tin tức-sự kiện

Kế hoạch tổ chức giao lưu sân chơi trí tuệ các môn học, năm học 2016 – 2017

PHÒNG GD&ĐT LÝ NHÂN

TRƯỜNG TIỂU HỌC NHÂN THỊNH

                     

 
   

                        Số:37/KH-TrTH

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

     Độc lập -Tự do - Hạnh phúc

 

        Nhân Thịnh, ngày 20  tháng 04  năm 2017

KẾ HOẠCH

Tổ chức giao lưu sân chơi trí tuệ các môn học, năm học 2016 – 2017

     Thực hiện công văn số 214/PGDĐT-GDTH về việc  hướng dẫn công tác tháng 4/2017 cấp Tiểu học; Thực hiện kế hoạch năm học 2016 – 2017 của trường Tiểu học Nhân Thịnh. Để chuẩn bị tốt cuộc giao lưu sân chơi trí tuệ các môn học cho HS các khối lớp. Trường Tiểu học Nhân Thịnh xây dựng kế hoạch Tổ chức giao lưu sân chơi trí tuệ các môn học cấp trường năm học 2016 – 2017 cụ thể như sau:

I. Mục đích yêu cầu:

   1. Mục đích.

   - Giao lưu sân chơi trí tuệ các môn học  cho nhằm động viên, khuyến khích người dạy và người học phát huy năng lực sáng tạo, dạy giỏi, học tốt; góp phần thúc đẩy việc cải tiến, nâng cao chất lượng dạy và học, chất lượng công tác quản lý, chỉ đạo của các cấp quản lý giáo dục; đồng thời phát hiện người học có năng khiếu về môn học để tạo nguồn bồi dưỡng và động viên kịp thời, thực hiện mục tiêu đào tạo nhân tài cho địa phương, đất nước góp phần nâng cao trình độ hiểu biết về các mặt văn hóa xã hội, kiến thức phổ thông, thông qua hình thức hoạt động nhẹ nhàng, kết hợp học tập vui chơi, giải trí. Ngoài ra chương trình còn góp phần tăng cường các hoạt động giao lưu học hỏi giữa các lớp , tạo sân chơi văn hóa trí tuệ lành mạnh, bổ ích cho học sinh đồng thời tạo cơ hội giúp học sinh rèn luyện kỹ năng tư duy logic, xử lý tình huống.

-  Phát huy vai trò và trách nhiệm của GV, thường xuyên trau dồi kiến thức, nâng cao năng lực, rèn luyện nghiệp vụ sư phạm góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ GV Tiểu học; động viên khích lệ ý thức, chuyên cần, sáng tạo trong học tập của học sinh Tiểu học.

     -  Huy động sự quan tâm, giúp đỡ của cha mẹ HS và các tổ chức – lực lượng xã hội trong việc giáo dục toàn diện cho HS.

2. Yêu cầu.

    - Chương trình phải được tổ chức nghiêm túc. Chuẩn bị chu đáo về các kiến thức đã học và các kiến thức khoa học xã hội khác. Mỗi học sinh dự thi phải có 01 bảng con và  phấn viết bảng .

   - Học sinh tham gia chương trình phải thực hiện đúng các quy định do ban tổ chức đề ra.

     -  Hình thức tổ chức các hoạt động giáo dục trong nhà trường gọn nhẹ, thiết thực phù hợp; đánh giá đúng thực chất của quá trình học tập và rèn luyện của HS tiểu học.

     -  Giao lưu sân chơi trí tuệ phải đảm bảo yêu cầu an toàn, nghiêm túc, chính xác, khách quan, công bằng.

II. Đối tượng, nội dung tham gia dự thi.

     1. Đối tượng và điều kiện tham gia dự thi.

        HS tham gia giao lưu sân chơi trí tuệ các môn học đáp ứng các điều kiện sau:

        - Là HS khối lớp 1;2; 3; 4; 5 trong toàn trường.

        - Những HS có kiến thức kĩ năng ở các môn học và hoạt động giáo dục đồng thời có năng lực, phẩm chất theo kết quả cuối học kỳ I năm học 2016 - 2017.

       - HS  là người tự nguyện đăng ký tham gia giao lưu (không bắt buộc).

     2. Nội dung giao lưu

          - Kiến thức tổng hợp: dành cho HS khối 4,5. Mỗi khối chọn 25 thí sinh tham gia. Tổ chức riêng cho từng khối.

         - Năng khiếu: ( môn Mỹ thuật) dành cho học sinh từ khối 1 đến khối 5, áp dụng theo phương pháp Đan mạch: chọn 5 nhóm tham gia, mỗi nhóm có đủ học sinh 5 khối.

   *Lưu ý:

          + Mỗi học sinh chỉ được đăng ký tham gia 1 nội dung.

          + Học sinh phải đủ dụng cụ để dự thi: bảng, phấn, màu vẽ…

   3. Hồ sơ tham gia thi

     Các tổ khối nộp hồ sơ về nhà trường chậm nhất ngày 26/04/2017 cho bộ phận chuyên môn của nhà trường, gồm: Danh sách HS chính thức tham gia giao lưu, danh sách cổ động viên(mẫu kèm theo).

III. Địa điểm, thời gian tổ chức giao lưu

        1. Thời gian:

        -  Sáng ngày 28/04/2017

     * Lưu ý: Nếu có sự thay đổi về thời gian, nhà trường sẽ thông báo cụ thể tới các khối lớp.

    2. Lịch thực hiện và địa điểm:

* 9h00 ngày 24/04/2017 (sáng thứ hai): Họp chuyên môn, phân công nhiệm vụ,  thống nhất nội dung tại văn phòng trường, triển khai kế hoạch thực hiện tới các lớp.

   Thành phần dự họp:

- Ban tổ chức giao lưu.

- Tổ giám khảo.

- Giáo viên chủ nhiệm các lớp 4+5.

* Ngày 25- 27/4/2017: Chuẩn bị các điều kiện về hồ sơ, thu thập tài liệu, soạn thảo bộ câu hỏi, thiết kế nội dung trình chiếu.

         * Ngày 22/12/2016:Từ 7h30 bắt đầu triển khai các nội dung  giao lưu.

* Địa điểm:

               Tổ chức giao lưu: Tại 3 phòng:

                 + Khối 4: Tại phòng học lớp 4B.

                 + Khối 5: Tại phòng học Tiếng Anh

                 + Môn Mỹ thuật tại văn phòng nhà trường.

  IV. Hình thức tổ chức:

  a- Thể lệ hội thi

         - BTC Chương trình giao lưu  “ Trí tuệ tuổi thơ ” sẽ có bộ câu hỏi về kiến thức học sinh đã học ở từng khối lớp .

- Các đội tuyển sẽ thi đấu theo hình thức tập trung. Các thí sinh được ngồ vào 1 sàn thi đấu theo đúng số báo danh đã được phát

 - Có tổng số 30 câu hỏi thuộc các lĩnh vực kiến thức: Toán,Tiếng Việt, Khoa học, Lịch sử - Địa lí, Âm nhạc, Mĩ thuật, Ngoại ngữ, kĩ năng sống và kiến thức xã hội.  

  - Câu hỏi sẽ hiện lên màn hình, thí sinh tham dự suy nghĩ và  ghi câu trả lời vào bảng bằng cách chọn phương án A, B, C , D hoặc ghi câu trả lời ngắn gọn và giơ bảng, thời gian suy nghĩ và ghi câu trả lời là 15 giây. Nếu thí sinh trả lời đúng sẽ được 1 điểm, nếu sai sẽ không được điểm. 

   - Kết thúc cuộc chơi, thí sinh nào có số điểm cao nhất sẽ là người chiến thắng.

  - Căn cứ vào kết quả của mỗi thí sinh, Ban tổ chức sẽ trao giải Nhất, giải Nhì, giải Ba và Khuyến Khích.

    Lưu ý: 

Nếu cùng lúc có nhiều người không trả lời đúng câu hỏi các thì thí sinh phải tiếp tục trả lời câu hỏi phụ để chọn ra người nhât. Giải thưởng được tính ở mức cuối cùng mà các thí sinh trả lời được.

- Khi tham gia cuộc thi yêu cầu tất cả các thí sinh phải nghiêm túc, trung thực, nếu BTC phát hiện trường hợp thí sinh nào gian lận thì sẽ xử lí kỉ luật tùy theo mức độ vi phạm.

- Các lớp tham gia cổ động viên được sắp xếp chổ ngồi theo lớp.Các cổ động viên không được phép nhắc cho người chơi dưới mọi hình thức, nếu BTC phát hiện sẽ mời CĐV ra khỏi khu vực chơi và có biện pháp xử phạt.

- Cuối mỗi trận đấu các lớp phải ngồi nguyên vị trí cho đến khi BTC thông báo kết thúc trận đấu. Nếu lớp nào mất trật tự, lộn xộn trong thời gian tổ chức giao lưu BCH Đội  sẽ theo dõi trừ điểm thi đua và xử phạt tùy vào mức độ.

     - Câu hỏi cho khán giả: Dẫn chương trình đưa ra một số câu (5 câu) hỏi  cho khán giả trả lời. Khán giả trả lời đúng thì được nhận phần thưởng là một cây bút bi (hoặc một quyển vở HS)

b - Công tác chuẩn bị : 

       -  Nhà trường thành lập Ban tổ chức, Ban giám khảo chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức giao lưu sân chơi trí tuệ cấp trường năm học 2016 – 2017; đánh giá kết quả giao lưu của từng HS, trao phần thưởng, giấy chứng nhận của trường Tiểu học Nhân Thịnh cho các HS đạt giải Nhất; Nhì; Ba; Khuyến khích (đánh giá theo khối lớp).                                         

         - Ban tổ chức tham mưu nhà trường chuẩn bị các điều kiện trang thiết bị vật tư phục vụ thi đấu và kinh phí tổ chức.

- Các lớp chủ động các điều kiện phục vụ đoàn của lớp trong quá trình tham gia hội thi.

- Ban tổ chức lập danh sách các thí sinh tham gia giao lưu, các cổ động viên các lớp, thành lập Hội đồng ban giám khảo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; phối hợp nhân viên y tế và chuẩn bị tốt các điều kiện đảm bảo an toàn thí sinh  tham gia hội thi.

c- Phân công  tiểu ban

- Dẫn Chương trình: Đ/c Nguyệt, Lương 

- Âm thanh chương trình: ĐC Hằng - Gv dạy Tin học, đc Xuân- TPT Đội

- Giám khảo giao lưu : GVCN và 2  GV bộ môn hỗ trợ hỗ trợ  ( Đ/c Thảo, Tuyến GV dạy Tiếng Anh). Giáo viên lớp 4 làm giám khảo khối 5, GV khối 5  làm giám khảo khối 4, Môn Mỹ thuật: đc Hòa ( GV dạy MT), đc Thương (TD), đc Tuyết.

- Biên tập nội dung chương trình:  BGH nhà trường.

Để có đủ số câu hỏi phục vụ cho hội thi, ban tổ chức đề nghị GV dạy lớp 4,5; các đồng chí dạy môn Tiếng Anh, Mỹ thuật, Âm nhạc, Tin học mỗi đồng chí nộp 03câu hỏi mỗi môn(trong đó GVCN nộp các câu hỏi thuộc các lĩnh vực Toán, Tiếng Việt, Khoa học, Lịch sử, Địa lý) trực tiếp về ban tổ chức hoặc qua địa chỉ Email: ngoluan.nhanthinh@gmail.com trước ngày 26/04/2017.

- Chuẩn bị  phần thưởng : đồng chí Hà ( Kế toán), đồng chí Hòa ( văn phòng).   

V. Kinh phí, khen thưởng:

     - Kinh phí trích từ quỹ hỗ trợ bồi dường HS có năng khiếu.

      - Khen thưởng:

          + Đối với phần giao lưu kiến thức tổng hợp: Trao1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 2 giải Ba và 2 giải khuyến khích cho mỗi khối.

          + Đối với môn Mỹ thuật: Trao 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba.

     - Mức thưởng: Theo quy chế chi tiêu nội bộ.

VI. Công việc khác:

     - Các đội tham gia giao lưu: Chuẩn bị phương tiện dự thi cho HS. Mỗi HS tham gia giao lưu mang theo: Bút mực, thước kẻ, bút màu và các dụng cụ học tập khác dành cho cho phần viết.

     - Phổ biến đến HS, phụ huynh hiểu rõ tinh thần của Giao lưu tạo cơ hội để HS được nâng cao kỹ năng ở các môn học và gây sự thích thú yêu thích môn học cho HS; tạo tâm lý thoải mái, tự tin cho HS khi tham gia giao lưu

     - Phụ trách chuyên môn của nhà trường ra đề.

          Trên đây là kế hoạch chỉ đạo tổ chức giao lưu “Trí tuệ tuổi thơ” cấp trường năm học 2016-2017 trường Tiểu học Nhân Thịnh, Ban chỉ đạo giao lưu  “Trí tuệ tuổi thơ” cấp trường đề nghị giáo viên chủ nhiệm các lớp, các em học sinh, các thành viên phụ  trách nghiêm túc thực hiện và đạt kết quả tốt.

 

 

 

Nơi nhận:                                                                                             

           - Ban tổ chức hội thi

           - Các tổ chuyên môn                       

           - Lưu văn thư

 

 

                               P. HIỆU TRƯỞNG

 

 

 

                                                                                                    

                 

 

 

  

  

Tác giả: thnhanthinh

Xem thêm

Trích cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Những bài hát hay và xúc động về thầy cô giáo
Những ca khúc hay nhất về Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11
Niềm vui ngày khai trường
Ngày hội đến trường