NGÀY SÁCH VIỆT NAM

Thưa các thầy giáo, cô giáo! Các em học sinh thân mến!

Hôm nay tôi xin gửi đến thầy cô và các em một chương trình giới thiêu sách đặc biệt với chủ đề về: “ngày hội đọc sách”. Xin trân trọng giới thiệu với thầy cô và toàn thể các em Cuốn tiểu thuyết “Trái tim quả đất” của nhà văn Sơn Tùng do nhà xuất bản Thông tấn phát hành vào năm 2008, nội dung được cô đọng trong 267 trang, khổ sách 13 x 20,5cm. Với lời văn chân thành, giản dị, lòng thành kính đối với Bác Hồ và tinh thần tôn trọng sự thật, việc thật, người thật, nhà văn Sơn Tùng đã rất thành công trong việc khắc họa chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, đưa hình ảnh của Bác đi vào lòng người. Trong cuốn sách “Trái tim quả đất” nhân vật trung tâm là Chủ tịch Hồ Chí Minh với tâm hồn tỏa khắp quả đất của thế kỷ 20. Hình tượng ấy đã được tái hiện trong chiến dịch quân sự ở Biên giới cuối năm 1950, nhân vật đồng hành với Bác Hồ là Đại tướng Võ Nguyên Giáp và lớp lớp anh bộ đội Cụ Hồ đã tiến bước trên con đường muôn dặm vì hòa bình, độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị anh hùng giải phóng dân tộc, được thể hiện trong tác phẩm khi Người tham gia chiến dịch Biên giới, đó là hình ảnh một con người trong bộ quần áo nâu giản dị, dáng cao gầy, thế mà luôn có mặt ở khắp mọi nơi trong chiến dịch Cao – Bắc – Lạng. Bác Hồ có nghị lực phi thường và đầu óc vô cùng nhạy bén, sáng tạo qua sự chỉ giáo phương châm hành động. Bác là người cha thân yêu của các lực lượng vũ trang. Bác sáng lập quân đội, chăm chút từ lúc chỉ có mấy chục đội viên, Bác đặt tên cho quân đội, dìu dắt qua từng thời kỳ, từ lúc còn trong trứng nước, tới khi trưởng thành, thành đạo quân lớn mạnh. Thật xúc động khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp báo cáo với Bác “Quân ta đã bắt sống sĩ quan Pháp, toàn thể cán bộ và chiến sĩ đã thực hiện trọn vẹn lời Bác: Chiến dịch này chỉ cho đánh thắng, chúng ta đã toàn thắng!”Cuốn sách “Trái tim quả đất” viết về một chiến dịch nhưng đã ghi tả nhiều đường nét độc đáo của Chủ tịch Hồ Chí Minh từng luyện “phép dùng binh” và “đạo làm người” cho các cán bộ của mình bằng những tri thức uyên bác của nền văn hóa cổ truyền Việt Nam và Đông phương. Ai cũng biết rằng, giản dị là một đặc trưng phong cách của Bác Hồ, trong cuộc sống Bác luôn giữ thuần túy phong độ, ngôn ngữ, tính tình của một người Việt Nam. Người thích ở nhà sàn, thích đi bộ, tắm sông, hút thuốc lá. Người khéo dùng tục ngữ, ca dao và những lời giản dị dễ đi sâu vào lòng người. Trong lúc tiến hành chiến tranh chống Pháp, vị anh hùng dân tộc giữa mặt trận Cao – Bắc – Lạng vẫn thể hiện một hoài bão văn hóa lớn nhất của Người là :“ Làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng cócơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. Học tập văn hóa là một vấn đề rất rộng lớn và sâu sắc đã được Bác Hồ quan tâm và khuyến khích. Vì theo Bác để xây dựng một nền văn hóa mới phải thanh toán nạn mù chữ. Bác giải thích: “ Bọn thống trị muốn dân mình mãi trong vòng ngu dốt để dễ bề cai trị, dễ áp bức bóc lột. Một dân tộc yếu là một dân tộc có đa số người mù chữ. Không có chữ thì không thể mở mang sự hiểu biết. Cho nên mỗi chúng ta phải học chữ, có chữ mới có sự hiểu biết được”. Bác luôn luôn nhắc nhở mọi người không ngừng phấn đấu vươn lên những tầm cao mới của trí tuệ, của văn hóa, văn minh.

Và cuối cùng tôi mong rằng thầy cô và các em đừng quên tìm đọc cuốn sách bổ ích này nhé. Xin kính chúc sức khỏe các thầy cô giáo cùng toàn thể các emThưa các thầy giáo, cô giáo! Các em học sinh thân mến!

Tác giả: thnhankhang

Bài đồng diễn BỐNG BỐNG BANG BANG