tin tức-sự kiện

Hàn Quốc:Khi công nghệ robot vào trường học
GD&TĐ - Trong hơn 1 thập kỉ qua, Hàn Quốc đi đầu trong việc sử dụng robot hỗ trợ giảng dạy. Nay quốc gia này lại đi đầu trong việc đưa môn học “robotics” vào trường THCS và mở ra cơ hội kinh doanh sản phẩm liên quan…

Môn học mới hấp dẫn

Tại Trường THCS Inha (Incheon, ngoại ô Seoul), giáo viên dạy robotics (môn học giúp tăng cường khả năng tư duy và sáng tạo khoa học cho học sinh thông qua việc dạy thiết kế, lắp ráp, lập trình điều khiển robot) Kim Hyung-Ki đeo microphone không dây truyền giảng kiến thức một cách hùng hồn như tại những cuộc vận động bầu cử.

Kim kết thúc với câu khẩu hiệu vui “lập trình thật thú vị” và “khi bạn biết lập trình bạn có thể coding (viết mã lệnh của một ngôn ngữ lập trình) bạn có thể thay đổi thế giới”.

Khu vực cuối lớp, những chiếc máy in 3D nằm gần những robot được lắp dở, các mạch điện và các khối Lego lắp ráp. Đây là nơi học sinh lắp những cỗ máy tham gia các cuộc thi robotics giữa các trường học Hàn Quốc. Những tấm bằng khen treo trên tường lớp nhắc học sinh rằng từ đây đã có nhiều học sinh đoạt giải trong quá khứ.

3 giờ/tuần, Kim Hyung-Ki dạy học sinh năm thứ 2 cấp THCS kiến thức cơ bản robotics. Trong một tiết học gần đây, học sinh phải chế tạo và điều khiển một “thùng rác thông minh” - đó là một chiếc hộp nhỏ có thể tự mở và đóng khi ai đó vỗ tay.

Để làm được vậy, học sinh phải lắp đúng các bộ phận và viết mã lệnh. Để lắp robot, học sinh sử dụng bộ lắp ráp giá 128 USD do Robotics, một công ty Hàn Quốc, chế tạo.

20 trường tại Hàn Quốc có tiết dạy robotics và khoảng 100 giáo viên sẽ được đào tạo trong năm học tới - theo Keris, tổ chức thúc đẩy sử dụng công nghệ trong giáo dục.

Thị trường mới đầy hứa hẹn

Theo Lee Dong-Sub, chuyên gia Bộ Giáo dục, mục tiêu dạy coding và robotics cho học sinh THCS là để phát huy sự sáng tạo. “Nó giúp học sinh quan sát, sáng tạo và làm việc cùng nhau” - Lee nói - “Chúng tôi dạy coding và robotics trong trường THCS bởi ở cấp THPT các em luyện thi đại học quá căng thẳng và không còn thời gian cho môn này”.

Đây là cách tiếp cận robot mới khác hoàn toàn với cách robot được sử dụng trong trường học Hàn Quốc. Trước khi robotics được đưa vào giảng dạy, các robot ban đầu được được nhìn nhận như trợ giảng cho giáo viên. Chỉ 5 năm trước, “robot đồng hành” rất phổ biến. Nhiều người đã nghĩ tới viễn cảnh nó sẽ thay thế giáo viên.

Hãng Yujin Robotics đã chế tạo một robot mang tính biểu tượng cao 43 cm có tên iRobi. Nó giúp giải trí cho trẻ tiểu học và mầm non thông qua dạy thơ vần hoặc những câu chuyện ngắn.

Mặc dù iRobi nhận được nhiều sự quan tâm của truyền thông - và 3.000 robot được bán - sản phẩm này đã sớm bị ngừng sản xuất và không có phiên bản tiếp theo.

“Chúng tôi cảm thấy khả năng của robot này hạn chế” - Kyung Chul Shin, Giám đốc điều hành Yujin Robot cho biết nguyên nhân ngừng chế tạo iRobi.

Yujin Robot chuyển sang thiết kế một robot giảng dạy khác có tên Robosem cho trẻ em. Robot này cao khoảng 1,2 mét có khả năng dạy Ngoại ngữ, Lịch sử và Toán. Tuy nhiên mức giá 21.000 USD khiến cho khó thương mại hoá.

Với sự quan tâm lớn hơn của phụ huynh và học sinh vào robotics, các bộ lắp ráp robot được coi là có nhu cầu lớn trong thời gian tới và sẽ là hướng đầu tư và cạnh tranh của các công ty chuyên về robot.

 

Robotworld, triển lãm robotics lớn nhất tại Hàn Quốc, được tổ chức tháng 10 năm ngoái. Ngay sau triển lãm này, diễn ra cuộc thi robotics lớn nhất nước. Trong các trường học Hàn Quốc, khoa học máy tính bắt đầu được dạy 1 thập kỉ trước. Lập trình hiện là môn học bắt buộc ở cả cấp THCS và THPT.

 

Thanh Anh (Theo worldcrunch)

Tác giả: Theo báo GD&TĐ

Xem thêm

Trích cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Những bài hát hay và xúc động về thầy cô giáo
Những ca khúc hay nhất về Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11
Niềm vui ngày khai trường
Ngày hội đến trường