tin tức-sự kiện

Chương trình phát thanh Măng Non tháng 3

                  Xin chào các bạn !

             Rất vui được gặp lại các bạn trong chương trình phát thanh sáng hôm nay.
         Các bạn thân mến ! Như chúng ta đã biết, từ tháng 3 năm 2004 Chính phủ đã quyết định lấy tháng 3 là Tháng Thanh Niên. Trong chương trình măng non hôm nay mời các bạn và các em nghe một số tin chính phản ánh các hoạt động trong Tháng Thanh Niên, và các hoạt động chào mừng ngày 08 tháng 3, ngày 26 tháng 3 của Liên đội nhà trường.

     Trong “Bản tin trường Tiểu học Nhân Thịnh” hôm nay xin mời các bạn đón nghe những sự kiện sau :

Chào mừng Tháng thanh niên, đồng thời kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 08/3 và khởi nghĩa Hai Bà Trưng, cũng như chào mừng ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, vừa qua trong các buổi chào cờ ngày 07/ 3 và ngày 21/3, Liên đội đã tổ chức giới thiệu cho toàn bộ học sinh trong nhà trường về ý nghĩa của các ngày lễ lớn trong tháng 3. Từ đó, giáo dục cho mỗi đội viên học sinh học tập tinh thần chiến đấu anh dũng của Hai Bà Trưng cũng như các thế hệ anh, các thế hệ đoàn viên đi trước, để mỗi học sinh xác định đúng động cơ thái độ học tập của mình, phấn đấu rèn luyện để trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan của Bác Hồ.

    Thực hiện theo tinh thần bất khuất của các chị, các mẹ, các anh chị đoàn viên đi trước, trong thời gian vừa qua các bạn đội viên trong nhà trường cũng đã thực hiện tốt việc tu dưỡng rèn luyện, đạo đức tác phong của người học sinh, thể hiện bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như trong ngày 08/3 các lớp tổ chức tặng hoa cho cô giáo để tỏ lòng biết ơn, cũng như tổ chức tốt thể hiện chăm sóc đối với các bạn nữ trong lớp học, trong nhà trường. Đồng thời các chi đội còn tổ chức khá tốt việc thực hiện tự quản, thực hiện nề nếp nội quy của nhà trường, thực hiện tốt phong trào thi đua Xây dựng nếp sống văn hóa trường học. Nhiều chi đội đã thể hiện sự cố gắng vươn lên trong việc thực hiện nền nếp, nội quy chung.

Cũng trong tinh thần Tháng Thanh niên, nhằm lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn trong tháng 3, Liên đội đã tổ chức phát động phong trào đăng ký Tuần học tốt, đây là một phong trào có tính chất thường xuyên mà Liên đội tổ chức trong năm, qua đó giúp các bạn có ý thức hơn trong việc thực hiện nhiệm vụ học tập của người học sinh. Trong tuần qua toàn trường cũng đã tổ chức ngày hội thu gom kế hoạch nhỏ.
Tháng 3 với những ý nghĩa lớn và những hoạt động sôi nổi phải không các bạn, nhưng việc rèn luyện tu dưỡng đạo đức tác phong lại là một việc làm thường xuyên, liên tục và không thể chủ quan được, mà phải thường xuyên kiểm tra nhắc nhở bởi vì không phải bao giờ cũng có những cá nhân luôn tích cực.

    Các bạn thân mến ! Các bạn vừa nghe xong phần tin của chương trình này. Tiếp theo, nhân kỷ niệm ngày thành lập Đoàn mời các bạn theo dõi phần “Nhịp sống” với bài viết Những mốc son lịch sử của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

    Đảng ta trong quá trình thành lập đã rất chú ý đến vai trò thanh niên. Đó cũng là điều Hồ Chủ tịch hết sức quan tâm.

    Tháng 12-1924, Hồ Chủ tịch về Quảng Châu khi những điều kiện cho việc thành lập một tổ chức cánh mạng đã chín mùi. Tháng 6-1925, một năm sau tiếng bom của liệt sĩ Phạm Hồng Thái, Việt Nam Thanh niên cách mạng đồng minh Hội được thành lập. Ngay lúc ấy, Người đã thành lập nhóm Thanh niên cộng sản đoàn làm nòng cốt cho Việt Nam Thanh niên đồng chí Hội, lúc đầu chỉ có 9 người, cuối 1926 đã lên đến 26 người, trong đó có các đồng chí như: Hồ Tùng Mậu, Lê Hồng Sơn, Lê Hồng Phong...

    Từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, công tác thanh niên trong nước xuất hiện ở nhà máy xi măng và trường trung học Bon - Nan (nay là trường Ngô Quyền) ở Hải Phòng. Chi bộ Thanh niên Cộng sản nhà máy xi măng có 10 đoàn viên, ra báo bí mật lấy tên là Tia Lửa.

     Trong cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh, tổ chức Thanh niên Cộng sản phát triển mạnh, tuy vậy vẫn sinh hoạt chung với chi bộ Đảng, chưa có tổ chức độc lập và thống nhất.

     Nghị quyết của hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 2 họp vào cuối tháng 3-1931 ở Sài Gòn đã nhấn mạnh: "... Tổ chức ra Thanh niên cộng sản đoàn là nhiệm vụ để thâu phục một bộ phận quan trọng của vô sản giai cấp, là một vấn đề cần kíp mà Đảng phải giải quyết". Do đó Đảng chủ trương thống nhất các tổ chức thanh niên thành Đoàn Thanh niên Cộng sản Đông Dương, nhằm thu hút thanh niên phấn đấu cho lý tưởng cộng sản chủ nghĩa.

     Ngày 20 tháng 4 năm 1931, từ nước ngoài, đồng chí Nguyễn Ái Quốc gửi thư cho Trung ương Đảng đã nhắc nhở việc thống nhất nhanh chóng các tổ chức thanh niên.

     Đầu tháng 9-1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ thiên tài, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, người Bác kính yêu của thế hệ trẻ Việt Nam qua đời. Ban chấp hành trung ương Đảng họp phiên bất thường và quyết định: Đoàn thanh niên lao động Việt Nam, Đội thiếu niên tiền phong, Đội nhi đồng Tháng Tám được mang tên Bác.

     Từ đây Đoàn mang tên Đoàn Thanh niên lao động Hồ Chí Minh, một vinh dự và trách nhiệm lớn của Đoàn và thế hệ trẻ nước ta.

    Sau chiến thắng đầu xuân 1975, Mỹ cút, Ngụy nhào, Tổ quốc thống nhất, non sông về một mối. Tháng 6-1976, tại TP Hồ Chí Minh. Ban chấp hànhTrung ương Đoàn họp phiên thứ 22, thống nhất tổ chức đoàn cả nước với tên Đoàn Thanh niên lao động Hồ Chí Minh.

     Giữa tháng 12 năm 1976, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 4 họp định ra đường lối chung và đường lối kinh tế xây dựng chủ nghĩa xã hội trong cả nước, thông qua kế hoạch 5 năm, sửa đổi điều lệ Đảng và bầu ra Ban chấp hành Trung ương mới. Đảng ta đổi tên là Đảng Cộng sản Việt Nam. Và Đoàn cũng được đổi tên thành Đoàn Thanh Niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

    Chương trình phát thanh măng non của Trường Tiểu học Nhân Thịnh  đến đây là hết rồi! Xin  chào và hẹn lại các bạn trong chương trình phát thanh măng non lần sau.

Tác giả: Liên đội TH Nhân Thịnh

Xem thêm

Trích cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Những bài hát hay và xúc động về thầy cô giáo
Những ca khúc hay nhất về Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11
Niềm vui ngày khai trường
Ngày hội đến trường