Tin tức : Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh/

Phát thanh măng non tháng 3

                            PHÁT THANH MĂNG NON THÁNG 3/2019

Trường Tiểu học Nhân Thịnh

Bản tin số 1 (Tuần 1).

 Chủ đề : Chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3.

 

        Các bạn Đội viên thân mến!

Trong chương trình phát thanh măng non của Liên đội trường Tiểu học Nhân Thịnh hôm nay xin mời các bạn nghe phần tin Tìm hiểu ý nghĩa ngày 8-3 ngày Quốc tế phụ nữ.

Các bạn  thân mến!

Lịch sử ngày 8-3 bắt đầu từ phong trào nữ công nhân nước Mỹ. Vào cuối thế kỷ XIX, CNTB ở Mỹ đã phát triển một cách mạnh mẽ. Nền kỹ nghệ đã thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào các nhà máy và xí nghiệp. Nhưng bọn chủ TB trả lương cho họ rất rẻ mạt. Căm phẩn trước sự bất công đó, ngày 8/3/1899, nữ công nhân Mỹ đã đứng lên đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm. Phong trào bắt đầu từ nữ công nhân ngành dệt và ngành may tại thành phố Chi- ca- gô và Niu- yoóc. Mặc dù bọn tư bản thẳng tay đàn áp, chị em vẫn đoàn kết chặt chẽ, đấu tranh buộc chúng phải nhượng bộ. Cuộc đấu tranh của công nhân Mỹ đã cổ vũ mạnh mẽ phong trào ®Êu tranh cña phụ nữ lao động trên thế giới, đặc biệt phụ nữ ở nước Đức, một nước đại kỹ nghệ tiên tiến lúc bấy giờ. Phong trào đấu tranh đã xuất hiện 2 nữ chiến sĩ lỗi lạc, đó là bà Cala- Ra- Zet- Kin ( Đức) và bà Lô-ra-lúc- xăm-bua(Ba Lan).

Nhận thức được sự mạnh mẽ và đông đảo của lực lượng lao động nữ và sự cần thiết phải có tổ chức, phải có lãnh đạo để giành thắng lợi cho phong trào phụ nữ, nên năm 1907 hai bà đã cùng phối hợp với Crúp-Xcai-a( vợ đồng chí Lê-nin) vận động thành lập “Ban Thư ký phụ nữ Quốc tế”. Bà Cala- Ra Zet- Kin được cử làm Bí thư. Năm 1910, đại hội phụ nữ Quốc tế XHCN họp tại Cô-Pen-Ha-Gen( thủ đô nước Đan Mạch) đã lấy ngày 8/3 làm ngày “Quốc tế phụ nữ”, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu: “Ngày làm việc 8 giờ”, “Việc làm ngang nhau”, “Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”.

    Từ đó, ngày 8/3 hàng năm trở thành ngày Hội Phụ nữ lao động trên toàn thế giới, đoàn kết đấu tranh để tự giải phóng và thực hiện quyền nam, nữ bình đẳng.

          Ở Việt Nam ngay từ khi thành lập, Đảng đã lãnh đạo phụ nữ tổ chức kỷ niệm ngày 8/3, ngày hội đấu tranh của phụ nữ, lao động trên thế giới vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng phụ nữ.

Để xứng đáng với truyền thống vẻ vang đó, chúng ta mỗi đội viên của Liên đội trường Tiểu học Nhân Thịnh cùng nhau hứa sẽ ra sức thi đua học tập tốt, rèn luyện chăm chỉ để xứng đáng là con ngoan trò giỏi, cháu Bác Hồ kính yêu nhé!

Trước khi chia tay xin mời các bạn nghe bài thơ Mừng ngày 8/3 do bạn Châu Anh lớp 4A trình bày:

Sắp đến mùng tám tháng ba
Chúc cho các cô các bà luôn vui
Chị em ta cũng thật tươi
Bó hoa hồng thắm tặng mọi người nha!
Chúc tất cả đẹp thêm ra
Trẻ khoẻ,duyên dáng nhìn là mến liền
Con cũng chúc người mẹ hiền
Luôn luôn khoẻ mạnh nét duyên còn hoài
Tình mẹ thật là tuyệt vời
Khắc ghi tạc dạ suốt đời ơn sâu
Cầu cho mẹ sống thật lâu
Thương lắm khi tóc bạc màu thời gian

Mẹ đã không quản gian nan
Nuôi các con lớn khôn lên từng ngày
Mẹ luôn dang rộng vòng tay
Trao tình ấm áp đong đầy thiết tha
Mẹ là tổ ấm mái nhà
Cho con tình thương bao la biển trời
Mong mẹ có nhiều niềm vui
Để mỗi ngày thấy mẹ cười thật tươi.
                            (Thơ Ngọc Cầm)

       Chương trình phát thanh măng non với những tin hoạt động tháng 03 của chúng mình đến đây là hết rồi. Hẹn các bạn trong chương trình sau.  Thân ái chào các bạn.

 

PHÁT THANH MĂNG NON THÁNG 3/2019

Trường Tiểu học Nhân Thịnh

Bản tin số 2 (Tuần 3).

 Chủ đề : Chào mừng ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26-03.

 

        Các bạn Đội viên thân mến!

Trong chương trình phát thanh măng non của Liên đội trường Tiểu học Nhân Thịnh hôm nay xin mời các bạn tìm hiểu về sự ra đời của đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

         Các bạn  thân mến!

         Vào mùa xuân năm 1931 ở thời điểm từ ngày 20 đến 26-3-1931 khi tiến hành hội nghị BCH trung ương Đảng lần thứ 2, cuộc họp đã dành một phần quan trọng trong chương trình làm việc để bàn về công tác thanh niên đã đi đến những quyết định có ý nghĩa đặc biệt, như các cấp bộ Đảng từ Trung ương đến địa phương phải cử ngay các cấp ủy viên của Đảng phụ trách công tác Đoàn. Trướcsự phát triển và lớn mạnh của phong trào thanh niên cũng như sự phát triển và lớn mạnh của Đoàn trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. Ở nước ta đã xuất hiện nhiều tổ chức đoàn cơ sở với khoảng hơn 1.500 đoàn viên và một số địa phương đã hình thành hệ thống tổ chức đoàn xã, huyện lên đến tỉmh.

          Sự ra đời của Đoàn TNCS Đông Dương đã đáp ứng kịp thời đòi hỏi cấp bách của phong trào thanh niên nướcta bấy giờ. Được Bộ chính trị trung ương Đảng và Bác Hồ cho phép thể theo đề nghị của Ban thường vụ trung ương Đoàn thanh niên lao động Việt Nam. Đại hội Đoàn  toàn quốc lần thứ 3 họp từ ngày 22 đến  25/3/1961 đã quyết định lấy ngày 26/3/1931 (một ngày trong thời gian cuối của hội nghị trung ương Đảng lần thứ hai đã dành để bàn bạc và quyết định những vấn đề rất quan trọng đối với công tác vận động thanh niên ) làm ngày kỷ niệm thành lập Đoàn hàng năm.

          Từ 26/3/1931 đến nay để phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ của từng thời kỳ cách mạng, Đoàn đã đổi tên nhiều lần :                          

          Từ 1931 đến 1936 : Đoàn TNCS Việt Nam, Đoàn TNCS Đông Dương

          Từ 1937-1939 :Đoàn thanh niên dân chủ Đông Dương.

          Từ 11/1939 đến 1941 : Đoàn thanh niên phản đế Đông Dương.

          Từ 5/1941 đến 1956 : Đoàn thanh niên cứu quốc Việt Nam.

          Từ 25/10/1956 đến 1970 : Đoàn thanh niên lao động Việt Nam.

          Từ 3/2/1970 đến 1976 : Đoàn thanh niên lao động Hồ Chí Minh.

          Từ 12/1976 đến nay Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

          Những thế hệ thanh niên đã kế tục nhau chiến đấu anh dũng vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì CNXH.

          Đó là lớp thanh niên của phong trào cách mạng và tiền khởi nghĩa như Lý Tự Trọng, Nguyễn Hoàng Tôn .

          Đó là lớp thanh niên cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh mà tiêu biểu là các anh, chị: Võ Thị Sáu, Trần Văn Ơn, Cù Chín Lan, Bế Văn Đàn, Phan Đình Giót. Đó là thế hệ thanh niên anh hùng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước với những người con ưu tú như Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Viết Xuân, Thái Văn A …  . 

         Các bạn ơi! Chương trình phát thanh măng non với những tin hoạt động tháng 03 của chúng mình đến đây là hết rồi. Hẹn các bạn trong chương trình sau.  Thân ái chào các bạn.

Mở nhạc bài hát “Chiếc khăn hồng”

 

TPT Đội

Các tin khác

Xem thêm...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết cổng thông tin Demo qua đâu?

Qua báo đài
Qua bạn bè
Qua Internet
Khác

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 1

Hôm nay: 33

Tổng lượng truy cập: 328437