Tin từ đơn vị khác

HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA

Bệnh COVID-19(nCoV) những biện pháp cách ly người nhiễm và nghi ngờ nhiễm

Coronavirus 2019 (2019-nCoV) là một loại virus đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và cho thấy có sự lây lan từ người sang người. Bệnh được phát hiện vào cuối tháng 12/2019, Virus này được xác định trong một cuộc điều tra ổ dịch bắt nguồn từ khu chợ lớn chuyên bán hải sản và động vật ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đến nay đã lây lan ra nhiều nước trên thế giới. Hiện chưa có thuốc kháng virus hoặc vắc xin đặc hiệu cho COVID-19 (nCoV) mà chỉ sử dụng thuốc đều trị triệu chứng. Theo thống kê đến ngày 12/02/2020 trên thế giới: Số người mắc bệnh: hơn 44.653 ca nhiễm, 1.113 ca tử vong. Tại Việt Nam số người mắc bệnh đến ngày hôm nay là 15 trường hợp, trong đó tỉnh vĩnh phúc có 10 ca mắc bệnh. Tại Huyện Lý Nhân: Hiện tại trên địa bàn xã Hợp Lý chưa ghi nhận trường hợp mắc, nghi mắc bệnh nào.

Ngày 12/02/2020 Tổ chức y tế thế giới WHO thông báo về việc đặt chính thức cho căn bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Cô-rô-na gây ra là COVID-19(nCoV). Cái tên thể hiện cho sự quyết tâm của WHO không để cho căn bệnh này gắn vào 1 địa danh nào, 1 loài vật hay 1 cộng đồng nào tránh sự kỳ thị. Cũng trong sáng nay ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch của Việt Nam đã thống nhất gọi tên của bệnh là COVID-19(nCoV).

Theo Tân Hoa xã 1 chuyên gia Trung Quốc là nhà dịch tễ quốc gia của trung tâm kiểm soát và phòng bệnh của Trung Quốc cho hay 83% các nhóm ca bệnh CoVID-19(nCoV) xuất hiện trong gia đình, các nhóm ca bệnh còn lại thì bị lây ở những nơi tụ tập đông người  ví dụ: các cơ sở y tế, các trường học, những trung tâm thương mại, những nhà máy, những doanh nghiệp… Ông cũng cho biết những nhóm ca bệnh bao gồm cả trẻ sơ sinh đến người cao tuổi.

Vì có 83% trường hợp lây nhiễm từ gia đình nên thông tin từ việc cách ly hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, tại nơi cư trú để phòng bệnh COVID-19(nCoV). Theo đó những người được các ly là những người có những triệu trứng như là ho, sổ mũi, sốt, khó thở nhưng sống cùng một nhà, cùng một nơi cư trú, cùng nơi làm việc, cùng nơi du lịch, đi công tác, vui chơi với những người nhiễm bệnh có khoảng thời gian tiếp xúc với những người nhiễm hoặc ngi ngờ nhiễm bệnh có khoảng thời gian tiếp xúc trong khoảng cách 2m, ngồi cùng hàng hoặc trước và sau 2 hàng ghế, người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam từ Trung Quốc… Cụ thể việc cách ly này Được thực hiện như sau:

Người cách ly chủ động thực hiện các biện pháp sau: Tốt nhất nên cách lý ở 1 phòng riêng trong trường hợp gia đình, nơi cư trú không có phòng riêng thì người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2m. Phòng cách ly đảm bảo thông thoáng khí, hạn chế các đồ dùng. Người được cách ly tự đo thân nhiệt ít nhất 2lần/ngày vào sáng và chiều mỗi ngày, đồng thười ghi chép kết quả đo thân nhiệt và tình trạng y tế vào phiếu theo dõi sức khỏe hàng ngày.

Người được cách ly phải tự thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng để gọn vào góc phòng được cách ly và không ăn chung với những người khác trong gia đình. Thông báo ngay với cán bộ nơi cư trú được phân công phụ trách theo dõi ngay khi có một trong các triệu trứng nghi ngờ mắc bệnh như: Sốt, ho, khó thở. Người được cách ly không được thụ động ròi khỏi nhà hoặc nơi cư trú.

Thành viên hộ gia đình, người làm việc của người được cách ly chủ động thực hiện các biện pháp  sau: Hạn chế tiếp xúc với người được cách ly, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiếu 2m khi cần tiếp xúc, lau nền nhà bề mặt dụng cụ, tay nắm cửa ở gia đình, nơi cư trú bằng xà phòng hoặc các chất khủ trùng, hoặc các chất khử trùng hoặc các chất tẩy rửa. Thông báo ngay cho cán bộ y tế không được tự động rời khỏi nhà, nơi cư trú được phân công phụ trách theo dõi khi người được cách đi có 1 trong các triệu trứng nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở, hỗ trợ phương tiện vệ sinh, xà phòng dụng cụ sát khuẩn, khẩu trang cho người được cách ly nếu có yêu cầu ngay, không tổ chức các hoạt động đông người tại gia đình nơi cư trú.

Người được cách ly được thực hiện tối đa 14 ngày. được tính từ ngày tiếp xúc lần cuối với trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh hoặc từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam. Khi nghi ngờ mắc bệnh được chuẩn đoán loại trừ không mắc bệnh thì nhiều người cách ly có liên quan sẽ được kết thúc cách ly.

                                                                                                                       KT. HIỆU TRƯỞNG

                                                                                                                      PHÓ HIỆU TRƯỞNG

 

                                                                                                                                 (đã ký)

 

                                                                                                                   Phạm Thị Hồng Phượng

 

Tác giả: mnhoply

Xem thêm

Phần thi TPTĐ giỏi - Trường Tiểu học Nhân Mỹ
Phần thi TPTĐ giỏi - Trường Tiểu học Nhân Mỹ
Thi TPTĐ Giỏi - Thầy Ngô Sỹ Đoàn
Tiết mục nhảy của học sinh Trường Tiểu học Nhân Mỹ tham gia Ngày Hội Tiếng Anh
Tiết mục múa tập thể ' Cháu hát về đảo xa' - của Trường Tiểu học Nhân Mỹ