nổi mụn. Khi đã mắc thủy đậu, cần cách ly ít nhất 5 - 7 ngày bởi dịch thường xảy ra trong gia đình và trường học.Thủy đậu là một bệnh rất dễ lây truyền. Khi 1 người mang vi khuẩn thủy đậu nói, hắt hơi, chảy nước mũi hoặc ho... thì các vi khuẩn đó theo nước bọt, nước mũi bắn ra ngoài lẫn trong bụi. Người khác hít phải bụi đó sẽ lây bệnh ngay. Bệnh xảy ra phần nhiều ở trẻ em, nhưng cũng không ít người lớn mắc bệnh này. Thông thường, từ lúc nhiễm phải vi khuẩn, đến lúc phát ra bệnh - được gọi là thời gian ủ bệnh là khoảng 2 -3 tuần.

Triệu chứng

Về triệu chứng, thoạt mở đầu người bệnh có sốt, mệt mỏi, chán ăn,đau mỏi người trong một vài ngày. Sau đó, sẽ thấy phát ban và xuất hiện những nốt phỏng nước trên da;mới đầu ban đỏ chắc sau nổi mụn nước chỉ 1-2 ngày. Những mụn nước này thường mọc ở thân người, sau đó lan lên mặt và tay chân thậm chí là cả trong họng, miệng, đường tiêu hóa. Mụn nước lúc đầu chứa một chất dịch trong, sau đó dịch đó trở nên đục như mủ rồi đóng vẩy.Cha mẹ các trẻ không cần kiêng khem quá mức chỉ cần chú ý giữ vệ sinh thật tốt cho trẻ. Các vẩy đó sẽ rụng dần và nếu không có biến chứng gì thì sẽ không để lại sẹo.

Đặc điểm của các mụn nước đó là chúng mọc làm nhiều đợt khác nhau. Do đó, cùng trên 1 vùng da, có thể thấy nhiều dạng khác nhau: hoặc ban đỏ, hoặc mụn nước trong, mụn nước đục, mụn đóng vẩy... trong cùng 1 thời gian. Và bệnh có thể khỏi sau 1-2 tuần. Cũng do thời gian tiến triển của bệnh tương đối ngắn, nên một số người đã cho thủy đậu là một bệnh nhẹ, hoàn toàn không nguy hiểm.

Biến chứng

Chứng viêm phổi do thủy đậu, ít khi xảy ra hơn nhưng rất nặng và rất khó điều trị. Chứng viêm não do thủy đậu cũng vẫn xảy ra, không hiếm: sau thủy đậu trẻ bỗng trở nên vật vã, quờ quạng chân tay, nhiều khi kèm theo co giật, hôn mê. Những trường hợp này có thể gây chết người nhanh chóng, và một số trẻ tuy qua khỏi được vẫn mang di chứng thần kinh lâu dài: bị điếc, bị khờ, bị động kinh v.v...

Cũng xin nói thêm là có một thể thủy đậu đặc biệt, gọi là thủy đậu bẩm sinh: đó là những trẻ khi mới sinh ra đã có một số tổn thương ngoài da giống như thủy đậu, nhưng tai hại hơn nữa lại có kèm theo một số dị tật: teo cơ ở chân tay, bệnh ở mắt (bệnh "đục thủy tinh thể", có thể gây mù), v.v... Có hiện tượng đó, là do bà mẹ đã bị thủy đậu trong lúc mang thai, và bệnh đã xảy ra trong 6 tháng đầu của thai kỳ. Những biến chứng kể trên của bệnh thủy đậu đã gây tử vong cho không ít trẻ em.

Phòng bệnh và điều trị:

Còn về cách phòng bệnh chúng ta nên làm gì? Các em lưu ý nên tránh xa người bệnh đang bị thủy đậu, để tránh sự lây truyền. Tuy nhiên, điều này cũng không tuyệt đối tránh được bệnh, vì người bị nhiễm bệnh, ngay từ trước khi có các triệu chứng của bệnh khoảng 24 giờ, đã có thể truyền bệnh cho người khác rồi.Vì vậy nếu chẳng may các em hay người nhà bị mắc bệnhthì cầntới ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị. Nếu chưa có biến chứng bệnh thì người mắc thường được điều trị ngoại trú. Cần tắm rửa hàng ngày, tránh ủ kín vết thương. Khi có các dấu hiệu như sốt cao, mụn nước ửng đỏ xung quanh hay có mủ thì người bệnh cần quay lại ngay cơ sở y tế để theo dõi. Khi bị bệnh thì người bệnh cần cách ly từ 7-10 ngày để tránh lây lan. Biện pháp phòng ngừa tốt nhất hiện nay là tiêm vacxin phòng bệnh. Ngoài ra chúng ta cần dọn dẹp, lau chùi đồ dùng cá nhân hàng ngày, phòng ở phải sạch sẽ thoáng khí.

Qua bài tuyên truyền hôm nay cô mong các em đã hiểu rõ sự nguy hiểm của bênh Thủy đậu. Tứ đó các em sẽ biết cách tự chăm sóc và bảo vệ cho bản thân, người thân trong gia đình và những người xung quanh.

Chúc các em có một sức khỏe tốt!

Tác giả: thnhankhang

Xem thêm

Bài đồng diễn BỐNG BỐNG BANG BANG
BÀI VÕ CỔ TRUYỀN 27 ĐT
Vu Lan nhớ mẹ.
CÔ GIÁO TÀI NĂNG CẮM HOA NGHỆ THUẬT 8/8 TH NHÂN KHANG